วันที่ อังคาร เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตำแหน่งอันยิ่งใหญ่!!


ช่วงสงกราณต์ปีนี้ ได้เดินทางไปเที่ยวสงกรานต์หลายวันมาก และเป็นปีแรกที่ได้ใช้ชีวิตอิสระ ไม่ต้องกังวลการวางแผนการมากมายกับการเดินทางไม่กดดันการเดิทางกลับ การต่อสู้ชีวิตอันเยิ่นเย้อกับความแออัดบนท้องถนนหนทาง....ช่างอิสระอะไรปานนี้และทุกขเวทนาจากการเดินทางก็น้อยมากหรือหายไปหมด แทบจำไม่ได้ว่า นี่เราเพิ่งผ่านอภิมหาเดินทางมาหยกๆ ไม่มีอะไรตื่นเต้นให้ลุ้นเลย แบบนี้เองคือ อาการไร้พันธนาการทางสังคม....โล่งๆ พิกล แต่รู้สึกดี

จึงทิ้งบ้านไว้กับหมา 3 ตัว ทุกตัวเป็นพันธุ์พุดเดิ้ล ปีก่อนๆ มีเด็กเฝ้าบ้าน ปีนี้ค่าแรง 300 บาทสร้างทุกข์ ดึงสุขหายไปจากชีวิตเยอะเลย ไม่มีแรงงานให้ว่าจ้างอีกต่อไป ลืมไปเลยว่าเราจะหาแม่บ้านได้อี
กต่อไป บ้านจึงมีหมาทำหน้าที่ซีเคียวริตี้การ์ดและแม่บ้านจำเป็นแทนไปก่อน  

กลับมาถึงบ้าน อาการแรกคืออยากกรี๊ดส์ให้มันก้
องบ้านว่า ฮะโร้ยยย บ้านฉัน...เหม็น เลอะเทอะ สกปรก และทั่วทุกหย่อมของบ้าน สกปรกหมด จรดตัวต่ำ แทบไม่ได้ เลอะเทอะ!! พวกมันกลั่นแกล้งหรือ เรียกว่า หมาประท้วง!
 
คุณอย่าคิดว่า สุนัขน้อยๆ ของเราจะไม่รู้นะว่าเจ้าของมันต้องวุ่นวายและทำงานหนักจากการประท้วงของพวกมัน หลังจากที่เราทำความสะอาดบ้านอย่างยาวนานหลาย ชม. ผ่านไป ก้มหน้าทำอย่างจริงจัง โดยทำไปเงียบๆ ไม่แสดงอาการถือสาพวกมัน และด้วยความที่เราเองก็สำนึกผิด เมื่อกลับถึงบ้านปุ๊บ เจ้าของหมาก็ก้มลงทักทายพวกมัน อุ้มขึ้นมา โอบกอด และลูบหัวมันทุกตัว ทีละตัว ผลัดกันไป ทั้งๆที่มันเหม็นมาก แต่ต้องทำใจ เป็นความผิดของเจ้าของหมาที่เลี้ยงหมาได้เหม็นหมดจดขนาดนั้น หากจะคิดดูแลเขาเราต้องรักเขาอย่างที่เรารักสิ่งมีชีวิต มีจิตใจ(แบบหมา หมา) เพียงแต่มันพูดกับเราไม่ได้ แต่เขามีวิธีการสื่อสาร พยายามทำความเข้าใจ แล้วคุณจะพบว่าเป็นการสื่อสารระหว่างสองสายพันธุ์ที่วิเศษสุด

หมาเป็นสัตว์ขี้น้อยใจ และโกรธง่ายหายเร็ว มันอาจโกรธเคืองเจ้าของหมาอยู่ห
ลายวันแล้ว แต่เมื่อมันได้เห็นหน้า อาการโกรธ งอนแทบจะมองไม่เห็น จะเห็นก็แต่อาการกระโดดโลดเต้นดีใจ วิ่งไปมา หากมันเป็นฝูงหมา มันก็จะมีการแตะตัวกันเอง ไปกระโดดใส่เพือนหมาๆของมัน เป็นการแสดงออกถึงความดีใจ มันจะคอยมองตามเจ้าของ และเรียกให้บรรดาเพื่อนหมามาเฝ้าเจ้าของหมา นั่งตรงไหน หมาทุกตัวจะมาหมอบราบอยู่ที่เท้าเรา รอบๆ จุดที่เรานั่งมองไปทีไร หมาจะนอนรอดูเราและมันจะหลับ หลับกันจริงๆ ราวกับว่า นอนได้แล้วเจ้าของมาแล้ว นั่นแสดงว่าช่วงที่ไม่อยู่ มันคงเฝ้าดู รอคอยจนไม่เป็นอันหลับอันนอน... หลังจากที่บ้านเราสะอาดหมดจด พวกมัน บรรดาหมาๆก็เหมือนมีความสุขกับความสะอาด จะเห็นพวกมันนอนแผ่กลิ้งไปกลิ้งมา แบบว่าดื่มด่ำความสะอาดโล่งโถงอีกครั้ง น่าหมั่นใส้พวกมันด้วย เพราะตอนที่เจ้าของหมาก้มหน้าทำความสะอาด มันก็นอนคอตั้งมองเราไม่กวนไม่วุ่นวายไม่มาพันแข้งพันขา ปล่อยให้เราทำ เหมือนมันก็รู้ว่า เธอต้องต้องทำความสะอาดแล้วหละ ฉันเหม็นเหมือนกันนะ เมื่อความสะอาดกลับมาเข้าสู่โหมดปกติ มันก็เล่นปกติไม่ได้ทำให้บ้านเลอะเทอะอีก เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ซ้ำเติมความสกปรกเพิ่มเติมแต่อย่างใด ผ่านไป 12 ชม. จน 24 ชม. ไม่มีอะไรเลอะเทอะอีก ไม่มีสิ่งสกปรกให้เห็นเพิ่มเลย ด้วยอากาศร้อน เพิ่งจะหั่นแตงโมงให้ไปตัวละชิ้นขนาดเสี้ยว ไปนอนแทะ แตงโมหมด มองไปที่พื้น มันก็เลียซะสะอาดไม่เห็นคราบแดงหรือ ชมพูตกค้าง... แน่ะ! ช่วยรักษาความสะอาดให้ด้วย

ราวกับว่านาทีประท้วงนั้น มันเองก็สำนึก ว่าได้ทำผิดไปแล้ว แม้ว่ามันจะรู้ดีว่าสิ่งที่มันท
ำนั้นไม่ดี แต่ด้วยอารมณ์หมาๆ มันก็จะทำ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของมัน หมาจะเป็นสัตว์ที่ใช้ชีวิตเด่นชัดอ้านอารมณ์ไม่ว่าจะเป็นรัก หรือ โกรธ เศร้า เหงา มันแสดงให้เห็นหมด มากเสียด้วย ดูๆแล้วน่าสงสาร แต่มนุษย์อย่างเราๆ ก็มีความสุขและตกเป็นทาสของหมา เพราะอารมณ์หมาแท้ๆ ก่อความรักและสงสารหมา เราจึงได้มีตำแหน่งอันยิ่งใหญ่ ....เป็น เจ้าของหมา!!

โดย แพทพิรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net