วันที่ เสาร์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามไปดู...นกหายากระดับเทพ...ที่เกาะมันใน


ปกติผมเป็นคนที่ชอบดูภาพนกสวยๆ ภาพสัตว์ป่า และชอบอ่านเรื่องราวชีวิตสัตว์ต่างๆ ตามหนังสือสารคดีทั่วๆไปอยู่แล้ว...เมื่อผมเข้ามาสู่ OK Nation มีโอกาสได้เห็นบล๊อกที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับนก เกี่ยวกับสัตว์ป่าต่างๆ ก็ยิ่งชอบใจใหญ่...จึงมีบล๊อกเกอร์ หลายๆท่านที่จุดประกายให้ผม อยากดูนก อยากเดินป่าเพื่อจะได้ไปถ่ายภาพนกสวยๆ...เอามาเก็บไว้เพื่อเป็นความภาคภูมิใจของเราตัวเอง

บล๊อกเกอร์ BuleHill...เป็นอีกท่านที่ จุดประกายให้ผมแบบเต็มๆ พอได้เข้าไปอ่านเรื่องราวของการดูนก ที่มีภาพนกสวยๆและยิ่งได้ฟังเสียง กีต้าร์คลาสสิค กีต้าร์โฟล์ค บรรเลง ตามด้วยแล้ว ทำให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น...บล๊อกเกอร์ BuleHill ถือได้ว่าเป็น ไอด่อล ของผมเลยก็ว่าได้ในการเริ่มต้นดูนกให้ถูกวิธี

 แล้วจู่ๆ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา บล๊อกเกอร์ BuleHill หรือ บก.ชาลี ก็โทรหาผม เพื่อชวนไปดู นกแต้วแล้วนางฟ้า เป็นชนิดที่หาดูได้ยากและนกอพยพอีกหลายชนิดที่อพยพมาอยู่ที่ เกาะมันใน จ.ระยอง ซึ่ง บก.ชาลี บอกว่านานทีจะได้ข่าวว่านกอพยพมาพักอาศัยอยู่ที่นี่

ผมตอบตกลงกับ บก.ชาลี ทันทีโดยไม่ต้องคิดมาก...เพราะจะได้เป็นการเรียนรู้การดูนกจากผู้รู้จริงๆ แถมได้ไปออกทริปครั้งแรกกับ ไอด่อล การดูนกของผมซะด้วย...เราโทรคุยเรื่องการจัดหาเรืออยู่ 2-3 ครั้ง สรุปสุดท้าย ได้เรือราคาถูกประหยัด จากเพื่อน บก.ชาลี จัดหาเอง และ บก.ยังย้ำกับผมอีกว่าให้เตรียมน้ำ เตรียมข้าวไปกินบนเกาะด้วยเพราะข้างบนเกาะไม่มีของขาย

เช้าวันพุธ 6 โมงเช้า คือเวลานัดหมาย ที่ท่าเรือชาวประมง บ้านปลาธนาคารปู บริเวณปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง ...บ้านผมอยู่พัทยา แต่ก็ตั้ง นาฬิกาปลุก ตีสาม เพราะกลัวหาท่าจอดเรือไม่เจอ...แต่ก็ไปหลงเวียนอยู่ในปากน้ำประแสร์ ตั้งนาน ถามใครๆ ก็ไม่รู้จัก ว่า บ้านปลาธนาคารปู อยู่ที่ไหน จนโทรไปหา บก.ชาลี อีกครั้งถึงรู้ว่าอยู่คนระแห่งต้องย้อนกลับ ไปเข้าที่ อ.แกลง...แล้วคณะดูนกที่เกาะมันในกับผม ก็ได้มาเจอกัน เมื่อพระอาทิตย์ กำลังโผล่ขึ้นเหนือ ทะเลตะวันออก

พอรถจอดทักทายกันเรียบร้อยต้องรีบวิ่งคว้ากล้องที่อยู่ในรถออกมาถ่ายพระอาทิตย์ ...กันเป็นการเปิดม่านชัตเตอร์แรกในเช้านี้ มีเค้าลางว่าจะโชคดีที่จะได้เจอตัว แต้วแล้วนางฟ้า กัน... ส่วนกล้องของผมถ่ายพระอาทิตย์ภาพแรก ภาพสอง ฝ้าความเย็นจากแอร์รถเกาะเต็มหน้าเลนส์เลย ต้องรีบเช็ดๆ แล้วยกถ่ายใหม่ กดซะหลายรูปหลายมุม

 

พระอาทิตย์ขึ้นที่ บ้านปลาธนาคารปู ปากน้ำประแสร์ เช้าวันพุธ

บก.ชาลี มากับเพื่อนอีก 4 คน ...รวมทริปนี้ 6 คน เรือประมงชาวบ้านหาปลาตกหมึกลำน้อย กระทัดรัด...ติดเครื่อง แต๊ก...แต๊ก...แต๊ก...แต๊ก...ออกจากฝั่งมุ่งหน้าสู่เกาะมันใน ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 9 กิโลเมตร ถ้าเป็นเรือโดยสารท่องเที่ยวธรรมดาคงใช้เวลา 20-30 นาทีคงจะถึง...แต่วันนี้ทะเลราบเรียบ ไร้คลื่นลมที่แรง มีเพียงระลอกคลื่นบางๆ แผ่วพลิ้วเมื่อกระทบตะวันยามเช้าช่างสวยงามจริงๆ

 

น้ำร้อน...จากกาน้ำที่เก่า เก๋ากึ๊ก ดูคลาสสิค ถูกเทใส่กาแฟ 3-1 ที่อยู่แก้วทรงกระบอก..."เอา กาแฟ...ซักแก้วมั๊ยพ่อหนุ่ม" คุณลุงผู้มีใบหน้าเกรียมแดด เกรียมลม จากการออกทะเลขับเรือหาปลา ตกหมึก เอ่ยปากชวนกินกาแฟ พร้อมกับนำปลาท่องโก๋ ที่ใส่ถุงหิ้วพลาสติกขึ้นมากัดตุ้ยๆ..."ผมเรียบร้อยมาแล้วครับลุง...เชิญตามสบายครับ" ด้วยความเกรงใจเพราะเหลือบไปเห็น กาแฟซอง 3 in 1ในอับพลาสติกเล็กๆของลุง เหลือแค่ซองเดียว ให้ลุงเก็บไว้กินยามที่นั่งรอรับพวกเราดีกว่า ...ทั้งๆที่น้ำลาย เริ่มเหนียว เพราะหิวกาแฟ ...รีบขับรถหาท่าเรือ เช้านั้นเลยลืมแวะหากาแฟกิน

กาแฟเช้ากับคุณลุงผู้ขับเรือ

ด้านหน้าเก๋งเรือ...บก.ชาลี และเพื่อนๆนักดูนก เตรียมกล้องและอุปกรณ์ ส่องถ่ายนกนางนวลที่เกาะตามทุ่น ต่างๆ น้ำทะเลราบเรียบ อากาศดีมากสำหรับวันเดินทางไปเกาะมันใน ลุงบอกฝนตกบนฝั่งเมื่อคืนแล้ว ตอนเช้าทะเลจะเรียบและนิ่ง

          เกาะมันใน เป็นหมู่เกาะในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง และเป็นหนึ่งใน "หมู่เกาะมัน" ซึ่งมีอยู่ 3 เกาะ คือ เกาะมันใน เกาะมันกลาง และ เกาะมันนอก ซึ่งแต่ละเกาะเรียกชื่อตามตำแหน่งที่ตั้ง คือ เกาะที่อยู่ใกล้ฝั่งมากที่สุดชื่อ เกาะมันใน ถัดออกไปคือ เกาะมันกลาง และเกาะที่อยู่ไกลสุดคือ เกาะมันนอก โดย หมู่เกาะมัน แต่ละแห่งก็มีมนต์เสน่ห์แตกต่างกัน 


 เรือลำน้อยเทียบท่าเกาะมันใน

 นกยางทะเล - Pacific Reef Egret

 

 

 

ไม่ได้ถ่ายนกอย่างเดียวครับ กุ้งหอย ปู ปลา ถ่ายหมด

 


          สำหรับ เกาะมันใน เป็นเกาะใหญ่ที่สุด และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของหมู่เกาะในทะเลระยองรองจาก เกาะเสม็ด มีพื้นที่ประมาณ 131 ไร่ มีอ่าวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น อ่าวต้นมะขาม อ่าวหินโขดหญ้า อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน โดยเฉพาะที่อ่าวหน้าบ้านมีปะการังที่สวยงาม ส่วนอ่าวโกงกางมีทรายเรียบ แต่ชายหาดด้านใต้ของ เกาะมันใน เป็นบริเวณหวงห้ามสำหรับให้ แม่พันธุ์เต่าทะเลขึ้นไปวางไข่ โดยได้จัดสร้างคอกเป็นกำแพงรั้วลูกกรงคอนกรีตไว้ให้เต่าทะเลได้ผสมพันธุ์ กันตามธรรมชาติ ในเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ล้อมคอกเป็นรูปตัวยูยื่นออกไปในทะเล 

เดินไปหาเจ้าหน้าที่เพื่อลงชื่อเข้าเยี่ยมชมเกาะมันใน

          อีกทั้งบริเวณหาดด้านฝั่งตะวันตก มีท่าเรือคอนกรีตขนาดใหญ่ ช่วงน้ำลงเรือขนาดเล็กจึงต้องอ้อมไปส่งที่ชายหาดด้านตะวันออก ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์เต่าทะเล เป็นที่ดำเนินการโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล มีพันธุ์เต่าตนุ และเต่ากระ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 

 

          โดย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทาน เกาะมันใน ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ ให้แก่กรมประมงเพื่อเป็นสถานที่ก่อตั้ง โครงการสมเด็จฯ รักษ์เต่าทะเล ในพระราชเสาวนีย์ และเมื่อปี พ.ศ. 2522 ได้จัดตั้งเป็นสถานที่เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์และอนุรักษ์ พันธุ์เต่าทะเลในอ่าวไทย เนื่องด้วยทรงเห็นว่าสถานที่ขยายพันธุ์และวางไข่ตามธรรมชาติของเต่าทะเลนั้นเหลือน้อยลง ต่อมาได้ปรับเป็น สถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล มีหน้าที่ศึกษาวิจัยเต่าทะเลและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเต่าทะเลให้แก่ประชาชน


  

  

บริเวณเต่าวางไข่โดยธรรมชาติ      

ส่วน สถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ เกาะมันใน เป็นอาคารชั้นเดียว ภายในจัดแสดงเรื่องราวของเต่าทะเลในประเทศไทย มีเต่าทะเลขนาดใหญ่หลายชนิดสตัฟฟ์ไว้ ใกล้ ๆ กับอาคารนิทรรศการมีอาคารเรือนไม้หลังเล็ก ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับหอยมือเสือ ด้านตะวันตกของอาคารนิทรรศการเป็นบ่อเพาะเลี้ยงและพักฟื้นเต่าทะเลซึ่งมี เต่าทะเลหลายชนิด ได้แก่ เต่าหญ้า เต่าตนุ เต่ากระ เลี้ยงไว้ในบ่อคอนกรีตให้ชมได้อย่างใกล้ชิด และเปิดให้เข้าชม เวลา 08.30 – 18.00 น.

 


          รอบ เกาะมันใน มีแนวปะการังน้ำตื้นกระจายอยู่ทั่วบริเวณ สภาพน้ำทะเลที่นี่ใส มองเห็นปะการังสดสวยไม่แพ้ทะเลฝั่งอันดามัน สามารถดำน้ำดูปะการังจากชายฝั่งได้สะดวก ทั้งนี้ เกาะมันในไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักค้างคืน ให้ท่องเที่ยวในเวลากลางวันเท่านั้น  

 


 
  


          เกาะมันใน อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ 5 กิโลเมตร (ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที) อยู่ห่างจากปากน้ำประแสร์ 9.8 กิโลเมตร (ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง) การเดินทางไป เกาะมันใน สามารถเช่าเรือไปได้จากทั้งสองแห่ง 

 


เที่ยงวันที่เกาะมันใน

 

 

กระเต็นน้อยธรรมดา - Common Kingfisher

ขอขอบคุณข้อมูล เกาะมันใน จากอินเตอร์เน็ตมากครับ

 


ทีนี้มาเข้าเรื่องดูนกกันครับ...พวกเรามาถึง ก็เดินดูนกรอบเกาะ กันก่อนเลย...นกที่พบส่วนมากรอบๆเกาะจะเป็น นกจับแมลงสีน้ำตาล,นกจับแมลงสีคล้ำ และ นกโกงกางหัวโต...นกจับแมลงแต่ละชนิดเหมือนกันมากครับถ้า บก.ชาลี ไม่บอก ผมคงมึนตึบ คงคิดว่าเป็นนกจับแมลงสีน้ำตาลหมดทุกตัวก็เป็นได้...ไปกับนักดูนกมันดีอย่างนี้นี่เองครับ


นกจับแมลงสีน้ำตาล Asian Brown Flycatcher

นกจับแมลงสีคล้ำ Dark-sided Flycatcher

ผมถ่ายนกจับแมลง หลายชนิดมากต้องกลับไปบ้านแล้วเปิดหนังสือคู่มือดูนกเปรียบเทียบตาม อย่างนกจับแมลงสีคล้ำ ปีกจะยาวกว่าจับแมลงชนิดอื่น

นกพงตั๊กแตนท้ายทอยสีเทา ก็ออกมาโชว์ตัวเหมือนกัน เกาะอยู่ที่ต้นโพธิ์ทะเล ทริปนี้คุ้มมากครับ ได้รู้จักนกใหม่ๆเพิ่มขึ้นหลายชนิด

 

นกพงตั๊กแตนท้ายทอยสีเทา Rusty-rumped Warbler

 

นกกระจิ๊ด

 

เดินรอบเกาะกับ บก.ชาลี 1 รอบยังไม่เจอ นกแต้วแล้วนางฟ้า จนไปลงชื่อชมเกาะ แล้วมีเจ้าหน้าที่นำขึ้นไปยังป่าไผ่ บนเขา ซึ่งเป็นบริเวณที่ มีคนเคยเจอ นกแต้วแล้วนางฟ้า มาแล้ว บริเวณนี้ ผมเจอนกชนิดใหม่ของผมอีกชนิดหนึ่งคือ นกแซวสวรรค์หางดำ

นกแซวสวรรค์หางดำ -Japanese Paradise - Flycatcher (ตัวเมีย)

 

นกจับแมลงตะโพกเหลือง Yellow-rumped Flycatcher

ด้วยเพราะผมจำแนกชนิดนกยังไม่เป็น เห็นนกจับแมลงตะโพกเหลือง ยังนึกว่าเป็น ขมิ้นน้อยธรรมดา ทั้งๆที่เป็นนกใหม่ของผมเองเลยจับภาพได้ไม่ดีเท่าที่ควร

การที่จะได้เจอ แต้วแล้วนางฟ้า ต้องซุ่มคอยครับ อยู่กันคนละมุม ในบริเวณที่เห็นตัวแต่ยังถ่ายภาพไม่ได้ ผมซุ่มตั้งนาน แต่ก็ไม่ออกมาปรากฎตัวซะที แต่ก็โชคดีที่เจอ นกเขนน้อยไซบีเรีย กระโดดไปมาตามพื้น ที่มีต้นไม้อยู่ระเกะระกะ เลยทำให้ถ่ายภาพไม่ถนัดนัก

 

นกเขนน้อยไซบีเรีย - Siberian Blue Robin (ถ่ายได้แค่นี้ก็ดีใจแล้วครับมืดมากนอยซ์เยอะ)

 

นกพงตั๊กแตนอกลาย Lanceolated Warbler

ปิดท้ายทริป ด้วยนกพงตั๊กแตนอกลาย เป็นชนิดสุดท้ายน้องบรีช กำลังตามถ่ายอยู่ เลยชี้ให้ผมถ่ายอีกคน ขอบคุณมากครับ เพิ่มนกใหม่อีกตัว 555+

นกแต้วแล้วนางฟ้า มาปรากฎตัวแต่เสียดายมากครับ ผมถ่ายภาพไม่ได้ บินไปซะก่อน... และซุ่มอีก เห็นอีกก็ถ่ายไม่ทันเพราะกระโดดเร็ว กิ่งไม้บังเยอะมาก...อีกทั้งประสบการณ์ยังน้อยครับอ่านใจนกไม่ออก ไว้มีโอกาส ต้องไปแก้ตัวอีกแน่นอนครับ เห็นภาพจาก บก.ชาลี ที่ถ่ายได้แล้วต้องซี๊ดปากเลยทีเดียวสวยมากจริงๆ

บ่ายสี่โมงเย็น...เรือมารับ ใจผมยังไม่อยากกลับเลย เพราะยังติดใจกับการนั่งซุ่มรอ เจ้านกแต้วแล้วนางฟ้า ถ้าติดบังไพรไปด้วย ผมว่าน่าจะได้ถ่ายภาพสวยๆแน่เลยครับ

เหยี่ยวแดง

 

กลับเข้าสู่ฝั่ง...เรานั่งทานข้าว และคุยกันเล็กน้อยก่อนที่จะแยกย้ายกลับ...

ทริปนี้...ต้องขอขอบพระคุณ บก.ชาลี ที่คอยแนะนำ ชี้แนะ ทั้งชื่อนก เทคนิคการดูนก ที่ผมสังเกตุจากภาษากาย และขอบพระคุณที่ชวนครับ ได้ความรู้เยอะจริงๆ ทั้งจาก บก.ชาลี และเพื่อนๆร่วมทริป

และขอขอบพระคุณ เพื่อนๆ ร่วมทริปทุกท่าน ที่คอยชี้ให้ดูนก และ บอกชื่อนก เมื่อผมไม่รู้จัก ทริปนี้ได้ศัพท์ชื่อนก เยอะเลยครับ บางครั้งก็เล่นเอาผมงง เหมือนกัน อย่าง..."พี่เจอ...Paradise หรือยัง" ผมนึกในใจ...เฮ้ย อะไรวะ Paradise ...มาถึงบางอ้ออีกที ...อ๋อ นกแซวสวรรค์ นั้นเอง 555...มีโอกาสคงได้ร่วมทริปกันอีกครับ แค่ผมนั่งฟัง คุยกันเรื่องนกก็เพลินแล้วครับสำหรับทริปแรกทริปนี้ของผม

 

SomRom Band - เที่ยวเกาะ

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net