วันที่ จันทร์ เมษายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

(ep1) ไปดูปล้ำที่ปุ่น ปู้น ปู้น ปู้น ~~


(ep1) ไปดูปล้ำที่ปุ่น ปู้น ปู้น ปู้น ~~

ถ้าใครติดตามบทความของผมตลอดหลังๆนี้รู้สึกจะเป็นบทความเครียดๆขึ้นทุกรอบ รอบนี้ขอเป็นบทความแบบเอาฮาละกัน สำหรับ"ไปดูปล้ำที่ปุ่นปุ้นปุ้นนนน"เป็นบทความแนวท่องเที่ยว??(จริงๆนะครับ) เชิงสารคดีเกี่ยวกับมวยปล้ำญี่ปุ่น(Puroresu) นั้นเอง เป็นการแชร์ประสบการณ์ ในการไปชมมวยปล้ำตลอด 2 ปี ที่ญี่ปุ่น บางคนสงสัยทำไมผมอยู่ญี่ปุ่นนั้นตลอด เที่ยวตลอด บางทีไปดูมวยปล้ำตลอด บางทีก็ไปดูคอนเสิด เด๋วมาหาคำตอบกันได้ที่ด้านล่างนะครับ ตอนนี้ผมกลับมาไทยแล้วนะครับ(เงินหมด555) ตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ น่าจะได้กลับไปอีกสักเดือน2 เดือน เลยมาเขียนเป็นประสบการณ์เล่าให้แฟนๆมวยปล้ำได้อ่านกันหน่อย

สำหรับ EP1 ขอเอาแบบเทรนด์ๆหน่อยเพราะช่วงนี้กระแสของNJPW เขามาแรงจริงๆเลย ตอนแรกนี้ขอพาไปที่ Ryogoku gokukikan Hall หรือว่า Sumo Hall นั้นเองๆๆๆ

รายการล่าสุดที่จัดไปคือ INVASION ATTACK คู่เอก Kazuchika Okada เจอกับ Tanahashi ชิงแชมป์ IWGP

การวางแผน เป็นสิ่งสำคัญมากๆนะครับ เป็นอันดับ1 เลย ค่ายที่จะไปชม วันที่เท่าไหร่ ปล้ำที่ไหน แล้วก็การเดินทาง

AIR GUITARS เอ้ยไม่ใช้! AIRLINE ก่อนอื่นก่อนไปญี่ปุ่นก็ต้องจองตั๋วเครื่องบินกันก่อน ผมมีสายการบินแนะนำดังนี้นะครับ

- THAI

- DELTA

- JAL

- UNITED AIRLINE

ซึ่งโดยส่วนใหญ่เป็น Dircet Flight คือบินตรงอย่างเดียว (ไม่เลี้ยวซ้ายขวาเลย) ซึ่งดีมากๆ เพราะไม่ต้องหยุด เปลี่ยนเครื่องที่ไหน ราคาก็ไม่แพงมากนัก แถมบางลำ เกมหนุก หนังสนุก เพลินเลยอะ ราคาเฉลี่ยประมาณ 18000 รวมค่าอะไรๆแล้ว เน็ตๆ ประมาณนี้ สำหรับท่านใดอยากได้ตั๋วถูกๆ ผมมีราคาพิเศษให้ แต่ต้องจองล่วงหน้าประมาณ 2 เดือน ประมาณ (ขึ่นอยู่กับช่วงนะครับ ถ้าเทศกาลก็นะ สงกรานต์ อย่างงี้บางทีปาไป 40000 ก็มี อือ) อันนี้สอบถามได้

Ep1 ไปเที่ยวที่ Ryogoku ซึ่งต้องลงที่โตเกียว ก็มีให้เลือกลง 2 ที่ คือ HANEDA กับ NARITA อันนี้แล้วแต่สะดวกนะ เพราะผมว่าต้องดูด้วยว่าพักที่ไหน เวลาในการเดินทางอะไรยังไง เพราะบางทีอย่างส่วนใหญ่นี้ ที่มันถูกๆเพราะเวลาลงเครื่อง แมร่ง 6 โมงเช้างี้ จะไปทำไรได้ พอออกจากแบกกระเป๋าไปมา รวม ตู้ Locker เก็บกระเป๋าอีก สุดท้ายไปๆมาๆ ราคาพอๆกันแถมยังเสียเวลาด้วย

HOTEL  คือปีที่แล้วผมไปพักที่โรงแรมหนึ่งแล้วถูกใจมากๆ ไปดูรายการ NOAH ที่ Morishima vs Kojima ซึ่งจัดที่ Sumo Hall เหมือนกัน ก็เลยไปพักที่โรงแรมนี้ ชื่อ Ryogoku Hotel Belle Grande ซึ่งโรงแรมอยู่ใกล้สถานี Ryogoku มากๆ (ข้อดีในการอยู่ใกล้สถานนีรถไฟ คือเดินทางได้สะดวกๆ) เดินไป 3 ก้าวก็ถึง แต่อยู่ไกลจาก Sumo Hall มากๆ ตั้ง 8 ก้าว(เดินข้ามถนนไป แปปเดียว) แล้วด้านนอกโรงแรมจะมีคล้ายๆกับพิพิธภัณท์ซูโม่ด้วยดีมากๆ บรรยากาศดีมาก(เดินออกมานอกโรงแรมเห็น Sky Tree ด้วย) ร้านอาหารเพียบๆๆๆ ราคาตอนนั้นผมได้ โปรโมชั่นมันประมาณนะครับ 2000 ไม่มีอาหารเช้านะ ส่วนอีกโรงแรมเป็น PEARL HOTEL ซึ่งตรงข้ามถนน(จากสถานี Ryogoku ) ก็พอๆ แต่ยังไม่เคยไปพัก อ่านในคอมเมนท์คนอื่นที่พักบอกดีมากๆ อืมม์

RYOGOKU KOKUGIKAN HALL

วิธีการเดินทางไป อันดับ 1 เดินครับใกล้นิดเดียว(ถ้าพักที่ Belle Grandeนะ) อันดับ 2. นั่งรถไฟมาลงที่สถานนี Ryogoku Eki อันดับ 3 แท็กซี่มาลงที่ Ryogoku Eki

วิธีการจองตั๋ว 

วิธีแรกง่ายๆเลย ไปที Sumo Hall แล้วเคาะกระจกตรงทางเข้าด้านชวามือ (จะมีผู้ชายหัวล้านๆยิ้มๆ อยู่ข้างใน แล้วก็บอกไปซื้อตั๋ว) Ticket Ticket โว้ย ประมาณนี้ ได้แน่นอน นะครับ แกจะเอาแผนผังมาให้ดู X ก็คือจองแล้ว สำหรับตั๋วผมคิดเอาแบบง่ายๆ มันจะมี Special Ring Side (ติดขอบเวที) จะสูงและถ้าเป็น NJPW ส่วนใหญ่จะเต็ม ราคา 10000Y Ring Side คือรองลง7000Y แล้วก็แถว 1F คือชั้น 1F 5000Y 2F 6000Y 2F(STAND) 4000Y นอกจากนั้นพวกไม่ลงทุน 2000Y 

***ขอย้ำนะครับว่า ใช้ในกรณีที่คิดว่าตั๋วยังเหลืออยู่เท่านั้น!! เพราะก่อนหน้านี้ รายการ Sumo Hall ก็เคยขายตั๋วหมดจน Venue Ticket หรือว่า Ticket Center ไม่สามารถจำหน่ายได้แล้วนั้น ก็คือ รายการ G-1 Climax 2012 ปี่แล้วนั้น เอง เพราะฉะนั้นถ้ารายการใหญ่ๆสำคัญๆโดยเฉพาะ NJPW ต้องระวัง (โดนมาแล้ว รายการที่ผ่านมานั้นเอง NJ CUP Final 2013 ตั๋วขายหมดนะครับ รายการนั้นแล้วต้องไปใช้วิธีด้าล่างนี้)

วิธีที่ 2 วิธีนี้ยากหน่อยแต่ถ้าทำเป็นจะง่ายมากๆ เอาแบบโง่ๆเลยนะครับ คือ เข้าไปที่เว็บ njpw.co.jp เลือก Match Information แล้วก็เลือกรายการที่เราจะไปชม เช่น DONTAKU นะ  กดเข้าไปจะเจอหน้านี้ http://www.njpw.co.jp/match/index.php?s=278 เสร็จแล้วจะมีช่องแดงๆ ตัวหนังสือสีขาวๆ ช่องที่ 2 ต่อจากชื่อรายการนะ จะเป็นแบบนี้ http://www.njpw.co.jp/match/ticket.php?e=00708 แล้วพิมหน้านี้ รึว่าก็อปลงมือถือ ให้มันเป็น URL แล้วไปโชว์ไปร้านสะดวกซื้อ กรณีนี้ สังเกตูด้านล่างนะครับ ช่องสีเทาที่หัวมันเป็นตัวหนังสือสีแดง ช่องแรกจะเป็น NJPW SHOP แสดงว่ามีขายที่ Shop (เด๋วจะบอกทางไปอีกที) ช่องที่ 2 เป็น pia (ง่ายเลย) ซึ่ง Pia จะนำตั๋วนี้ไป Ticket Center ซึ่ง Ticket Center ง่ายที่สุดที่ไปคือห้างสะดวกซื้อ เช่น 7 Family Lawson อันนี้ต้องดูด้วยนะครับว่า นายหน้าที่ขายเป็นของสำนักไหน (อันนี้เป็นเคสที่อาจจะพบยากหน่อย แต่เคยเจอมาแล้ว ตั๋วแสดงเป็นของPIAผมเลยไปร้านสะดวกซื้อที่อยู่ข้างอพาทเม้น ปรากฏว่าไม่มีการจำหน่าย ยืนงงอยู่สักพักมีพนักงานที่บังเอิญไปจะดูรายการนี้ด้วยพอดีอยู่ในร้านบอกให้ไปร้านนึง เลยไปคนละร้านกับร้านแรก ปรากฏว่ามีจำหน่ายเฉยเลย) ส่วนวิธีการจอง Ticket Center เปลี่ยนภาษาก่อน กดEnglish เสร็จหน้าจอจะมี 4 ช่อง (ถ้าผมจำไม่ผิด) เลือก Sport  (ช่องแรกจะเป็น Live) เสร็จแล้วจะมีช่อง Search name ช่องว่างๆให้พิม พิมว่า 新日本プロレス Searchเสร็จรายการขึ้นมาเพียบเลย เราดูวันที่ที่เราจะไปชม เสร๋จแล้วก็จะได้ตั๋วหลอก จ่ายตังค์ เอาไปวันที่ปล้ำ (ดูเหมือนจะยากแต่ถ้าทำเป็นจะง่ายมาก ผมว่าวิธีที่ดีที่สุดคือพิมไปแล้ว แล้วเอาไปแคชเชียร์จัดการให้เลยจะง่ายกว่า) 

วิธีที่ 3 *** ใช้สำหรับตั๋วหมดหรือตั๋วเต็มหรือกรณีอยากนั่ง Ring Side พิเศษ อย่าง NJPW จะมีตั๋วผี อันนี้ผมคิดว่าค่อนข้างจะยากนิดนึง เพราะว่าโอกาสที่ตั๋วเต็มจะยากมาก แต่เคยทำมาละ (ผมเคยทำมา 2 ค่ายละ) เอากระดาษแข็งมาเขียนด้วยปากกาเมจิกเลยครับ Ticket ga arimasen (แปลว่าไม่มีตั๋ว เป็นภาษาญี่ปุ่นนะครับ พอดีผมพิมไม่ได้) ซักพักจะมีคนมาอ่าน เจอปุ้ป(กรณีรอบล่าสุด) จะมีผู้ชายอายุประมาณ 50 แก่ๆหน่อย เดินมาหาแล้วคย จะบอก 14000โอเค ? เราก็อือๆทำหน้าโอเคๆ เส็จแกก็พาไปคุยไกลๆ ข้างห้องน้ำ รึว่า ที่ที่ไม่มีคน จกตั๋วมาขายให้ ราคาค่อนข้างสูง2เท่าเลยละนะครับ

ตั๋วที่แพงแบบเลือกที่นั่งบอกไปแล้ว แล้วถ้าตั๋วถูกที่เหลือละทำไง เด๋วตอนหน้าจะมาบอก ###

หลังจากไปได้ตั๋วเสร็จป้าป ก็ไปชมมวยปล้ำกันได้ แต่ก่อนหน้าจะเข้าไป ที่นั่ง นั่งตรงไหน อันดับที่ 1 ดูทิศก่อนนะครับ มันอยู่ด้านล่างขวา ส่วนใหญ่จะอยู่ด้านใต้ของเวลาเริ่มปล้ำ พอดี ด้านล่างก็เป็นที่นั่ง เช่น Ring Side หน่อยก็ประมาณ A 2 งี้ แล้วก็เป็นสถานที่ใหญ่ๆ หน่อยจะมี 4 ลำดับ คือ 1 ทิศ(เหนือ ใต้ ออก ตก ว่าอย่มุมไหนๆ) 2.จะเป็น RingSide หรือ STAND(ด้านบนด้านล่าง) 3.ชั้นที่นั่ง 1-2(ประมาณนีขึ้นอยู่กับสถานที่) 4. ที่นั้งลำดับ จะมี 3 ตัวคือ สมมุติว่า C2あ คือนั่งที่ c2 แต่ด้านในนั่งที่ตำแหน่งตัวอักษรฮินากานะคือ อะA โดยปกติ ถ้าเป็นอักษรฮิรากานะจะเรียง A I U E O คือ Aกับ O จะในด้านนอกนั้นเอง ได้ที่นั่งเสร็จเรียบร้อย ก็ชมมวยปล้ำได้ตามสบายครับ 

(ขอบด้านล่างนะจ้ะ 4 ตัว อย่าลืม เด๋วหลงไปนั่งที่คนอื่นนะ @@)

ตัวย่างตอนต่อไปปปปปปปป

ep2 ตอนหน้าจะพาไปลุยชมมวยปล้ำหญิงแล้วก็ Fan Meeting แบบให้หนุ่มๆอิจฉากับ Mio Shiraishi !!!!!!

 

โดย auurex

 

กลับไปที่ www.oknation.net