วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายกปูเห็นหมีดีกว่ารถไฟฟ้าจีนเค้ามาน่าจะเป็นเรื่องรถไฟฟ้าความเร็วสูงดันไปเล่นหมี


 

นายกฯ เผยภายหลัง รมว.การต่างประเทศจีนเข้าพบ เตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญไปคุยกับทางการจีน โดยแนวโน้มน่าจะเป็นข่าวดี แต่โดยธรรมชาติของหลินปิงเขาจะต้องกลับไปหาคู่...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 พ.ค. มีรายงานว่า ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน เข้าเยี่ยมคารวะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศอาเซียน โดยนายหวัง อี้ แสดงความขอบคุณนายกฯ สำหรับสารแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหว ณ มณฑลเสฉวน และให้ความช่วยเหลือแก่จีน พร้อมแสดงความชื่นชมนายกฯ ในการบริหารประเทศ ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจการเงินทั่วโลก และภาวะน้ำท่วมในไทยครั้งใหญ่เมื่อปี 2554

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่อำเภอหลูซาน เมืองหย่าอัน มณฑลเสฉวน ยืนยันความร่วมมือในการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อาเซียน-จีน และยืนยันความร่วมมือสร้างสันติภาพทะเลจีนใต้ ด้านการค้า การลงทุนระหว่างไทย-จีน จะผลักดันการค้าระหว่างกันบรรลุเป้าหมาย 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปี 2558 จากการประกาศการลงทุนด้านการบริหารจัดการน้ำ และการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ไทยหวังทางการจีนสนับสนุน ในฐานะเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องรถไฟความเร็วสูง และผลักดันเส้นทางรถไฟไทย-ลาว-จีน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้กล่าวแสดงความขอบคุณรัฐบาลจีนกรณีแพนด้าหลินปิง ซึ่งเป็นทูตสันถวไมตรี และสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างไทย-จีน ซึ่งคนไทยมีความผูกพันกับหลินปิงเป็นอย่างมาก แต่ก็เข้าใจดีถึงข้อจำกัดตามกฎระเบียบของฝ่ายจีน ที่ต้องการให้แพนด้ากลับบ้านเพื่อมีครอบครัว ขณะที่รมว.ต่างประเทศจีน ยืนยันว่าจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณา เพราะเข้าใจเป็นอย่างดีว่าคนไทยมีความรักและผูกพันต่อหลินปิง จึงยินดีที่จะมีความร่วมมือเป็นพิเศษต่อประเทศไทย โดยขอให้นายกฯ มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางไปปักกิ่งเพื่อหารือถึงแผนงานความร่วมมือต่อไป

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนเข้าพบว่า เรื่องแพนด้าหลินปิงรัฐบาลจะส่งผู้เชี่ยวชาญไปพูดคุยกับทางการจีน โดยแนวโน้มน่าจะเป็นข่าวดี แต่โดยธรรมชาติของหลินปิงเขาจะต้องกลับไปหาคู่อยู่แล้ว ซึ่งต้องไปดูในมุมของวิชาการและความผูกพัน

ไทยรัฐออนไลน์

0000

แทงกั๊กไปทำไม...ในเมื่อไปเอาความเร่งด่วนเรื่องรถไฟฟ้าขึ้นไปสุดสายที่เชียงใหม่

ทั้งทางอีสานก็ไปสิ้นสุดที่โคราช ใต้ไปแค่หัวหิน แล้วรถไฟความเร็วสูงของจีนเค้าจะมายังไง

กรอบเจรจาจากรัฐบาลเก่าเค้าว่ายังไง รู้กันบ้างหรือเปล่า?

มองแค่นี้ก็รู้อยู่แล้ว มันต้องมีรถไฟความเร็วสูงมาจากที่อื่น ที่พูดๆ ไปมันก็แค่แก้ผ้าเอาหน้ารอด

นักข่าวก็คงหมดมุก เลยหยิบเรื่องหมีๆ มาพาดหัว

แต่ก็ยังดี ไม่เผลอไปพูดเรื่อง"ประชาธิปไตย" กับจีนเค้าน่ะ

เอ๊ะหรือว่าทักษิณหาข้ออ้าง ไม่อยากคบจีนเพราะ "ไม่เป็นประชาธิปไตย"

เฮ้อ...เบื่อเจงๆ บ่องตง

แคน ไทเมือง

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net