วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อยากรู้ทัน เรื่อง รื้อ-สร้าง ศาลฎีกา Download ข้อมูล เพื่อเราจะได้ตื่นตัวเรื่องการอนุรักษ์อาคารทรงคุณค่า


เกริ่นนำ

บันทึกนี้ของเจ้าของบทความ คือ อ.ชาตรี ประกิตนนทการ อาจารย์คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งมหาชน ประชาชนอย่างเราควรให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเกี่ยวเนื่องกับการอนุรักษ์ มรดกของชาติไทยครับ เพราะการรื้อ และทำลาย อาคารทรงคุณค่า (กลุ่มอาคารศาลฎีกา ) ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ตลอดจนการจะสร้างอาคารใหม่  มันมีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีข่าวมาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลาพอสมควรเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ในฐานะของคนติดตามข่าวมาบ้าง ก็ยังรู้สึกไม่ชัดเจนตราบจนทุกวันนี้ ซึ่งมันน่าแปลกจริงๆ ครับ สำหรับเรื่องราวประเภทนี้ ซึ่งสมควรจะต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับแบบ ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน แต่ก็แทบจะไม่เป็นข่าวกันเลย....ถึงแม้ว่า อาคารที่จะสร้างใหม่จะเป็นที่ทำการของหน่วยงานหนึ่งหน่วยงานใด (ศาลฎีกา) แต่ก็น่าจะนับเป็นอาคารของสาธารณชน เช่นกัน เพราะมันเกี่ยวกับการอนุรักษ์อย่างแท้จริง และตรงไปตรงมา กอรปก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ นักสถาปนิก ตลอดจนอธิการบดี ม.ศิลปากร นับเป็นผู้มีทักษะ มีความรู้ ทางด้านนี้ ก็ยังออกมา ท้วงติง กันอย่างมากมาย

ตามลิ้งก์ http://www.oknation.net/blog/tourrattanakosin/2013/04/29/entry-1

 

อย่างไรก็แล้วแต่ครับ ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เมื่ออาคารถูกทุบไปแล้ว ก็เพียงอยากจะทราบว่า จะมีอะไรที่เป็นพัฒนาการที่ดี เป็นทางออกที่ดีที่สมควร และทำให้การอนุรักษ์อาคารทรงคุณค่า เป็นไปอย่างถูกวิธี

 

เข้าสู่บทความครับ

เครดิต อาจารย์ชาตรี ประกิตนนทการ อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

 

 

 

แจกฟรี เอกสาร "รื้อ-สร้าง" ศาลฎีกา ฉบับสมบูรณ์

http://www.mediafire.com/view/?f32f160ba6cr7ul

ด้านบนคือ link เอกสารที่ใช้ประกอบในงานแถลงข่าว ข้อเสนอแนะและจดหมายเปิดผนึกถึงประธานศาลฎีกา โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2556 ณ ท้องพระโรง หอศิลป์ ม.ศิลปากร

 

เอกสารประกอบด้วยเนื้อหา 4 ส่วน รวมทั้งหมด 94 หน้า

ส่วนที่ 1 ลำดับเหตุการณ์โครงการ "รื้อ-สร้าง" กลุ่มอาคารศาลฎีกา ซึ่งเป็นการเสนอในลักษณะ timeline ว่าใครทำอะไรที่ไหนบ้างและเมื่อไร นับตั้งแต่โครงการนี้ถูกคิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2516 จนถึงปัจจุบัน ที่ได้รื้อถอนอาคารหลังที่ 2 ด้านติดคลองคูเมืองเดิมลงจนหมดแล้ว

 

ส่วนที่ 2 เนื้อหาส่วนนี้คือบทความที่เคยตีพิมพ์ในวารสารศิลปวัฒนธรรมเมื่อปี พ.ศ. 2551 เมื่อคราวที่มีข่าวการรื้อในปลายปี พ.ศ. 2550 โดยการตีพิมพ์ใหม่ครั้งนี้ได้เพิ่มรายละเอียดและประเด็นข้อถกเถียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ในการรื้อถอนครั้งนี้ลงไปด้วย

 

ส่วนที่ 3 เป็นส่วนที่นำเสนอภาพถ่ายสำคัญจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว ทั้งภาพถ่ายอาคารเก่าที่ถูกรื้อถอนไป, ภาพในช่วงการรื้อ, และภาพของอาคารใหม่ที่จะถูกสร้างขึ้นแทนที่

 

ส่วนที่ 4 เป็นภาคผนวกที่รวบรวมเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประเด็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในช่วง 5-6 เดือนที่ผ่านมา ประกอบไปด้วยจดหมายจากกรมศิลปากรที่ยืนยันสถานะความเป็นโบราณสถานของอาคารเดิม, เอกสารโต้แย้งกรมศิลปากรจากสำนักงานศาลยุติธรรม, ตลอดจนจดหมายคัดค้านจากบุคคลและองค์กรต่างๆ ที่สนใจในกรณีนี้

 

แน่นอน เอกสารชุดนี้คงไม่สามารถรวบรวมข้อมูลและเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องได้ แต่เอกสารชุดนี้ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับใครก็ตามที่ต้องการจะติดตามกรณีขัดแย้งนี้ต่อไปในอนาคต

โดย ชมวิวทิวทัศน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net