วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สงกรานต์ในฝัน


สงกรานต์

สงกรานต์เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ปอยจะต้องเขียนบทเพื่อทำหนังสารคดีชุดของดี ของไทยผู้ว่าจ้างให้โจทย์มาว่า เราจะเขียนถึงขนบประเพณีอันดีงาม บรรยากาศของงานสงกรานต์ที่คลาสสิคเท่านั้น เราจะไม่พูดถึงเรื่องการสาดน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร หรืออะไรที่มันไม่ตรงกับคอนเซปต์นะครับพี่ .... ปอยตอบว่าโอเคได้ค่ะ

มันไม่ยากเลยที่จะเขียนถึงบรรยากาศสวยงามเหล่านั้น มันไม่ยากเลยที่จะถ่ายทอดให้ชาวต่างชาติเห็นว่า สงกรานต์ไทยแท้ที่ถูกลืมมีหน้าตาแบบไหน...แต่มันยากตรงที่ว่า เมื่อชาวต่างชาติมาที่บ้านเราแล้วอยากเห็นสงกรานต์อย่างนั้น เขา จะได้เห็นมันหรือไม่

เป็นเรื่องที่ไม่ต้องปฏิเสธเลยว่า ปัจจุบันนี้คนไทยเกลียดความเป็นตัวเอง เราอยากเป็นเหมือนเขาจนกระทั่งอยากที่จะเป็นเขา

ในสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช มาเป็น ระบอบประชาธิปไตย เราต้องใส่หมวกออกจากบ้าน เราต้องปฏิเสธดนตรีไทย เราต้องแต่งตัวและนิยมทุกอย่างที่ฝรั่งนิยม เพื่อความเป็นอารยะและอวดตัวกับฝรั่งว่า เราเป็นชนชาติที่มีวัฒนธรรม จนลืมไปว่าคำว่าวัฒนธรรมแท้จริงแล้วเป็นยังไง เพียงเพราะต้องทำตามท่านผู้นำ จนทุกวันนี้ความอยากเป็นเขาเกาะกินติดตามเราจน ไม่รู้ตัว

เราในที่นี้หมายถึงเราทุกคน แม้กระทั่งตัวปอยเองก็เถอะ เพราะถ้าเกิดปอยอยากจะแต่งชุดไทยออกไปเที่ยวงานประเพณี คงมีคนเข้ามาทักแล้วถามว่า "จะไปรำแก้บนที่ไหนคะ" แค่นี้ก็คิดหนักแล้วถ้าจะทำแบบนั้นออกจากบ้าน

แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ปอยอดชื่นชมเขาไม่ได้ เช่นประเทศญี่ปุ่น ที่ทุกวันนี้เราก็ยังสามารถเห็นคนญี่ปุ่นใส่ยูกาตะออกเดินตามถนนเมื่อมี เทศกาลต่างๆ เรายังเห็นสาวลาวนุ่งซิ่นในชีวิตประจำวัน ชาวภูฏานใส่ชุดประจำชาติเดินไปไหนมาไหนทั้งในและนอกประเทศของเขา ... แต่เราไม่สามารถที่จะเห็นอะไรแบบนั้นในประเทศไทย

เรายังไม่สามารถเห็นคนไทยทั้งประเทศลุกขึ้นมาแต่งชุดประจำชาติเดินเล่นเดินเที่ยวตามงานประเพณี ถ้าเป็นแบบนั้นได้ประเทศไทยคงมีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจในสายตาคนต่างชาติอีก เยอะ

มีจังหวัดหนึ่งในประเทศไทยที่ปอยอยากเอ่ยปากชมมานานแต่ลืมชม ทุกๆปีของจังหวัดนี้จะมีงานเทศกาลที่ทุกคนในจังหวัดตั้งตารอคอย เรียกว่างานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ 90%ของคนที่ออกมาเที่ยวงาน จะใส่ชุดไทยประชันโฉมอุ้มลูกจูงหลานออกมาเที่ยวงานที่น่ารักน่ายิ้มงานนี้ จังหวัดนี้ชื่อจังหวัดลพบุรีปอยได้มีโอกาสไปเที่ยวมาครั้งหนึ่งแล้วรู้สึกว่า เฮ๊ย...อยากเห็นแบบนี้ที่กรุงเทพฯบ้างจัง โดยเฉพาะอยากเห็นแบบนี้ที่งานสงกรานต์ หรืองานอะไรก็ได้ที่มันมีรากเหง้าเก่าแก่ควรค่าแก่ความภาคภูมิใจ

เราจะได้เห็นภาพแบบนั้นที่งานฉลองกรุงรัตนโกสินทร์
เราจะได้เห็นภาพแบบนั้นที่งานปีใหม่ไทย ในพิธีแรกนาขวัญ
เราจะได้เห็นภาพแบบนั้นที่งานประจำปีต่างๆของทุกจังหวัด
เราจะได้เห็นคนกรุงเทพฯ นุ่งซิ่น นุ่งโจงเดินเที่ยวงานตามเกาะรัตนโกสินทร์ กันอย่างละลานตา

จะได้เห็นไหมหนอ เสียงโทรศัพท์ดังขึ้นระหว่างที่กำลังคิดเรื่องนี้

ปัดโธ่เอ๊ย.....ฝันกลางวันอีกแล้วสิกู

โดย ปอยอลิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net