วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

@งานบุญกลางบ้านครั้งที่ 20 อำเภอพนัสนิคม


ณ พิกัด พนัสนิคม วันที่ 3 เมษายน 2556 เวลา 15.00 น. ถึง 17.30 น.
เทศกาล บุญกลางบ้าน อำเภอพนัสนิคม..ประเพณีที่เดียวที่มีในประเทศไทย


- วันนี้แดดร้อนๆแต่ก้อยากออกไปกับที่บ้าน

 
- วันนี้เป็นวันแรกของงานบุญกลางบ้าน อำเภอพนัสนิคม ที่มีทุกปี.และปีนี้ก็เป้นปีที่ 20 เปิดงานโดยท่านสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม.

เมืองพนัสนิคมเป็นเมืองเก่ามีชุมชนที่มาจากเชื้อชาติต่างๆ  มาอยู่รวมกัน  ทั้งคนไทย  ซึ่งอพยพมาตั้งแต่คราวกรุงศรีอยุธยาแตก  ที่วัดโบสถ์  วัดหลวงและบ้านสวนตาล  นอกจาก นี้  ชุมชนเชื้อสายลาวซึ่งมาอยู่อาศัยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3  ปัจจุบันคือ  บริเวณหมู่บ้านศรีวิชัย  สำหรับชุมชนชาวจีนนั้นมาอยู่ในคราวเมื่อมีการค้าขายแลกเปลี่ยน  ดังนั้น  ประเพณีบุญกลางบ้านในแต่ละแห่ง  จึงมีข้อรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อย  อันเนื่องมาจากความเชื่อและประเพณีดั้งเดิมของเชื้อชาตินั้น ๆ อย่างไรก็ดี  งานบุญกลางบ้านนั้น  มีมาแล้วนับร้อยปี (อาศัยอายุจากผู้ให้ข้อมูลคุณลุงมัย  อายุ 85 ปี  ท่านบอกว่า  สมัยรุ่นบิดา  มารดาของท่านทำกันมาก่อนแล้ว  และยังคงดำรงสืบทอดต่อ ๆ  กันมาโดยตลอด

ในการทำบุญกลางบ้านนี้  ไม่ว่าชุมชนเชื้อชาติใดก็ตาม  ก็ถือคติการทำบุญที่คล้าย ๆ กันคือ  รำลึกถึงภูตผี  เทวดา  เพื่อ   

-          จะอยู่ดีมีแรง
-          อยู่เย็นเป็นสุข
-          สะเดาะเคราะห์  เสียเคราะห์
-          เป็นสิริมงคล
-          ร่มเย็นเป็นสุข
            สิ่งที่ได้จากการทำบุญกลางบ้านทางอ้อมคือ  ความสามัคคี  การไต่ถามสารทุกข์สุขดิบซึ่งกันและกัน  มีปัญหาปรึกษาช่วยกันแก้ไข
 

ประเพณีดั้งเดิมจะกระทำระหว่างเดือนสามถึงเดือนหก โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่ทำบุญเดือนสามกลางเดือน จะเป็นผู้อยู่รอดปลอดภัย ประเพณีนี้ทำกันมานานนับร้อยปีมาแล้ว เป็นการทำบุญตลอดจนบูชาและอุทิศส่วนกุศลแก่พระภูมิเจ้าที่ เจ้ากรรมนายเวร ฯลฯ เพื่อคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข และประสบความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ขับไล่สิ่งร้ายในรอบปีที่ผ่านมาให้หมดสิ้นไป โดยการสะเดาะห์เคราะห์ ขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล (บางตำบลมีการแห่นางแมวขอฝน)

- ประเพณีนี้ก็จัดไปตามคำขวัญของงาน รูปแบบก็เป็นการผสมผสานเอาสามชาติที่อยู่ในอำเภอพนัสนิคม นั่นคือ ไทย ลาว จีน สามชาติรวมกัน จัดเป็นจุดๆ อาหารทั้งนั้นครับ

นี่บ้านพี่ไทยครับ

ส่วนด้านล่างบ้านพี่จีนและพี่ลาว


- ประชาชนเหรอ ขอบอกเลยว่าเยอะอย่างแรงครับ.. 


- เรื่องน่าแหกของวันนี้ เจอท่านสนธยาและพวกสจ.จังหวัดชลบุรี เค้าชวนให้เดินร่วมแห่ขบวนด้วย แต่ติดที่เรามาแบบบ้านๆ ลูกทุ่งๆมาเลยล่ะ ขาสั้นสีแดง เสื้อฮาวายสีฟ้า 555+ ก็เลยขอบายกับพวกนักการเมือง

- มานั่งถ่ายรูปงานบุญกลางบ้านดีกว่า แหม่ดีนะไม่ไปเดิน ไม่งั้นอดถ่ายรูปกับคุณมิกซ์ ทองระย้าด้วย
- มองเห็นแต่ไกลๆ เฮ้ย นั่นมัน มิกซ์ทองระย้านี่หว่า ขาวเว่อร์มาเชียวนะ
- ตอนแรกก็ไม่มีใครกล้าไปถ่ายเพราะกลัวดาราหยิ่ง แต่ขอโทษ ผมซะอย่าง ก็เลยพาเจ้าน้องชายตัวแสบกับตัวเองเข้าไปแชะรูปด้วยจนได้
- ไงครับ รูปมิกซ์ ทองระย้า ส่วนผม ม้า ทองระยิก ก็คนถ่ายรูปน้องน่ะผมเอง แต่คนที่ถ่ายรูปผมดันเป็นคุณแม่ซะงั้น ก็เลยเข้าตามตำราเป๊ะ เวลาเราถ่ายไหงคนอื่นดูดี แต่เวลาเราโดนถ่ายเองนี่ดูดีไม่ได้เลย 555555+


จบลงไปอีกหนึ่งวันแห่งความปลดปล่อย..

โดย Chillwithme

 

กลับไปที่ www.oknation.net