วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหตุเกิดที่7-11


มีเรื่องเล่าให้ฟังอีกแล้วครับพี่น้อง...

ย้อนกลับไปเมื่อหลายวันก่อน ผมได้ไปซื้อของที่ 7-11 มีเด็กชายตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งอายุราว ๆ  11 - 12 ปี เนื้อตัวมอมแมม ซึ่งเดา ๆ ดูน่าจะเป็นเด็กขายพวงมาลัย หรือเด็กที่อาศัยอยู่ตามสถานีขนส่ง หรือตามสวนสาธารณะต่างๆ ในตัวเมือง โดยเด็กชายคนนั้นมากับผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังอุ้มเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ อยู่ข้างกัน

ขณะที่ผมกำลังรอจ่ายเงินค่าสินค้า ผมก็สังเกตดูพฤติกรรมของเด็กคนนั้น ซึงไม่แน่ใจว่าเป็นครอบครัวเดียวกัน หรือแค่คนรู้จักกับผู้หญิงที่อุ่มเด็กเล็กคนนั้นหรือป่าว

ในมือของเด็กคนนั้นมีถุงของเล่น(น่าจะเป็นกระบี่อะไรซักอย่าง) ขนม รวมแล้วราคาประมาณ 70 กว่าบาท พอเขายื่นของทั้งหมดขึ้นบนโต๊ะ เด็กคนนั้นก็บอกผู้หญิงที่มาด้วยกันว่าจะจ่ายเอง โดยในมือมีเงินทั้งแบงค์ 20 , 50 และแบงค์ 100 รวมกว่า 300 บาท

หลังจากที่แคชเชียร์บอกราคาสินค้าว่า 70  กว่าบาท เด็กคนนั้นก็บอกว่า "แบงค์ยี่สิบ 1 ใบ พอมั้ยครับ"แคชเชียร์ก็บอกว่าไม่พอ

เด็กคนนั้นเลยถามต่อ"แบงค์ยี่สิบ 2 ใบ พอมั้ยครับ"

"แบงค์ยี่สิบ 3 ใบ พอมั้ยครับ"

"แบงค์ยี่สิบ 4 ใบพอมั้ยครับ"

จากเหตุการณ์ที่ผมเห็นมันได้สะท้อนให้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่างในสังคมไทย ทั้งรู้สึกเวทนา ทั้งรู้สึกสงสาร ทั้งรู้สึกเห็นใจกับเมล็ดพันธุ์ที่ตกสำรวจจากภาครัฐ และถูกปล่อยให้เจริญเติบโตอยู่ในฤดูกาลที่ลม ฝน แปรปวนไม่เป็นฤดูกาลอย่างโดดเดี่ยวอยู่ในขณะนี้

+++

ขณะที่ผมกำลังตกอยู่ในภวังค์ แคชเชียร์ก็ร้องบอกขึ้นว่า"ของคุณ 46 บาทค่ะ " สิ้นเสียงทำให้ผมตื่นจากภวังค์และกู้สติกลับมาทันที และตอบแคชเชียร์โดยไม่ต้องคิดเลยว่า "แบงค์ยี่สิบ 3 ใบพอมั้ยครับ"

.............

โดย thetiggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net