วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อำนาจและเสรีภาพ รมต.ไอซีทีรู้มั๊ยว่า ปิดเพจปิดสื่อเค้ามันขัดรัฐธรรมนูญ


บทบรรณาธิการไทยรัฐ กระแทกรัฐบาลที่ชอบอ้างประชาธิปไตย...
มีแต่รัฐบาลเผด็จการเท่านั้น จ้องจะปิดปากประชาชน
อย่าลืมเอาไปปาฐกถาในเวทีประชาธิปไตยด้วยนะ

แคน ไทเมือง

0000

เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น กลายเป็นวิวาทะกันอีกครั้ง เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศฯ หรือไอซีที แถลงว่าไอซีทีมีหน้าที่โดยตรงในการดูแลหากได้รับแจ้งหรือตรวจพบว่ามีการโพสต์ข้อความที่มีเนื้อหาด่าทอประเทศหรือใครก็ตามในเว็บไซต์ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่มีวัตถุประสงค์ด่าทอโดยเฉพาะ ไอซีทีมีอำนาจสั่งระงับการใช้

คำแถลงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ถูกตีความว่าเป็นการขู่ปิด เว็บไซต์หลังจากที่เกิดกรณีการโพสต์ข้อความที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นการหมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรี รองโฆษกพรรคเพื่อไทยได้เรียกร้อง ให้คณะกรรมการ กสทช.ตรวจสอบรายการวิทยุและโทรทัศน์ เพื่อไม่ให้มีรายการที่มีเนื้อหาที่ดูหมิ่นผู้นำประเทศ  และมีเสียงวิจารณ์ตามมา

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์คำแถลงของรัฐมนตรีไอซีทีจากหลายฝ่าย น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหาว่า รัฐมนตรีไอซีทีงัดกฎหมายออกมาขู่ประชาชน และอ้างอำนาจอย่างผิดๆ เพราะไอซีทีมีหน้าที่เพียงเฝ้าระวัง และรับ เรื่องร้องเรียน ถ้าพบว่ามีการทำผิดกฎหมาย ต้องฟ้องศาลแต่ไม่มีอำนาจสั่งปิดเว็บไซต์เอง

วิวาทะเกี่ยวกับการใช้เสรีภาพและการใช้อำนาจ ในกรณีนี้ถ้ามองโลกในแง่ดี ต้องถือว่าการใช้เสรีภาพของคนไทยได้ก้าวสู่วุฒิภาวะมากขึ้น ประชาชนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้งกับรัฐมนตรีหรือผู้มีอำนาจ และผู้มีอำนาจก็อาจจะพูดด้วยความเคยชิน เช่น มีอำนาจสั่งปิดเว็บไซต์ หรือมีอำนาจเซ็นเซอร์รายการวิทยุและโทรทัศน์

รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีบท บัญญัติ ห้ามสั่งปิดหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนอื่น เพื่อลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ห้ามมิให้สั่งห้ามสื่อมวลชนเสนอข่าวสาร หรือแสดงความคิดเห็น หรือแทรกแซงด้วยวิธีการใดๆ เพื่อลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และห้ามการเซ็นเซอร์ คือ ให้นำข่าวและบทความไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจ ก่อนที่จะเผยแพร่ในสื่อ

ส่วนสื่อที่เกิดขึ้นใหม่ๆที่เรียกว่า “สื่อสังคม” (Social Media) ก็น่าจะมีเสรีภาพเช่นเดียวกันกับสื่อกระแสหลักเพราะเป็น “การสื่อความหมายโดยวิธีอื่น” ตามบท บัญญัติของรัฐธรรมนูญ และมีกฎหมายเฉพาะให้กระทรวงไอซีทีเฝ้าระวัง และฟ้องศาลเป็น ผู้ตัดสิน ส่วนการที่รัฐบาลขอให้ กสทช.ตรวจ สอบรายการวิทยุและโทรทัศน์ ต้องระวังอย่า ให้เป็นการเซ็นเซอร์

การที่รัฐธรรมนูญห้ามสั่งปิดกิจการสื่อมวลชน และห้ามเซ็นเซอร์ข่าวและบทความมีเจตนารมณ์สำคัญคือปกป้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การ เขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความ หมายโดยวิธีอื่นของประชาชน ป้องกันไม่ให้ ผู้มีอำนาจลุแก่อำนาจและใช้อำนาจอย่างผิดๆ ส่วนผู้ที่เห็นว่าถูกหมิ่นประมาทให้ใช้สิทธิ์ในกระบวนการยุติธรรม.

บทบรรณาธิการไทยรัฐ
10 พ.ค. 2556

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net