วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่าด้วยสามี-ภรรยา


ว่าด้วยสามี-ภรรยา........หลวงพ่อจรัญ  ฐิตธัมโม
avatar พุทธญาณ

สามี-ภรรยา......

1.ลูกผู้หญิง-จะแต่งงานต้องรู้จัก เรือน3 น้ำ4 หรือ เรือน 3 น้ำ 4 ของผู้เป็นภรรยา.......เรือน 3- ต้องสะอาด เรียบร้อยคือ เรือนผม-ดูสวยงาม....... เรือนนอน-อย่าเอาเสื้อผ้าไปซุก ไปกอง.......เรือนครัว-จานใช้แล้ว ต้องรีบล้าง อย่าแช่ อย่ากอง.......น้ำ 4 - คือ น้ำใช้ น้ำดื่ม น้ำล้างหน้า(อย่าหน้างอ) น้ำใจ

2.แม่บ้านแม่เรือนที่ดี-จะไม่ด่าเสียดสีสามีเลย สามีก็เห็นใจภรรยา จะไม่ว่าเสียดสีภรรยาเช่นเดียวกัน ยกย่องภรรยา "อุตส่าห์เลี้ยงลูกตั้งหลายคนและยังเอาใจใส่สามีอย่างดีด้วย" ภรรยาก็เห็นใจสามี หาเงินหาทองมากมายไว้ในครอบครัว ผู้ที่จะรู้จริงอย่างนี้ ต้องเจริญกรรมฐาน

3.ผัวจะไปไหนมาไหน ก็ยกมือไหว้เมีย บอกเมียด้วย เมียก็ควรจะไปยืนส่งผัว ให้พรผัว ถึงจะถูกต้อง ครอบครัวก็จะมีความสุข สามีต้องให้เกียรติภรรยา ไปไหนมาไหน ก็บอกภรรยา จะโชคดี

4.เมียดี ช่วยผัวได้แน่-(เป็นประสบการณ์ เมื่อครั้งหลวงพ่ออยู่ปรนนิบัติรับใช้หลวงพ่อสด หรือ พระมงคลเทพมุนี หรือหลวงพ่อวัดปากน้ำ กล่าวคือ เวลากลางคืน หลวงพ่อจะเป็นผู้อ่านปัญหาของญาติโยม ที่เขียนใส่บาตรไว้ให้หลวงพ่อสดช่วย เช่น นาย ก.เป็นอย่างนี้อย่างนี้ ท่านบอกช่วยไม่ได้ ก็ผ่านไป นาย ข.เป็นอย่างนี้อย่างนี้ หลวงพ่อสดถามว่า เมียชื่ออะไร หลวงพ่อบอกว่าชื่อนาง ค. หลวงพ่อก็บอกว่า รายนี้ช่วยได้ อย่างนี้เป็นต้น ซึ่งหลวงพ่อก็นำมาใช้ที่วัด อย่างท่านที่มีปัญหามาขอให้ช่วย แล้วหลวงพ่อให้ท่านเขียนรายละเอียดใส่บาตรไว้ กลางคืนลูกศิษย์ ก็จะอ่านให้หลวงพ่อฟัง)

5.เราไม่จากกันตอนเป็น ก็ต้องจากกันตอนตาย แต่อย่าเพิ่งจากกันตอนเป็นเลย มีอะไรหนักนิดเบาหน่อย ก็ให้อภัยกัน แล้วเราจะได้อยู่กันยืด.........

ผู้ตั้งกระทู้ พุทธญาณ :: วันที่ลงประกาศ 0000-00-00 00:00:00 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (49340)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทธจักร

6.เรามีแม่ได้คนเดียว เรามีพ่อได้คนเดียว......แต่จะมีเมียกี่คน มีผัวกี่คนก็ได้ อย่าไปหึงไปหวงกันเดี๋ยวเราก็ตายจากกัน เพราะเราเป็นเพื่อนเกิด แก่ เจ็บ ตาย

7.พวกเราจะถวายอะไร ก็จบกันเสียบ้างนะ- บางทีภรรยาให้สามีจบ สามีรำคาญไม่ยอมจบ ระวังนะ ท่านจะไม่ได้บุญ

8.สามีภรรยา เหมือนแขนซ้ายขวา "ต้องช่วยกันทั้งสองมือ" จึงจะมั่งมีศรีสุข ถ้าขัดกันจะไม่เป็นมงคล

9.หม้อยี่ห้อเดียวกัน ฝาหม้อ ก็ต้องยี่ห้อเดียวกัน "สามีภรรยา ก็ต้องแบบเดียวกัน" ถ้าคนละแบบก็ยุ่ง

10.ด่าผัว ก็เป็นบาป ด่าเมียก็เป็นบาป ด่าลูกก็เป็นบาป ทั้งนั้น ถ้าจิตใจสะอาด บริสุทธิ์ จะไม่มีด่าใคร จะไม่มีว่าใครให้เจ็บช้ำน้ำใจ

11."สามีภรรยาอย่าเป็นเพียงคู่นอน"-ต้องเป็นเพื่อนคู่คิด คู่ทุกข์คู่ยาก

12.โยมผู้ชาย "หาเมียสวยๆ"หาง่าย มีเยอะแยะ แต่"หาแม่ที่ดีของลูก"หายาก

13.ภรรยาทำให้สามีสุขใจตลอดไป หาได้ยาก

14.เมียเปลี่ยนหน้าผัว ด่าผัว นั่งกรรมฐานไม่ได้เลย หรือผัวตบเมีย เตะเมีย ก็เช่นเดียวกัน

15."เรื่องครอบครัวของใคร อย่าเข้าไปยุ่ง"

16."ขาดน้ำ"สิ้นชีวิต "ขาดคู่คิด" ชีวิตยังอยู่

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธจักร วันที่ตอบ 2005-02-06 20:09:00 IP :
ความเห็นที่ 2 (49500)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar ไตรจักร

17".เตรียมตัวก่อนตาย เจริญกรรมฐานให้มาก"-ท่านเป็นข้าราชการ ระวังนะ ปลดเกษียณจะว้าเหว่ หาที่พึ่งไม่ได้ อาตมาพูดซ้ำมาเสมอ "ถ้าแก่ไปแล้ว ลูกไม่มาหา หลานไม่มาสู่ มันก็ว้าเหว่"......เตรียมตัวก่อนตายนะ "อย่าประมาทนะ สังขารกำลังเสื่อม กำลังแก่ ร่างกายทรุดโทรม".......เวลาหนุ่มสาว ก็กระโดดโลดเต้นได้ อายุ 45 ไปแล้ว ต้องยกบั้นท้ายขึ้นก่อน เพราะมันหนัก อายุ 50-55 ปี เลือดจะไปลมจะมา ความหงุดหงิดจะเกิดแก่ท่าน อายุ 60 ปี แล้วหูจะตึง ฟังอะไรไม่ชัดเจน

18.เขาด่า เขาว่า สติมีไหม มีธัมมะที่หูไหม หูมีทรัพย์ไหม ถ้าหูท่านมีทรัพย์จริง มันจะสปาร์คออกไปนะ เสียงมันก็กลับไปหาเจ้าของเดิม หูจะไม่ยอมรับ จิตจะไม่ออกมารับเรื่องบ้าๆบอๆ อาตมาพูดอยู่เสมอว่า ***ด่าใคร? "***ด่า*** อ๋อ......ด่า*** ไม่ได้ด่า***" เท่านี้ยังคิดกันไม่ได้ ตะลึงตะลานกระเสือกระสนโกรธ

"เตือนตนเอง"

19.อาตมาขอแทรกคำกลอนไว้ตรงนี้ ให้เป็นคาถาแก้จน คาถาทำให้มีกินมีใช้ คาถาว่าอย่างนี้........

"ไม่เรียนหรือจะรู้ ไม่ยอมดูหรือจะเห็น ไม่ยอมทำหรือจะเป็น จะลำเค็ญย่ำแย่ จนแก่ตาย"

20.วันนี้เป็นวันของเรา วันหน้าไม่ใช่ เดือนนี้เป็นเดือนของเรา เดือนหน้าไม่ใช่ ปีนี้เป็นปีของเรา ปีหน้าไม่ใช่ และเราก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ถึงหรือเปล่า จะตายเมื่อไรก็ไม่รู้ "เวลานี้เป็นของเรา จึงควรหมั่นสร้างความดี สร้างบุญทาน เพราะเวลาฆ่าเราไปทุกนาที"

21.ขอเจริญพร ตอนนี้ว่า วัวควายของใครก็เข้าคอกของเขา "มันไม่มาเข้าคอกของเราหรอก"......เพราะเราไม่ได้เลี้ยงมัน เราไม่มีวัว เราไม่มีควาย "ใครเลี้ยง ก็เข้าคอกของเขาไป"......คนที่จิตดี มีกรรมฐาน มีสติสัมปชัญญะ หูโยมจะมีทรัพย์ หูโยมจะมีศีล สติก็ตั้งอยู่ที่หู เขาพูดว่าร้าย นินทา ใส่ร้ายป้ายสี ก็ช่างปะไร "เดี๋ยวมันก็กลับไปหาเขาเอง".....ถ้าจิตดี หูโยมก็ดีด้วย มีสติอยู่ที่หู มีทรัพย์อยู่ที่หู ฟังแต่ของดี ไม่ไปฟังของชั่วของใครให้เสียสมอง

22."ความเย็น ทำให้น้ำแข็ง ดินแข็งใช้น้ำ ดินก็อ่อนได้ ภูเขาหินถูกน้ำเซาะ ก็เป็นร่องได้"

23.ใครมาหาเรื่องกับเรา ไม่ว่าเราจะผิดหรือถูก อย่าออกไปทะเลาะกับเขา "ต้องอดทน" ใครด่าว่าเรา "เราจะไม่ด่าตอบ" การแช่งการด่าใครเขา "จะกลับมาเข้าตัวเอง"

24."โกหกคนอื่นน่ะ บาปน้อยกว่าโกหกตัวเอง"-พูดแล้วไม่ทำ โกหกเรื่อย ผลัดวันประกันพรุ่ง แสดงว่าโกหกตัวเองแล้ว

25.ปลามันว่ายสวนน้ำขึ้นไป ยิ่งไหลมาก ยิ่งสวนขึ้นมาก"เหมือนอารมณ์ของเรา ถ้าแรงมากต้องฝืนให้มาก"มันจะได้สงบลง

26.คนนี้ไม่รักเรา น่าจะคิดว่า คนที่รักเรายังมีอีกหลายคน ไปรักคนที่เขารักเราดีกว่า "จะไปฆ่าตัวตายทำไม" เขาไม่รักเรา "เรารักตัวเองดีกว่า"

27."ทำไม่ดี(บาป)มาหลายปี แต่มาสร้างบุญแค่ชั่วโมงเดียว ยังทำไม่ได้" ชีวิตจึงมีแต่ขาดทุน แล้วท่านจะได้อะไร

28.อย่าไปโกรธกัน เป็นบาป รักสามัคคีกันดีกว่า รำวงต้องมีกองเชียร์

29."ถ้าดูคนด้วยปัญญา"จะไม่เกลียดใคร "ถ้าดูคนด้วยกิเลส" จะมองคนนั้นดี คนนั้นเลว

30.คนดีชอบมีผลงาน คนพาลชอบหาเรื่อง คนชอบรุงเรืองต้องพัฒนา ฯ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไตรจักร วันที่ตอบ 2005-02-07 08:50:00 IP :
ความเห็นที่ 3 (50218)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทโธ ธัมโม สังโฆ

คนกลัวเมีย รักเมีย เคารพเมีย เทิดทูนบูชาเมีย ซื่อสัตย์ต่อลูกเมีย ได้ดีทุกคนครับ.....ดูอย่าง ท่านนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรเราก็ได้ ท่านรักเทิดทูนภรรยาของท่านมาก ท่านพูดเสมอๆว่าท่านได้ดีเพราะเมีย คนที่หวังดีกับท่านอย่างแท้จริงก็มีแต่ลูกกับเมีย......คนอื่นยังหวังยาก ผมเห็นด้วย 1,000%เต็ม หากใครผัวเมียไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน ไม่รักกัน ไม่ไว้วางใจกัน หน้าไหว้หลังหลอก ไม่มีทางเจริญก้าวหน้าไปทางไหนได้ ดีขึ้นมานิดหน่อยเดี๋ยวก็ตกกระป๋องไปตามระเบียบครับ......นักการเมือง รัฐบุรุษต่างๆแทบทุกคนประสบผลสำเร็จในชีวิตการงานในระดับชาติ ระดับโลก ชีวิตครอบครับต้องเป็นสุข เรียบร้อยเสียก่อน ถ้าบริหารปกครองครอบครัวไม่ได้ จะมาคิดบริหารประเทศชาติบ้านเมืองให้อยู่ดีมีสุขน่ะยากมากครับ.......ผู้หญิงก็เหมือนกัน ถ้าชีวิตคู่ ครอบครัวไม่เป็นสุขจะเอากำลังใจที่ไหนมาทำงานให้กับสังคม ประเทศชาติ จริงไหมล่ะครับ ใจคอต้องหนักแน่น เช่น รัฐมนตรีสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ มีเรื่องมีราวโจมตีเสียๆหายๆบ่อยๆเกี่ยวกับเรื่องพัวพันฐานชู้สาวกับคนโน้นคนนี้ แต่ท่านดีจริง นิ่งเสียไม่ตอบโต้ คนเขาก็รู้กันเองว่าถูกฝ่ายตรงข้ามอิจฉาริษยา ปล่อยข่าวใส่ไข่ไปเรื่อยๆ ไม่อยากให้คนอื่นได้ดี ผัว-เมียต้องรักและซื่อสัตย์ต่อกัน รู้ใจกัน ไว้วางใจกันทั้งในที่ลับและที่แจ้ง จึงจะเจริญก้าวหน้าได้ เรียกว่าดังนาน ดังทน ดังจริง......ไม่ใช่วูบๆวาบๆแล้วก็หายไปกับสายลม ประเดี๋ยวประด๋าว......

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทโธ ธัมโม สังโฆ วันที่ตอบ 2005-02-08 12:00:00 IP :

 จาก www.buddhapoem.com /ชัย กรุงศรี

โดย ชัยแสงทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net