วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สองข่าวลือที่น่าสนใจ...ปลด ผบ.ทบ./เด้ง มท.1


          แม้นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะออกมาปฏิเสธข่าวเรื่องปรับ ครม.ในช่วงนี้ แต่ก็มีข่าวลือ (ข่าวที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่)ออกมาน่าสนใจยิ่ง โดยข่าวแรกถูกปล่อยออกมาจากคนในพรรคเพื่อไทยเองว่า มีการเคลื่อนไหวเพื่อปรับเปลี่ยนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 

                       

          ปัจจุบัน จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นั่งเก้าอี้เจ้าพ่อคลองหลอด หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอยู่ ซึ่งตอนเข้ามานั่งท้งสองตำแหน่งก็พลิกล็อคพลิกความคาดหมายอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าในเวลานั้น สถานการณ์นั้น เมื่อยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ ต้องลุกจากหัวหน้าพรรค และรัฐมนตรีมหาดไทย จึงยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ จึงให้จารุพงศ์ ที่ผ่านงานสายนี้มาบ้างสมัยอยู่ กทม.และปลัดกระทรวงแรงงานฯ ก็เข้าไปนั่งตรงนั้นไว้ก่อน เมื่อนั่ง มท.1 แล้วก็ยกเก้าอี้หัวหน้าพรรค ที่ไม่ต้องมีบทบาทอะไรมากไปนั่งด้วย เพราะหัวหน้าพรรคตัวจริงที่เมืองนอกจะเป็นคนกำกับบทการแสดงเองอยู่แล้ว

           เข้าใจว่าเวลานี้งานบางอย่างจารุพงศ์ไม่สามารถสนองตอบได้ ประกอบกับ "ม้า"ตัวนี้ได้ถูกใช้งาน และตอบแทนบุญคุณกันมามากกพอแล้ว จึงได้เวลาของการปรับเปลี่ยน แต่จะเปลี่ยนเป็นใครอย่างไร ยังไม่มีข่าวยืนยันชัดเจนนัก แต่ให้จับตา "คนที่มีบุญคุณมากๆกับ "พานทองแท้ ชินวัตร" ลูกชายของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ที่อาจได้รับการเชิดชู-ดูแลเป็นพิเศษ

                         

           ข่าวลือที่สองว่าด้วยเรื่องของการปลด ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ให้ไปนั่งตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพไทย หรือผู้บัญชาการทหารสูงสุดเดิม และโยกผู้บัญชาการทหารสูงสุดคนปัจจุบันไปเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม ที่จะเกษียณในเดือนกันยายนนี้

                           

     ถามว่าข่าวลือนี้เป็นไปได้หรือไม่...ตอบได้ว่า เป็นไปได้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ นั่งอยู่ในตำแหน่งนี้มา 3 ปีแล้ว และถ้านั่งต่อไปถึงปีหน้าก็จะครบเกษียณ และอยู่ในตำแหน่งครบ 4 ปีพอดี และเป็น 4 ปีที่รุ่นน้องๆเริ่มอึดอัด เพราะไม่มีโอกาสก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก 

           กระแสเลื่อนขาเก้าอี้ พล.อ.ประยุทธจากรุ่นน้องภายในเองก็มีอยู่เหมือนกัน ในขณะที่ในทางการเมือง ฝ่ายการเมืองเองก็ใช่ว่าจะไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ 100 เปอร์เซ็นว่าจะไม่มีการรัฐประหาร แม้ภาพภายนอกจะมองว่าการทำงานร่วมระหว่างรัฐบาลกับกองทัพยังไปได้ด้วยดี ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันอยู่ก็ตาม รัฐบาลยอมแม้กระทั้งให้น้องชายของ พล.อ.ประยุทธ ก้าวขึ้นเป็นแม่ทัพ ทั้งๆที่วงในทหารก็รู้กันอยู่ว่าน้องชาย พล.อ.ประยุทธ เป็นอย่างไร

           รัฐบาลเองก็มีปมด้อยให้ทหารคิดมากอยู่ในหลากหลายเรื่อง ทั้งเรื่องข่าวทุจริต ข่าวปล่อยปละละเลยไม่เอาจริงเอาจังกับการละเมิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือแม้แต่คนในองคาพยพของรัฐบาลเองในบางครั้งก็ก้าวย่างเข้าไปใกล้กับการล่วงละเมิดอยู่ไม่น้อย อันเป็นประเด็นที่ให้ทหารไว้วางใจไม่ได้ต่อการกระทำต่อสถาบันที่ทหารจงรักภักดี

           ความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างทหารภายใต้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา กับรัฐบาลจึงเริ่มลดน้อยถอยลงทุกที และภายในเดือนสองเดือนข้างหน้าคือวาระแห่งการตัดสินใจของรัฐบาลในการโยกย้ายใหญ่ปลายปี และเข้ารับตำแหน่งในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

           นี้คือประเด็นร้อนทางการเมือง ที่เข้ามาสอดแทรกวาระ พรบ.ปรองดอง กฏหมายเงินกู้ 2.2 ล้านล้าน และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่อาจเป็นประเด็นการเมืองที่อาจจะร้อนฉ่าพอๆกันครับ

                                                      ------------------------------------------------------

 

โดย นายหัวไทร

 

กลับไปที่ www.oknation.net