วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม่สายที่เธอจากมา...


         เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสหนีงาน 4 วันไปเที่ยวภาคเหนือมา สนุกมากเลยค่ะ เสียดายจังที่มีเวลาน้อยเลยได้เที่ยวเฉพาะบางแห่ง เริ่มจากวันแรกน่ะค่ะเราก็ไปแอ่วแม่สายกันเลยค่ะ ใช้เวลานั่งรถประมาณ 12 ชม.จาก กทม. นั่งนานมาก (เหมื่อยก้นไปตามตามกัน)

         อำเภอแม่สาย เป็นอำเภอที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศพม่าที่ท่าขี้เหล็ก โดยมีแม่น้ำแม่สายเป็นพรมแดน มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน พวกเราแวะ Shopping เพื่อซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูกกันอยู่ที่ฝั่งไทยประมาณ 2 ชม. เช่นพวกบุหรี่  สมุนไพรต่างๆ ขนม และสบู่พม่าที่ดิฉันชื่นชอบ (เพื่อจะได้มีผิวสวยเหมือนสาวพม่า) จากนั้นก็เดินไปเรื่อยๆจนเจอวัดพระธาตุดอยเวา ตอนแรกตั้งใจว่าจะไม่ขึ้นเพราะกลัวเหนื่อย (ธรรมดาของคนสาวๆ) ทางขึ้นเป็นบันไดสูงมากกกก แต่พอเหลียวมองไปข้างๆ ก็มีมอเตอร์ไซต์รับจ้างที่อาสาพาขึ้นไป เค้าคิดค่าบริการทั้งขึ้นและลง 20 บาท เราเลย OK ค่อยยังชั่วขึ้นมาหน่อย พอขึ้นมาแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ ทัศนียภาพบนนี้สวยมากอากาศก็ดี มองเห็นพม่าประเทศเพื่อนบ้านของเราอยู่ตรงหน้านี้เอง  ว่าแต่ว่าก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ"พระธาตุดอยเวา"กันสักหน่อยดีกว่านะค่ะ

          วัดพระธาตุดอยเวา เป็นวัดอันเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุดอยเวา พระธาตุที่เชื่อกันว่า มีความเก่าแก่เป็นรองพระธาตุดอยตุง พระธาตุดอยเวานั้น ตั้งอยู่บนยอดดอยเวา แต่พระอุโบสถและเขตสังฆาวาสจะอยู่ที่เชิงดอย ผู้ที่จะขึ้นไปนมัสการต้องเดินขึ้นบันไดไปนมัสการตามประวัติกล่าวว่า พระองค์เวาหรือ เว้า ผู้ครองนครนาคพันธ์  เป็นผู้สร้างเพื่อบรรจุพระเกศาธาตุองค์หนึ่ง เมื่อ พ.ศ. 364 

      ปัจจุบัน บนพระธาตุดอยเวาได้จัดตกแต่งให้มีความร่มรื่นเป็นอันมาก มีรูปปูนปั้นแมงป่องช้าง (แมงเวา) ตัวขนาดใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ บริเวณลานกว้างทางด้านเหนือขององค์พระเจดีย์ มีอนุสาวรีย์ของ พระนเรศวรมหาราช พระสุพรรณกัลยา และพระเอกาทศรสประดิษฐานอยู่เคียงข้างกัน โดยอนุสาวรีย์ทั้ง 3 พระองค์สร้างขึ้นตามความตั้งใจของหลวงปู่โง่น โสรโย แห่งวัดพระพุทธบาทเขารวก จ.พิจิตร รวมทั้งมีปราสาทไพชยนต์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อประกาศถึงคุณงามความดี และเพื่อสักการะพระอินทร์ (องค์อัมรินทราธิราช) ซึ่งร่วมสร้างกันหลายฝ่าย ทั้งภาครัฐ และเอกชน คหบดีของอำเภอแม่สาย ฯลฯ   (ลอกเค้ามาค่ะ)

        เอาหละ...พอก่อนสำหรับบล๊อคนี้ เดี๋ยวเรื่องต่อไปเราจะไปเที่ยว “วัดร่องขุน” กันค่ะ

 

  

อนุสาวรีย์พระนเรศวร           อนุสาวรีย์แมงป่องช้าง

 

สินค้าพื้นเมือง                          บรรยากาศตลาดที่แม่สาย

    

   ซื้อเกาละมะค่ะ                 ทัศนียภาพของเมืองพม่า

 

รูปแม่ชีจากเมืองพม่า

"แม่สายที่เธอจากมา เหมือนวาจาว่าสายเกินไป"

โดย sweet

 

กลับไปที่ www.oknation.net