วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney .... Maritime Museum


Maritime Museum… พิพิธภัณฑ์การเดินเรือ

          ใต้สะพาน Pyrmont Bridge ฝั่ง Harborside ด้านซ้ายมือคือ The Australian National Maritime Museum ทีนี่จัดแสดงประวัติศาสตร์การเดินเรือของออสเตรเลียตั้งแต่การเข้ามาถึงของกองเรือกองแรกเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน การแสดงประวัติการรบทางทะเลที่ออสเตรเลียเข้าไปมีส่วนร่วม ประเพณีทางน้ำโบราณของชนเผ่าพื้นเมือง เรื่อยมาถึงวัฒนธรรมชายหาดของโลกปัจจุบัน รวมถึงปราสาททรายรูปร่างแปลกๆแต่สวยงาม  อีกด้านหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการชมเรือที่เร็วที่สุดในโลก Spirit of Australia ที่เคยสร้างสถิติความเร็วที่ 511 กิโลเมตรต่อชั่งโมงในการแข่งขัน Blowering Dam NSW ในปี 1978 ที่ยังไม่มีใครสามารถลบสถิตินี้ได้ตราบจนทุกวันนี้

The Welcome Wall เป็นป้ายหินสีดำบนกำแพงกว้างขวางภายในห้องโถงทางเข้าของ Maritime Museum ซึ่งนอกจากจะมีรายชื่อของผู้ที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากในออสเตรเลียนับล้านคนจากทั่วทุกหัวระแหงในโลกที่คุณสามารถตรวจสอบรายชื่อได้จาก Computer Display 2 เครื่องด้านล่างของแผ่นหิน ทำให้หวนระลึกถึง The Wall กำแพงหินสีดำในวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาที่สลักรายชื่อทหารอเมริกันนับหมื่นคนที่เข้าร่วมในปฏิบัติการในสงครามเวียดนาม... คนเหล่านั้นไม่มีโอกาสได้กลับบ้าน .... สงครามโขมยชีวิตพวกเขาไป

ด้านข้างของพิพิธภัณฑ์ คุณจะเห็นเรือรบลำใหญ่จอดทอดสมออยู่ที่ท่าเรืออย่างสงบนิ่ง แต่ดูน่าเกรงขามไม่เบา เรือรบลำนี้เป็นอดีตเรือพิฆาต H.M.A.S Vampire ที่มีประวัติการรบมากมายในสมรภูมิต่างๆ ทว่าถูกปลดระวางและแปรสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ ข้างๆมีเรือดำน้ำ H.M.A.S.Onslow ที่ปลดระวางแล้วเช่นกันและมองดูเหมือนปลาวาฬขึ้นจากทะเลลึกมาสูดอากาศบนผิวน้ำยังไงยังงั้น เรือทั้งสองลำเปิดให้ประชาชนเข้าไปเยี่ยมเยียนได้โดยเสียค่าบริการเข้าชมเล็กน้อย

          ในวันที่ฉันไปเดินชม  มีเรือใบสีขาวสวยหลายลำจอดเทียบที่ท่าเรือ  มองออกไปยังอีกด้านหนึ่งของอ่าวเห็นเรือลำใหญ่สีแดง The Spirit of Tasmania จอดทอดสมอสงบนิ่งอยู่ที่ท่าเรือ สีสันของเรือและความเคลื่อนไหวช่วยแต่งเติมความงามของทิวทัศน์ให้เริดหรูดูไม่มีวันเบื่อจริงๆ

Harborside Shopping Centre

          เมื่อคุณเดินเรื่อยๆมาตามถนนของ Cockle Bay ด้านซ้ายมือ คุณจะเห็นศูนย์การค้าของที่นี่ มีร้านค้ากว่า 100 ร้านที่เปิดให้บริการทุกวัน ขายสินค้าหลากชนิด ตั้งแต่ของที่ระลึก ร้านเสื้อผ้าจากประเทศจีน ร้านค้าแบบ Life style ของญี่ปุ่นที่มีของใช้ในบ้านเก๋ๆให้คุณเลือกจับจองเป็นเจ้าของ ร้านอาหารนานาชาติ และอีกมากมายที่จะยั่วต่อมช้อปปิ้งของคุณให้ตื่นจากหลับไหล ด้านล่างของศูนย์การค้านอกจากจะเป็นที่ตั้งของภัตตาคารฮิปๆสุดเก๋นับสิบแล้ว ยังมีศูนย์อาหารเหมือนที่พบทั่วไปในศูนย์การค้าบ้านเรา

The Exhibition Center

ถัดจากศูนย์การค้า Harborside ทางด้านขวามือของสวนสนุก สวรรค์ของเด็กๆที่มาเยี่ยมเยียนดาร์ลิ่งฮาเบอร์ คือที่ตั้งของศูนย์แสดงสินค้า (Exhibition Centre) ที่มีพื้นที่ในการจัดงานมากถึง 25,000 ตารางเมตร รูปลักษณ์ภายนอกของอาคารดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์ด้วยเสากระโดงเหล็กสีขาวหลายอันเสียดสูงขึ้นไปในท้องฟ้า  มีสายสลิงขึงยึดเสากระโดงกับตัวอาคารให้ความรูสึกเหมือนกำลังมองดูเรือในลำโตที่กำลังเตรียมตัวโลดแล่นทะยานออกสู่ทะเลลึก ในระดับความสูงหนึ่งในสามของเสากะโดงเป็นตัวอาคารที่มีหลังคาและผนังเป็นสีครามเข้มเข้ากับบรรยากาศท้องทะเล  สีขาวกับสีครามตัดกันดูเด่นและให้มิติที่แปลกตาในรูปแบบที่คล้ายกับเต้นท์ของคณะละครสัตว์  อาคารนี้เป็นอาคารที่ไม่มีเสารองรับภายในตัวอาคารที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย

อาคารเปิดใช้ในการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติมากมายหลายงานนับตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนมกราคม ปี 1988 ภายในตัวอาคารแยกย่อยออกเป็นฮอลล์เล็ก 5 ฮอลล์  และที่ฮอลล์หมายเลข 5 เป็นส่วนเชื่อมไปยังศูนย์ประชุมนานาชาติ (Convention Centre) และมีทางเดินผ่านต้นปาล์มเพื่อไปยัง Cockle Bay ด้วย

          Convention Centre เป็นอาคารหอประชุมนานาชาติในอาณาเขตของดาร์ลิ่งฮาเบอร์ ที่สามารถรองรับผู้เข้าประชุมได้ถึง 3,500 คน มีอุปกรณ์สื่อสารทันสมัย อุปกรณ์การประชุมทางไกลด้วยภาพและเสียง พร้อมบริการแปลภาษาต่างประเทศหลายภาษาอย่างครบครัน ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าร่วมประชุมอย่างเต็มที่ ภายในศูนย์ประชุมยังมีภัตตาคารและบาร์ขายเครื่องดื่มบรรยากาศสบายๆ รับวิวสายน้ำที่คุณสามารถมองตรงไปยังความเคลื่อนไหวริมน้ำและ Cockle Bay ได้อย่างชัดเจน

Star City

          เช่นเดียวกับควสิโนแห่งอื่นๆในโลก Star City เป็นคาสิโนที่ไม่เคยหลับไหลในซิดนีย์ เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง มีโต๊ะพนันรูปแบบต่างๆ 150 โต๊ะ และ Slot Machine จำนวน 1,500 ตู้ มีคอมเพล็กหรูหราประกอบด้วยส่วนที่เป็นโรงแรม อาเขต ร้านค้านับสิบที่มีสินค้าแบรนด์เนมไว้คอยอำนวยความสะดวกให้แขกได้ช้อปปิ้งให้กระจาย มีโรงภาพยนต์ 2 โรง  บาร์ ภัตตาคาร  ไว้ให้บริการอย่างครบครัน 

          เพื่อนชาวออสซี่บอกว่า  นักพนันที่เห็นหนาตาที่นี่เป็นชาวเอเซียเป็นส่วนใหญ่ และเธอพูดต่อไปอีกว่าชาวเอเซียที่มาที่นี่ใช้เวลาในชั่วโมงที่ยาวมากในการเล่นการพนัน

***พรุ่งนี้เราจะไปเยี่ยมชม Chinese Garden ตรงข้ามกับโรงภาพยนต์ IMAX ค่ะ ติดตามนะคะ

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net