วันที่ พุธ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามรอยบุญผ่อง ณ ปากแพรก...ต้องที่นี่?


พอเดินออกมาหน้าวัดก็เป็นจุดเริ่มต้นบนถนนปากแพรกแล้วหละ และขอเชิญท่านพบกับ " พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก " ค่ายเชลยศึกจำลอง!!!...


ค่ายแห่งนี้อยู่ที่หน้าวัดไชยชุมพลฯ เป็นพิพิธภัณฑ์ของวัดนี่หละ หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงครามและเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี เปิดให้เข้าชมมาหลายปีตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2520 เสียค่าเข้าจิบๆเพื่อการดูแล คนไทย 10 บาทต่างชาติ 30 บาท ใครอยากบริจาคเพิ่มก็ได้ถือเป็นการบำรุงวัดนะจ๊ะ


ในนี้มีอะไร??? …ครือว่าหากใครดูละครบุญผ่องแตไม่สะใจ จะลองมาตามรอยบุญผ่องดูของจริง หรือ สิ่งที่จำลองของจริงในแบบสุดเหมือน!!!...ก็ต้องมาที่นี่แล้วหละ “พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก “  มีชื่อย่อว่า “JEATH “  

ด้านในมีที่นอนในกระท่อมแบบเชลย ไปกันมากๆนะไปทดลองนอนเบียดๆกันได้...ถ้าพัง!!!...จ่ายตังค์ด้วย!!!..

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรได้บรรยายไว้อย่างเห็นภาพว่า “ เป็นอาคารไม้ไผ่หลังคามุงจาก ฝาขัดแตะด้วยไม้รวก ด้านในยกพื้นขึ้นกึ่งหนึ่งปูด้วยฟากไม้ไผ่ ซึ่งใช้เป็นที่นอนสำหรับเชลย “...ภาพบางส่วนก็มาจากททท.นี่หละ... ก็เราเพียงอยากให้เห็นหรือให้มานอนดูแล้วจะรู้ว่าใจเชลยเป็นอย่างไร... แต่อย่ามานุ่งผ้าเตี่ยวผืนเดียวนอนเหมือเชลยจริงๆหละ ...ติดคุก ลงนรกนี่ช่วยไม่ได้จริงๆ...

คำว่า JEATH ซึ่งเป็นชื่อของพิพิธภัณฑ์ในภาษาอังกฤษนั้นมาจากคำย่อ Japan(J) England(E) Australia และ America (A) Thailand(T) และ Holland(H) นะจ๊ะ...เดี๋ยวจะหาว่าเรารู้ไม่จริง...และฟามจริงก็เพิ่งเจอตะกี้หละนะ...ฮึๆๆ ตะกี้พูดเรื่องวัดก็ต้องสำรวมหน่อย...แต่ครานี้กวน...ได้แล้วตามนิสัย….ฮึๆๆ

มีบรรยายอีกว่า

“  ตามผนังและเสาของอาคาร จัดแสดงภาพถ่าย ภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์ทั้งไทยและต่างประเทศ ภาพวาดสีน้ำโดยอดีตเชลยศึก ที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตความเป็นอยู่ของเชลย ภาพสเก็ตเกี่ยวกับการสร้างสะพานและสภาพของเชลยศึก โดยอดีตหมอศัลยกรรมของกองทัพออสเตรเลีย..".ก็หมอเวรี่...เพื่อนซี้นายบุญผ่องไง!!!...

จดหมายของพวกเชลยศึก โปสการ์ดของนายทหารญี่ปุ่น ที่ลูกหลานนำมามอบให้ ภาพถ่ายบางส่วนถ่ายโดยคุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธุ์ และเชลยศึกในสมัยนั้น โดยมีคำบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาอังกฤษ

ภาพนี้เหมือนหมอเวรี่ในละครบุญผ่องอะ...หรือว่าหมอเวรี่?...

 

หมอเวรี่ตัวจริงต้องนี่...

 

ในละครก็สุดหล่อนี่เลยยยยยยยย...

 

ทหารญี่ปุ่นก็โออิชิ...เอ๋ยยยยยยยย!!!ฮาตาริ... เอ๋ยยยยยยยยยยย!!!มิตซูบิชิ...เอ๋ยยยยยยยยยยยยยยย!!!มิโยชิ... มั้ง!!!

เทียบจากรูปแล้วววววววววว...ไม่ใช่!!! ...สงสัย" โออิชิ " ฮึๆๆ

    " ส่วนอาคารหลังที่สอง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนชั้นเดียว ใช้จัดแสดงเครื่องใช้ไม้สอยของเชลยศึกและของพวกกองทัพญี่ปุ่น อาทิ หมวกทหาร ปืน ลูกระเบิด ค้อนตอกหมุดรางรถไฟ ขวดเหล้าสาเกญี่ปุ่น เป็นต้น ทั้งนี้ผนังด้านข้างจัดแสดงภาพถ่ายของเชลยศึกที่รอดชีวิตจากสงคราม และได้มาเยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพื่อรำลึกถึงความโหดร้ายของสงครามที่พวกเขาไม่เคยลืม "

ดังนั้นภาพของจริงที่เห็นก็จะมีเครื่องมือ เครื่องใช้ของทหารเชลยศึก ก็ประมาณ เครื่องใช้ มีด ช้อน ส้อม ปืน ดาบทหารญี่ปุ่น กระติกน้ำดื่ม และเศษลูกระเบิด..มือไม้นี่ห้ามซน!!! เพราะหากไปเคาะเล่นอาจจะ..ตูมตาม..หามเข้าวัดได้นะจ๊ะ...

ถ้าหากอยากรู้ว่า สายตาคุณบุญผ่อง เค้าพบ เค้าเห็น และเค้าเจออะไร แล้วทำไมต้องช่วยเชลย ต้องมาดูที่นี่ที่เดียวเท่านั้น!!!... นะตะเองงงงงงงงงงงงงงงงงงงง...

...

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มีนะ...

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..หืออออ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...

โดย pakprak

 

กลับไปที่ www.oknation.net