วันที่ พุธ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพื่อนไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต ?


ครานี้... ตัวเราเอง ต้องหันมานั่ง ทบทวนเนื้อหา สาระของการใช้ชีวิต ใช้จิตวิญญานของการอยู่ร่วมโลก...กับเพื่อนของตัวเอง แต่ครั้งนี้เป็นเพื่อนผู้เป็น"มนุษย์" ในที่นี้ เพื่อนๆ รวมถึงตัวเองคือหนึ่งในเพื่อน เราถึงคราที่ต่างพากัน "จิตตก" เพราะความสัมพันธ์ อันมีที่มาของอารมณ์ ปรุงแต่งความพอใจ การเอาอกเอาใจ และ การใส่จริต นำไปสู่จิต ดิ่งขึ้นลงไปในระดับต่างๆ เกิดเป็นพลวัตรต่างๆ มากมาย ...ได้แก่ การสร้างเงื่อนไข การบังคับ การชี้นำ และ การตระหนก วิตกจริต ต่อความสัมพันธ์อันดี ที่มีมาก่อน เริ่มสับสน ทางที่ผ่านมา กับทางที่ก้าวย่ำอยู่ กับ การมองหาทางที่จะเดินต่อไป ในรูปแบบต่างๆ ลืมคำนึงถึง ... วัย อดีต และ ปฏิสัมพันธ์ ปัจจุบัน...
  
คุณรู้มั้ย ...ระยะทางพอจะพิสูจน์ม้า กาลเวลายังคงพิสูจน์คน มันก็คล้ายๆ กับสถานะการณ์สร้างฮีโร่ ... การกระทำบางอย่าง ก็พอพิสูจน์ใจ หรือพิสุจน์แนวทาง และพิสูจน์ความเปราะบางของน้ำจิตน้ำใจคนได้ เรื่องบางเรื่องเปราะบางแค่คำพูด ก็สามารถดึงจิตพิสัยในส่วนลึกมากถึงรากแก่น โดยที่ตนเองยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำไปว่าได้ถูกพิสูจน์ความรักใน"ความสัมพันธ์" "รักเขา" เรารักกัน หรือฉัน"รักตนเอง"มากกว่า

ถ้ามีใครมาบอกให้เราเลือก ...ระหว่างคนรักกับเพื่อน เราคงเลือกไม่ได้ แต่บางครั้ง เหตุการณ์บางอย่างมันจะกดดันเราให้เราบอกได้ โดยที่เราไม่รู้ตัว.... สิ่งที่เราทำ เพื่อบอกคนบางคน..อาจกลับกลายเป็นว่า สิ่งนั้นกำลังย้อนกลับมาบอกผลลัพภ์ คะแนนหรือเกรด หรือ ความสำคัญของน้ำหนัก ที่มีต่อตัวเราเอง มากกว่าบอกใครๆ  และอีกเช่นกัน..ที่บางครั้งเราให้น้ำหนักตัวเรามาก หรือให้ความสำคัญตัวเราต่อความสัมพันธ์บางเรื่อง "มากเกินไป" การให้น้ำหนักมากเกินไป ...เรียกอีกอย่างว่า คาดหวังสูง!

คนที่มีจริตคาดหวังสูง มักจะพบเสียใจง่ายดาย หากคุณต้องเสียใจ แนะนำว่าให้คุณจงรู้จัก "เสียใจให้พอ" แล้วก็รู้จักจะหยุดมันไว้ให้นิ่ง... เราเห็นเท่าที่อยากเห็นแล้ว อย่าไปซ้ำซากจำเจกับมัน ตัดให้เป็น และเมื่อเราคาดไม่ถึง เราจึงพบกับความเสียใจเท่านั้นเอง ...

การหยุด..จะยุติความสัมพันธ์ คุณต้องหยุดให้สนิท แล้วคุณจะมองเห็นสิ่งละอันพันละ
น้อยที่ผ่านมาของพฤติกรรมซึ่งกันและกัน เขาว่าเขาดี เราไม่ประทับใจเลย มองหาความประทับใจ น้อยมากเพราะล้วนต้องกดทับไว้ด้วยอดออมคำพูด อดออมการเอาใจเข้าข้างเสมอไป คุณเป็นตัวเองได้แค่ไหน ทบทวนจากภาพที่ค่อยๆ เรียงแถวกันมา ...ถึงตอนนั้น คุณเริ่มคิด...สิ่งที่คิดได้ ไม่ใช่เรื่องที่คุณจะมานั่งเสียใจเลยค่ะ เพราะว่า "ความระแวงเป็นพิษต่อมิตรภาพ" แต่...คุณต้องจัดมิตรภาพใหม่...เราเรียกอีกอย่างว่า เพราะเรามีใจไม่เสมอเท่าเทียมกัน ความสูงต่ำไม่เสมอกัน ยากที่จะเห็นมุม หรือ วิว ในมุมเดียวกัน! 

ในทางธรรมะ พระเขาพูดสอนเจ็บกว่านั้นอีกคือ ...ศีลไม่เสมอกัน !!!! 

ถ้าพูดถึงข้อความรักเพื่อน สังคมนี้ เรามีบทกลอนของเพื่อนมากมาย ทำให้หลายๆคนคงต้องนึกถึงเพื่อนสนิท เพื่อนแท้ หรือเพื่อนรัก หรือวันวานอันแสนหวานชื่นที่มีเ
พื่อนคอยให้กำลังใจ คอยเป็นเพื่อนพูดคุย เป็นเพื่อนเล่นด้วยใช่ไหมละค่ะ

ดังนั้นวันนี้ อยากจะมาแนะนำหรือ สื่อข้อความไปถึงเพื่อน ในโลกนี้มี
คำกลอนสำหรับบอก"รักเพื่อน" หรือบอก "คิดถึงเพื่อน" หรือพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องของเพื่อนค่ะ อีกมุม (มีความคลุมเครืออยู่มากเหมือนกัน)...เพื่อนกับแฟนรักใครมากกว่ากัน? เคยฟังกันใช่ไหม แน่นอนค่ะ ว่าเพื่อนกับแฟนถ้าให้เลือกเราก็เลือกไม่ได้ เพราะความรักที่มีมันคนละความรู้สึกกัน ความรักของแฟนและเพื่อนต่างลึกซึ้งไม่เหมือนกัน ดังนั้นไม่ต้องซีเรียสค่ะ ตอบไปเลยค่ะว่า "รักทั้งคู่" แต่รักไม่เหมือนกัน ความรักที่มีต่อเพื่อนไม่ได้รักแบบแฟน แต่รักแบบเพื่อนที่จะมีกันและกันตลอดไป ส่วนแฟนนั้นรักอย่างลึกซึ่งและคิดว่าจะ"ฝากความหวังและอนาคตไว้ด้วย" ส่วนถามว่ามีรักใครมากกว่าน้อยกว่ากันไหมตอบไปเลยค่ะว่า "ไม่มีใครที่รักมากกว่าหรือน้อยกว่า" หรือตอบแบบตัดบทเลยก็ได้ค่ะ รักพ่อกับแม่มากกว่า ฮ่าฮ่า

ข้อความถึงเพื่อน ข้อความซึ้งๆ กลอนเพื่อนนั้นมีมากมายค่ะแต่ส่
วนใหญ่ไม่คอยนำมาโพสใน wall กันเพราะที่ฮิตๆจะเป็นข้อความกลอนค่อนข้างกวนๆมากกว่าเพราะมันค่อนข้างบันเทิงอารมณ์มากกว่า ถูกจริตผู้อ่าน ส่วนข้อความถึงเพื่อน หรือจะมีก็แค่กลอนเพื่อนที่จะเอามาพูดเล่นหรือเอามาโพสลง wall ให้ขำหรือฮาค่ะ นอกจากนี้ข้อความเพื่อน กลอนเพื่อนยังเป็นข้อความกลอนครองใจหรือเป็นข้อความกลอนที่ไม่ทำให้ลืมกันอีกด้วยนะค่ะ ส่วนใหญ่เราจะเขียนแบบตอกย้ำให้ทราบว่า..ไม่ว่าเราจะจากกันไปนานแค่ไหน หรือไม่เจอกันนานแค่ไหนเพื่อนก็ยังเป็นเพื่อนของเราอยู่วันยังค่ำค่ะ มีอะไรก็สามารถช่วยเราได้...

ย่างที่บอกไปในโพสต์เก่อนๆ (ใน FB)ว่า .... ความโศรกเศร้า… สามารถเยียวยาตัวเองได้โดยลำพัง แต่การจะได้รับความเบิกบานอย่างเต็มเปี่ยม... จำเป็นต้องมีใครสักคนมาแบ่งปัน!  มีคำกล่าวถึงเพื่อนในแบบต่างๆ จากนักคิดหลายผู้หลายคน ...

•เอสชีลัส             บอกว่า…มีคนจำนวนน้อย ที่ไม่อิจฉาเพื่อนเวลาเพื่อนได้
ดี
•อนาคาร์ซิส         บอกว่า…มีเพื่อนที่ดีคนเดียว ดีกว่ามีเพื่อนเลวหลายคน
•เจมส์ โฮเวลล์      บอกว่า…จงเลือกเพื่อนเหมือนหนังสืออ่าน
•อริสโตเติล          บอกว่า…ผู้มีเพื่อนมาก ไม่มีเพื่อนเลย
•อิบกาบิรอล         บอกว่า…คนที่ไม่มีเพื่อน ก็คือ มือซ้ายที่ไม่มีมือขวานั่นเอง
•อริสโตเติล          บอกว่า…เพื่อนแท้ของคนเรา คือ ตัวเราเอง
•เจมส์ เคลลี่         บอกว่า…จงเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง แล้วเพื่อนอื่นๆจะตามมา
•อริสโตเติล          บอกว่า…จงทำกับเพื่อน ให้เหมือนกับที่เราอยากให้เพื่อนทำกับเรา
•เจมส์ เคลลี่         บอกว่า…จงรักเพื่อน และรักตัวเองด้วย
•เบ็นซิรา             บอกว่า…เพื่อนแท้ คือ ยารักษาชีวิต
•เบ็นซิรา             บอกว่า…อย่าเอาเพื่อนไปแลกกับเงิน
 
ยังมีคนอีกหลายๆ คนบอกว่า ..เพื่อนมันไม่ได้คบกันแค่วันสองวัน แต่มันคบกันจนวันตาย....
คำๆ นี้ยังพอยับยั้งอารมณ์โถมสู่ความรักเพื่อนได้บ้าง...ไม่ให้ถลา เซมากรีดหัวใจเราโดยบังเอิญมากไป เวลาเราเสียใจกับความรักของเพื่อน ...เพราะ เพื่อนอาจทำสิ่งที่ถูกต้อง คือ รักตัวเอง ให้เหมือนกับรักเพื่อน (หรือเปล่า ?) มีบางคนกล่าวอีกว่า ส่วนหนึ่ง ของชีวิตก็คือเพื่อนนน !!! แล้วคุณเชื่อหรือไม่ว่า ไม่มีแฟน ไม่เหงาเท่า ไม่มีเพื่อน

เอาหละคะ วันนี้พ่นเรื่อง ตกเหวลึก กับอารมณ์แบบเพื่อน กับ ความคาดหวังอันมากมายของเพื่อน อย่างน้อยเราก็สละเวลาค้นคว้า สาระของคำนี้เพื่อยืนยันว่า หากเรายึดมั่นว่า เรารักเพื่อนอย่างดีที่สุดเหมือนรักตัวเราเอง เราคิดดีแล้วในสิ่งที่จะทำ และ ทำในสิ่งที่ดีเพื่อเพื่อน ...บอกกันตรงนี้อีกทีค่ะ เพื่อนไม่ใช่ ทุกอย่าง ในชีวิต... การมาบังคับใจของเพื่อน ไม่ได้หมายความว่าทำถูกหรือ ทำผิด แต่หากคิดสักนิดว่าแค่เป็นเพื่อนเก่า เริ่มจะแก่ก็ทำกันได้ตามอารมณ์...ให้น้ำหนักความคาดหวังสูงไปใหม...

เพื่อนบางคนหายหน้าไปนานแสนนาน วันหนึ่ง ก็มาบอกว่า เพื่อนรัก! ฉันรักนายเสมอไม่ว่า จะอยู่มุมไหนของโลกนี้ ...แต่แกต้องเลิกกับแฟนเสียนะ ..มันจะใช่หรือ? แล้ววันหนึ่งฉันก็หายไปอีกมุมของโลกนี้ แต่เราจะไม่ทิ้งกันขอให้นายเชื่อฉัน

ให้เชื่ออย่างนั้นใช่หรือไม่ ????

เพื่อนไม่ใช่ คนลิขิต หรือขีดฝัน
เพื่อนไม่ใช่ ใครคนหนึง ซึ่งสำคัญ
แค่เพื่อนจะ “ไม่ทิ้งกัน จนวันตาย”

ใบเพกา :- (ใบเพกา คือ นามปากกานิยายชีวิต ฉบับหนึ่่งค่ะ กับอีกเรื่องฝันสวยๆ ของคนสวยๆ ที่จบไม่ลง คือ "ตามหารักแท้ จุด จุด จุด"คนเขียนก็คนนี้แหละ คงจบได้สักวันหละน่า ... หากยังมีท้องฟ้าและน้ำทะเล.!!!)  

โดย แพทพิรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net