วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไขความลับเด็ก Gen Y...ก็ไม่ได้ร้ายอย่างที่เขาว่ากัน...เจอกับตัวจึงรู้!!!


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมรู้สึกเป็นเกียรติ (อีกครั้ง) ที่ได้รับเชิญจากรุ่นน้องให้ไปช่วยสอนน้องๆ นักศึกษาภาควิชาสถิติ ปี 3 ในโครงการดีๆ ของคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้ได้รับประสบการณ์ดีๆ จากการไปสอนในครั้งนี้ ได้เปลี่ยนแนวคิดและมุมมองที่มีต่อเด็ก Gen Y ด้วยครับ

Module ที่ผมไปสอน คือ THINKING ครับ โดยโครงการ Critical Thinking Program นี้จัดขึ้นในภาคฤดูร้อน ประมาณ 2 เดือน สำหรับเด็กภาควิชาสถิติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 70 คน แบ่งเป็น 3 Modules คือ PEOPLE, THINKING, BUSINESS เพื่อเตรียมความพร้อมให้เด้กเข้าสุ่ธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อจบการศึกษาครับ โดยผมสอนเรื่อง THINKING 1

ตอนแรกที่รุ่นน้องติดต่อมาก็หวั่นใจมาก เพราะไม่รุ้จะเริ่มต้นอย่างไรกับเด็กรุ่นหลานๆ จำนวนกว่า 70 คนแบบนี้ ก็คิดหากกลยุทธ์และวิธีการสอนเพื่อจูงใจเด็ก Gen Y เพราะได้ยินมาว่าเด้กสมัยนี้ไม่ธรรมดา สอนยาก ไม่ค่อยสนใจการเรียนนัก มักจะเล่น smart phone ตลอดเวลา หรือไม่ก็เข้า internet เพื่อตรวจสอบสิ่งที่เรากำลัวสอน

ผมก็พยายามเต็มที่ครับ ทำให้ดีที่สุด ตอนแรกๆ กว่าจะปลุกน้องๆ ให้ตื่นและพร้อมจะเรียนรู้ก็เหนื่อยเอาการอยู่ เพราะน้องๆ จะต้องมาเรียนเช้าวันเสาร์และอาทิตย์ทุกสัปดาห์ในช่วงปิดภาคเรียนเป็นเวลากว่า 2 เดือน ก็ย่อมต้องมีขี้เกียจบ้างเป็นธรรมดา แต่เมื่อน้องๆ  พร้อมที่จะเรียนรู้แล้วก็จัดเต็มครับ จัดเต็มทั้งผู้เรียนและผ้สอนเลย

ผมใช้ Activity based ในการเรียนรู้ เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกปฏิบัติกันจริง ฝึกคิดและฝึกลงมือทำกันจริงๆ เพื่อจะได้จุดประกายและเป็นแนวทางในการทำ project ได้ ฝึกให้น้องได้คิดในหลายๆ รูปแบบโดยใช้กิจกรรม และการนำเสนอแนวคิด ฝึกการสื่อสาร ฝึกการเป็นผู้นำกลุ่ม ฝึกการประสานงานในกลุ่ม และฝึกการเสนอแนวคิดของเรา โดยทำเป้นกลุ่มครับ มาดูกิจกรรมที่ทำกับน้องๆ ครับ

การคิดจะเป็นจุดเริ่มของทุกๆ อย่าง – น้องๆ จะต้องเริ่มคิด คิดให้มากๆ, คิดผลงาน, คิดสร้างสรรค์, คิดวิเคราะห์, คิดสังเคราะห์ให้ได้ ผมฝึกให้น้องๆ คิดโดยการตั้งคำถามต่างๆ นานาๆ ให้น้องๆ ตอบ เมื่อคิดได้คิดเป็นแล้ว ต่อมาต้องลงมือทำ – ผมให้น้องๆ ลงมือคิด Product ครับ แล้วนำเสนอแนวคิดออกมาเป็นรูปธรรมให้ได้

น้องๆ ทำได้ดีมาก ผลงานและแนวคิดถือว่าเยี่ยมครับ ลีลาการนำเสนอก็ใช้ได้เลย ฝึกปรืออีกนิด สบายเลยครับ บางกลุ่มทำได้ดีมากๆ ทั้งผลงานและการนำเสนอ บางกลุ่มแม้ผลงานจะงั้นๆ ก็นำเสนอดีมากๆ บางกลุ่มผลงานดีแต่นำเสนองั้นๆ โดยมีอาจารย์และ MD มาเป็น commentator ด้วย ซึ่งอาจารย์และ MD ก็ให้ความร่วมมือด้วยดี ตั้งใจฟังน้องๆ นำเสนอผลงานและวิพากษ์ในเชิงสร้างสรรค์ ทั้งในแง่ของแนวคิดและความเป็นไปได้ในมุมมองเชิงการทำธุรกิจ

น้องๆ ได้เรียนรู้ร่วมกันเมื่อเรามา feedback และสรุปบทเรียนในตอนท้ายครับ ซึ่งเป็นประโยขน์ในการไปทำ Project ต่อ และตอนท้ายเราสรุปบทเรียนว่า แม้เราจะคิดเก่งคิดเป็นคิดได้ แต่เมื่อไม่ลงมือทำก้ไม่มีประโยชน์อันใด และสิ่งที่สำคัญคือ Power of Team พลังของทีมเป็นสิ่งสำคัญ คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตายครับ น้องๆ อย่าเก่งคนเดียว ต้องพาเพื่อนเก่งไปด้วยกันครับ

น้องๆ Gen Y ไม่ได้ร้ายอย่างที่ใครเขาว่ากันครับ หากเราเข้าใจธรรมชาติของเขา และใช้กลยุทธ์การสอนที่เหมาะสมกับเขา ให้โอกาสเขาแสดงความคิดเห็นและแสดงออกอย่างเหมาะสมครับ สุดท้ายผมต้องขอขอบคุณ อาจารย์บอย รุ่นน้องที่ได้ให้ประสบการณืที่ล้ำค่ากับผม ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผมครับ พบกันใหม่ Entry หน้าครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net