วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

@บ้านบางปะกง (ผู้พิการชาย)


วันนี้ ขอเชิญชวนทุกท่าน ไปเที่ยว เอ หรือจะเรียกอีกนัยหนึ่งว่าทำบุญกันดีกว่าครับ.. จากการนัดพบกันระหว่างเพื่อนร่วมรุ่นกัน..เราไปทำบุญด้วยกันที่ บ้านบางปะกง

จาก fwd mail ครับ...  11

--------------------------------------------------------------------------
เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน...
"เรารู้ว่าเวลาของทุกคนมีค่า แต่มันจะมีค่ามากขึ้น ถ้าเราได้ใช้มันทำประโยชน์ให้กับผู้ด้อยโอกาส สังคมและคนรอบข้างบ้าง รบกวนอ่านเมลล์ฉบับนี้แล้วส่งผ่านความช่วยเหลือ หรือส่งต่อก็ยังดีค่ะ"  เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงพอรู้จักอ.บางปะกงบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้เราขอเชิญชวนทุกคนไปเที่ยวบางปะกงในรูปแบบที่คุณไม่เคยไปมาก่อน ที่นี่เลยค่ะ --บ้านบางปะกง--  "บ้านบางปะกง" หรือ "สถานสงเคราะห์คนพิการและทุพพลภาพบางปะกง" จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับผู้มีความพิการทางร่างกายและสมองซึ่งถูกละเลย, ทอดทิ้งจากครอบครัวและสังคม โดยทางสถานสงเคราะห์ฯ จะให้การเลี้ยงดูด้านปัจจัย 4, บริการด้านการรักษาพยาบาลเบื้องต้น, บริการด้านกายภาพบำบัด, ให้การฝึกอาชีพ ฯลฯ ปัจจุบันมีผู้พิการในความดูแลประมาณ 300 คน เป็นชายอายุตั้งแต่18 ปีขึ้นไปค่ะ

ล่าสุดเรากับเพื่อนๆ มีโอกาสนำข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นและเงินสดไปบริจาคมาเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2552 ทันทีที่เราไปถึง ขนข้าวของลงมาจากรถก็มีพี่ๆ ผู้พิการเดินเข้ามาทักทาย ยกมือไหว้และขณะที่เราเดินชมภายในบริเวณก็มีพี่ๆ ออกมาต้อนรับ พยายามพูดคุยสื่อสารกับเราตลอดเวลา ^^ พี่ที่ดูแลบอกว่า ผู้พิการที่นี่ส่วนใหญ่ไม่มีครอบครัว พวกเค้าจะถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาล สถานสงเคราะห์อื่นๆ หรือจากครอบครัวที่ไม่สามารถอุปการะเลี้ยงดูได้ ผู้พิการที่พอจะช่วยเหลือตัวเองได้ก็จะช่วยเหลือผู้พิการคนอื่นๆ และช่วยทำงานเท่าที่จะทำได้ไปด้วยค่ะ นอกจากนี้ภายในสถานสงเคราะห์ฯ ยังมีจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของผู้พิการด้วยค่ะ เท่าที่ดูความเป็นอยู่แล้ว พี่ๆ ผู้พิการที่นี่ยังคงต้องการความช่วยเหลืออยู่อีกพอสมควรเลยค่ะ ข้อมูลที่เราได้รับมา มีดังนี้ค่ะ

    ผู้ดูแล 1 คนต้องดูแลผู้พิการถึง 40 คน!!!
   ผู้พิการ 3 คนต้องแชร์เตียงนอน 2 หลัง เนื่องจากจำนวนเตียงยังไม่เพียงพอกับจำนวนผู้พิการ
    ปัจจุบันทางสถานสงเคราะห์ฯ เปิดรับนักกายภาพบำบัดมาเป็นแรมปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครมาสมัครเลย


ผู้พิการที่นี่จะมีโอกาสพบแพทย์เพียงปีละ 2 ครั้งเท่านั้น ทางสถานสงเคราะห์ยังขาดแคลนสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับผู้พิการอีกมากเราอยากฝากทุกคนช่วยแวะเวียนไปเยี่ยมพี่ๆ ผู้พิการด้วยนะคะ ถ้าเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปก็ใช้เวลาแป๊บเดียวเอง การเดินทางก็ไม่ลำบากอะไรเลยค่ะ ถ้าสนใจก็ลองเข้าไปในเว็บไซด์ของสถานสงเคราะห์หรือโทรไปสอบถามสิ่งของที่เค้าต้องการก่อนก็ได้ค่ะ http://www.bpkhome.org/ ความจำเป็นที่สุดในตอนนี้ คือ นักกายภาพบำบัดและแพทย์  ค่ะ หากใครมีความรู้ความสามารถในด้านนี้และสามารถสละเวลาช่วยได้ ขอเชิญแจ้งความจำนงเข้าไปที่สถานสงเคราะห์ได้เลยนะคะ

สถานสงเคราะห์คนพิการและทุพพลภาพบางปะกง (บ้านบางปะกง)  
70 ม.3 ต.สองคลอง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา 24130  
โทร. 0-3852-8290-1 โทรสาร. 0-3852-8291  


แผนที่ :-> 


-----------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูล ของ บ้านบางปะกง คลิกที่นี่ได้เลยครับ

ไปที่นั่น นอกจากจะไปเฉยๆ ไปมอบของ ต้องไปป้อนเค้าหน่อยนะครับ อย่างน้อยความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์เป็นสิ่งสำคัยสำหรับโลกใบนี้ครับ..

แล้วก็ถึงเวลามอบของให้กับทางสถานสงเคราะห์ครับ..

หลังจากนั้นก็หาอะไรทานกันตามประสาเพื่อนเจอเพื่อน.. นอกจากจะอิ่มบุญ อิ่มใจ ก้ยังได้อิ่มท้องด้วย...

Rattawuttichai buakamsee 

รัฐถวุฒฐิชัย บัวคำศรี รายงานเน้อ...

โดย Chillwithme

 

กลับไปที่ www.oknation.net