วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กับคำวิจารณ์ว่า ประเทศไทยจะดีกว่านี้หรือไม่ หากไม่มี คนไทย เป็นเจ้าของ !


 

กับคำวิจารณ์ว่า ประเทศไทยจะดีกว่านี้หรือไม่ หากไม่มี "คนไทย" เป็นเจ้าของ และหรือ คนไทยต้อง "ดัดสันดาน" ตัวเอง จากบทวิจารณ์ของคุณวิกรมฯ เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ รายสำคัญของเมืองไทย

ปกติ จะเป็นคนอารมณ์ดี แต่วันนี้ เขียนด้วยอารมณ์ไม่ขำ...(อยากขำ อย่าเพิ่งอ่านนะคะ จะดูว่าพี่มันแรง ก็ไม่ต้องอ่านค่ะ)!! แต่ถ้าอยากรู้ว่าพี่แพทมีสาระอะไรกะเขามั่ง ...ตามบทนี้มา (เขียนไว้ระยะหนึ่ง มีอะไรมากระทบใจกับคำว่า คนไทยอีกแล้วเลยอยากระบายด้วยความเห็นส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ กล่อมอารมณ์ร้อน...ผ่อนให้เย็น ระบายด้วย ปลายปากกา…

ที่อยากขอระบายความอึดอัด นิดหน่อยนะคะคือ พี่ๆ น้องๆ ชาวไทย ทั้งหลาย เราอันเป็นที่พึ่งทางใจสุดท้าย ก่อนถึงท้ายสุด คือ"วัด" ทุกคน จะเอาอะไรกันหนักหนา..หัดทำดีเพื่อชาติ จะยากอะไรกันเชียว ท้องใส้ก็กี่ขดกัน ทานได้มากที่สุดก็ 4 มื้อ ทานไม่ได้เลยก็ื้อไม่มีซักมื้อ... ก็แค่นี้เอง

เมื่อคืนนี้ เพื่อนดิฉัน คุณหน่อย @ Noi Cook จาก ศิษย์เก่ากัลยาณีศรีธรรมราช เธอส่งบทความวิจารณ์ของ "นักปรัชญาเศรษฐี" ชื่อดังของเมืองไทยมาให้ ซึ่งบทความนี้ดิฉันอ่านไปนานแล้วหละ และแถมพกด้วยเผลอทำเป็นปราดเปรื่อง แถไปโต้ตอบกะทู้ แบบไฟลนก้น (หมายถึงทันทีทันใดแบบไม่ต้องคิดมาก) แสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกันไปมา เป็นเดือนๆ แล้ว จนกะทู้ปาเข้าไป 150++ ความคิดเห็นตอนนั้นว่า (ซึ่งเรื่องครูอังคณาก็ “เอาไม่อยู่” อารมณ์วันนั้น)

บทความที่ถ่ายทอดออกมา เป็นการแสดงความปราดเปรื่องของท่านผู้เขียน (วิจารณ์) ในการแสดงความเห็นด้าน "จุดอ่อนของคนไทย" แต่พี่แพทคิดมากค่ะ มองว่ามันเป็นผลของการคิดที่ตกผลึกโดยมิได้อิงบนสมมุติฐานด้านใดด้านหนึ่ง หรือ อาจได้คิด แต่ควรระบุว่าอิงบนตัวแปรพื้นฐานใดบ้าง เพื่อเป็นการจำเพาะ และ ไม่จำเพาะตัวแปรใด ผลการวิจารณ์ของท่านดันกระทบไปหมดทุกมุม โดยมิได้คำนึงมาก่อน โดนแย้งระห่ำไปเลย เป็นการเหมารวมที่น่าอึดอัดยิ่ง (น้องๆ พี่ๆ ชาวไทยเราอาจจะแย้งพี่แพทได้ว่า อุเหม่ ก็เจ๊..คิดซะยากขนาดนั้น คิดซะเหมือนจะไปวิจัยสังคมศาสตร์ซะกระนั้น ก็ทำไม ไม่หัดคิดอะไรง่ายๆ บ้างเล่า) ดังนั้น ผู้ที่อ่านบทความ ตีความเองก็เอาตัวแปรใส่เอง ตั้งบนสมติฐานตาม พื้นฐาน ความรู้และประสบการณ์ของตนเอง และชี้นำความเชื่อส่วนตัว ปลูกฝังทัศนคติให้กับตนเอง ยัง ยังไม่พอ ยังทำการชี้นำไปให้คนอื่นโดยแบ่งปันบทความ พร้อมทั้งให้ความเห็นส่วนตัวแบบ บังคับกลายๆ ว่า ..นี่ไงอ่านซะเธอ...พวกเรามันแย่จริงๆ .. พี่แพทเป็นคนดื้อค่ะ เถียงมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ..ไปเถียงเขามาถึงยุโรป ข้ามทวีปอีกด้วยแถมพกความอาจหาญดื้อแพ่งเพิ่มเติม ใช่ว่าจะดี แต่เราก็อยากจะบอกโลกนี้ว่า ...คนไทยมิได้โง่ ประเทศไทย บังคับเราให้โง่ เพราะถ้าเราโง่ เราในเมืองไทยนั้น เราจะได้รับการต้อนรับไปทำงานดีกว่า ง่ายกว่า เพราะเราไม่แย้งหรือ ไปตอกย้ำใครว่า แกคิดมาได้ไง โง่ฉิบ..ทำเสร็จเจ๊งกันไปข้างนึง แล้วก็มาอ้อมแอ้มว่า..ผม /อิฉัน กะว่าจะบอกแล้วเชียว หรือ เห็นป่ะ กูคิดไว้แล้ววววว ...(แต่ไม่เสือกทำ) !!

ค่ะ มี FB user name ว่า คุณ Pireeyutma Vanapruk คนสงขลา มาอาศัยอยู่นนทบุรี จบการศึกษามาจาก มอ. เห็นตรงกับพี่แพท (คนนครศรีฯ จบกัลยาณีฯ หนีไปเสิร์ฟอาหารหมู อยู่เมืองดาร์บี้ ได้ดีกรีติดสอยมาด้วย) มองว่า ก็ไม่อยากให้คุณวิกรมฯ เป็นเป้าหมายของการวิจารณ์ เพียงแต่การนำเสนอของคุณวิกรมฯ ซึ่งเป็นการสะท้อนจากประสบการณ์ "ผิวเผิน" แล้วสรุป คนไทยเป็นจุดอ่อนของประเทศไทย คนไทยทำให้ประเทศไทยอ่อนแอ !!

มันเป็นการนำเสนอที่ทำให้รู้สึกว่าประเทศนี้ จะดีกว่านี้ หากไม่มี "คนไทย" และคนไทยต้อง "ดัดสันดาน" ตัวเอง ซึ่งอาจมีส่วนจริงบ้าง แต่..ไม่ถูกต้องทั้งหมดมากกว่า เราสองคนเห็นพ้องกันว่า..ไม่อยากให้เรา "เคลื่อนเป้า" ที่จะต้องจัดการกับ "โครงสร้างทางการเมืองที่ล้มเหลว" ด้วยแนวคิดจะ "ดัดสันดานคนไทย"  

ประสบการณ์ส่วนตัวพี่แพท ตัวเองทำงานกับฝรั่งมานานกว่า 15 ปี และ คนไทยอีก 2-3 ปี คนจีนหัวยุโรปอีก 1-2 ปี พี่แพทพบว่า ตัวพี่แพท คนไทย 100 % นี่แหละ ก็มีส่วนดีมากมายที่ฝรั่งยำเกรง ไม่ว่าจะเป็นความสุภาพ ความมีน้ำใจ ความอดทนทำงานให้ลุล่วง หรือที่ฝรั่งเรียกว่า work ad-hoc พอเข้าวิกฤติตัวนี้ทีไร พี่แพทเป็นฮีโร่ ทุกครั้ง และพี่แพทสามารถออกไปตะลุยที่ไหนก็ได้ เพราะพี่แพทเชื่อมั่นในความเป็นไทย มิได้เชื่อมั่นในภาษาฯ หรือ ความรู้สักเท่าใดนัก ต้องเรียนใหม่เอาเรื่อยๆและเราก็หัวไวพอจะเรียน กล้าพอจะถามและ แมนพอจะรับผิดชอบ ก็มาจากความเป็นคนไทย (หัวใจเกินร้อย) นี่แหละ ก่อความกล้า ผลักดันตัวเองได้ พี่แพทมีข้อหนึ่งที่มีความไม่เห็นด้วยโดดเด่นมาก คือ ความอดทนของเด็กไทย

พี่แพทมองว่ามัน "มิใช่ความผิด" ของเด็กไทย หรือ เด็กไหนๆ ในโลกนี้ เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนไป สิ่งที่ฝึกฝนเด็กทุกวันคือ เทคโนโลยี ถ้าหากเด็กเราอดทนร่ำไร หรือ ทนอดได้ หัดอดทนความล่าช้าของเทคโยโลยี ได้ เขาทนได้ทุกอย่างอย่าง ตามที่คนรุ่นเก่าแบบนักวิจารณ์เขาทนได้ ไม่ต้องรู้จักกระดิกตัวเอง ไม่ควรหัดคิดก้าวหน้า อย่ากล้ามากที่จะก้าวนำไปสู่สิ่งใหม่ๆ แล้วเราจะทันโลกนี้หรือ? คู่แข่ง ตาตี่ๆ เหมือนเรา หน้าตาคล้ายๆ เรา รอบๆบ้านเรา เขาเก่งกาจมากนะ เช่นเกาหลี จีน ญี่ปุ่น แต่ญี่ปุ่นนี่ บางส่วนนี่ เขาก็เสียปัจเจกบุคคลไปหมดแล้วนะคะ เช่นกรณีที่มีการคดโกงศพพ่อแม่ หรือ มีแอบขี้โกงกันบ้างแล้ว (อันนี้มีประสบการณ์ตรงกล่าวโดยไม่ต้องอ้างอิงใครๆ เลยค่ะ) ในบางด้าน พี่แพทไม่มองว่าเขาคือ "คู่แข่ง"เราแล้วค่ะ ในแง่ความสามารถของบุคลากร ด้านศิลป์เราสูงกว่า จิตเราแข็งกว่า อาจไม่อึด ฮึดบ้าเท่าเทียม แต่ความยืดหยุ่นเรามากกว่าหลายขุม!

ดังนั้นความอดทนที่ท่านกล่าว ท่านต้องแยกแยะเป็นหลายระดับ และหลายมุม มาตีขลุมไม่ได้ ว่าเด็กไทยไม่มีความอดทน ในฐานนะนักพัฒนาบุคลากร เป้าหมายสุดท้ายของงานเราว่าทำไปทำไมก็คือ value added of a country มูลค่าเพิ่มให้กับประเทศชาติเป็น impact ผลตกกระทบที่(แอบ) หวังไว้ท้ายสุด มองเห็นยากมาก หากไม่ได้เบ่งบานไปจนถึง การก้าวสู่ระดับมวลชน  พี่แพท กลับมองว่า คนเรา จะอดทนอะไรก็ตาม มันมีแรงจูงใจเป็นตัวขับเคลื่อน และส่งผลผลักดันมาสู่การกระทำตามมา ส่วนสันดานนั้นมันก็ไม่เก่งเกินไปกว่า "แรงจูงใจขับเคลื่อนภายใน" ท่านนักวิจารณ์กล่าวเช่นนี้ เพราะท่านมองว่า คนไทยไม่มีความจงรักภักดีต่อองค์กร (มันมีเหตุผลค่ะ ท่าน .. ในทาง HRD หรือ ในระดับคนมีดี..เขามีเหตุผล)

โดยส่วนตัวพี่แพท ในบางกรณีของขอบข่ายเกี่ยวกับความจงรักภักดีฯ พี่เลือกที่จะก้าวต่อไป มากกว่าจะอดทนอยู่กับคนที่ไม่รู้จักทิศทางของตนเอง ไม่มีอุเบกขา ไม่มีวิสัชนา หัวอ่อนไหว มีหัวไว้กั้นหูเท่านั้น หากโชคร้ายต้องมาพบเจอหรือมาทำงานกับคนแบบนี้มันบ่งบอกว่า เรากำลังล้มเหลว และล้าหลัง เรามานั่งเฝ้าเขา รอให้เขาตื่น อย่างทาสผู้ซื่อสัตย์ พี่แพท เชื่อมั่นว่าด้วยสันดานเรา มีความซื่อสัตย์เป็นยอดในแง่การทำงาน ความรับผิดชอบหน้าที่ยินดีเค้นควักสมองที่มี มารับผิดชอบผลงาน รับผิดชอบต่อการดูแลเงินทองของนายจ้าง แต่เสียใจค่ะ ไม่เคยอดทนต่อจิตอันดำมืดของมวลมนุษย์ไร้คุณธรรม หรือ เทวดาหลงทาง (ใจร้ายและขี้โกง) ที่รอตกสวรรค์ รอเข้าคิวไปเดินเล่นในนรก ค่ะ ที่กล่าวมาทั้งหมด มันแย่นักหรือ กับการเป็น "คนไทย" ในสายตาคนรวยล้นฟ้าอย่างคนมีอิทธิพลทั้งหลายปัจจุบันนี้ ท่านพอจะเป็น ไอดอลให้คนรุ่นใหม่ ...งั้นสิ!!

 

โดย แพทพิรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net