วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตีความว่าหญิงชั่วขายชาติหมิ่นฯ เรียกชัยรับทราบข้อหา แจ้งจับพล.ต.อ.วศิษฐ ม.116


วันที่ 21 พ.ค. 2556 พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานด้านการสอบสวน ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ แจ้งความดำเนินคดีกับ นายสมชัย กตัญญุตานนท์ (ชัย ราชวัตร) คอลัมนิสต์ชื่อดัง นักเขียนการ์ตูนล้อเลียนการเมือง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยได้เรียกประชุมคณะทำงานสอบสวนติดตามความคืบหน้าในการรวบรวมพยานหลักฐาน และพิจารณาตรวจสอบรายละเอียดการกระทำความผิดต่างๆ ว่าเข้าข่ายองค์ประกอบความผิดในข้อกฎหมายตามที่มีการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่อย่างไร โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.ต.อนุชัย เปิดเผยผลการสอบสวนภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า คณะทำงานสอบสวนได้พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงความผิดต่างๆ ตามที่ทีมทนายความนายกฯ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้นามปากกาหรือเฟซบุ๊คว่า” ชัย ราชวัตร” ในข้อหาหมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่และข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ปรากฏภาพในเฟซบุ๊คขณะที่นายกฯ กำลังปาฐกถาในประเทศมองโกเลีย ทำให้นายกฯได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียงในฐานะที่เป็นเจ้าพนักงาน

รอง ผบช.น. กล่าวต่อว่า คณะพนักงานสอบสวนได้พิจารณาในประเด็นความผิดต่างๆ อย่างละเอียดรอบคอบและถี่ถ้วนแล้ว ลงความเห็นสอดคล้องต้องกันในที่ประชุมว่า คดีมีมูลความผิดจริง จึงมีการออกหมายเรียกนายสมชัย ให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปาก และรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 5 มิ.ย. เวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ชั้น 3 กองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งจะออกหมายเรียก และส่งไปตามที่อยู่ของนายสมชัย ภายในวันนี้

ส่วนจะแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดทั้งหมดที่มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้หรือไม่อย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการให้การของผู้ต้องหาด้วย คงต้องรอการสอบปากคำก่อน ยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้ บอกได้แต่เพียงว่าคดีมีความความผิดจริง จึงลงความเห็นให้ออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา หลังจากคณะพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทางคดี และสอบปากคำพยานต่างๆ ในระยะเวลาหนึ่งแล้วพร้อมสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นนักกฎหมาย นักภาษาศาสตร์ นักวิชาการ และบุคคลต่างสาขาอาชีพต่างก็มีความเห็นสอดคล้องต้องกันว่า กรณีดังกล่าวเป็นการใส่ความทำให้นายกฯ ได้รับความเสียหาย จึงถือว่าคดีมีมูลความผิดเพียงพอที่คณะพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาได้

เนชันทันข่าว

0000

 แจ้งความเอาผิด พล.ต.อ.วศิษฐ เดชกุญชร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์โดนด้วยรอง ผอ.วิทยุมหาชนคนไทยหัวใจเดียวกัน แจ้งความกองปราบ เอาผิด “พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร” ตาม ม.116 กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก ให้กำลังใจ “ชัย ราชวัตร”

นายชาตรี ชื่นชม รองผู้อำนวยการสถานีวิทยุมหาชนคนไทยหัวใจเดียวกัน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กองปราบปราม เพื่อแจ้งความกล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ กรณี พล.ต.อ.วสิษฐ เขียนข้อความให้กำลังใจ นายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ ชัย ราชวัตร ที่เขียนข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว พาดพิงกรณี นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ที่ประเทศมองโกเลีย ซึ่งทางกลุ่มเห็นว่าข้อความให้กำลังใจของ พล.ต.อ.วสิษฐ มีลักษณะความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 116 เบื้องต้น พนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นายชาตรี ระบุว่า จากนี้ทางกลุ่มจะไปแจ้งความที่ สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีปล่อยให้กลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน ชุมนุมที่ท้องสนามหลวง โดยทางกรุงเทพมหานคร ไม่ดำเนินคดี หรือ ผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมออกนอกพื้นที่

ข่าว TNN

0000

ข้อมูลเสริม

มาตรา 116 ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต

(1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย
(2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ
(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

OOOO
ความเดิมจากตอนที่แล้ว…

 

Vasit Dejkunjorn added a post from 2013 to his timeline.
ผมบอกคุณชัย ราชวัตร ว่าผมเอาใจช่วยท่าน และบอกด้วยว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องจับอาวุธไม่ว่าชนิดไหนขึ้นมาช่วยป้องกันบ้านเมือง แต่ไม่ได้บอกนะครับว่าให้จับปืน เพราะประชาชนมีแต่มือเปล่า แต่ที่ว่า “อาวุธ” นั้นผมหมายความว่าสิ่งที่แต่ละคนใช้ได้ตามถนัด

คุณชัยนั้นท่านเป็นนักเขียนการ์
ตูน เพราะฉะนั้นท่านก็ใช้พู่กันหรือปากกา ส่วนผมเป็นคนเขียนหนังสือผมก็ใช้คอมพิวเตอร์

ท่านผู้อื่นก็ควรใช้ “อาวุธ” อย่างอื่นตามที่ท่านถนัด ข้อสำคัญทุกคนต้องทำ แต่ไม่ใช่ใช้วิธีอนารยะแบบเอาเล
ือดไปสาดบ้านเขา หรือจุดไฟเผาสถานที่ราชการ หรือแต่งชุดดำลอบยิงเขา ผมเชื่อว่าเราชนะได้ด้วยการต่อสู้ที่ประทำโดยสงบและปราศจากศาตราวุธครับ

 00000

ความเห็น...

ปัญหาของคนในประเทศนี้ไม่ใช่เรื่องอ่านหนังสือไม่ออก

แต่เป็นเรื่องอ่านหนังสือไม่แตก เลยต้องหาผู้เชี่ยวชาญภาษาอยู่บ่อย ๆ

นอกนั้นเป็นเรื่องการใช้อำนาจหลายมาตรฐานของเจ้าพนักงาน ไม่กล้าขัดขืนอำนาจการเมือง

ทั้งๆที่เรื่องนี้ มีนักวิชาการ นักกฎหมายช่วยกันอธิบายแล้วว่าไม่มีอะไรผิดหากวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองโดยสุจริต

ส่วนกรณี "ออกอาวุธ" ที่พลตำรวจเอกวศิษฐ เดชกุญชร ท่านเป็นนักภาษา เป็นนักกฎหมาย อยู่กับการรักษากฎหมายมาเกือบตลอดชีวิต เขียนข้อความทั้งปลุกเร้าและชี้แจงชัดเจนว่าไม่ให้มีเรื่อง "ผิดกฎหมาย" จะเอาอะไรกันนักหนา

ท่านให้ใช้ปัญญาเป็นอาวุธ...มาตรา 116 นั่นมันข้อหา "กบฎ" เชียวนะ

ถ้าตำรวจรับแจ้งความแล้วดำเนินคดีต่อถือว่าอ่านหนังสือไม่แตกจริง ๆ

ยิ่งไปกว่านั้น ป.อาญา ม. 200 โทษมิใช่น้อยนะจะบอกให้

แคน ไทเมือง

0000

มาตรา 200 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานในตำแหน่งพนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา หรือจัดการให้เป็นไปตามหมายอาญา กระทำการหรือไม่กระทำการ อย่างใด ๆ ในตำแหน่งอันการมิชอบ เพื่อจะช่วยบุคคลหนึ่งบุคคลใด มิให้ต้องโทษหรือให้รับโทษน้อยลงต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือน ถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท


ถ้าการกระทำหรือไม่กระทำนั้นเป็นการเพื่อ จะแกล้งให้บุคคลหนึ่ง บุคคลใดต้องรับโทษ รับโทษหนักขึ้น หรือต้องถูกบังคับตามวิธีการ เพื่อความปลอดภัยผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิตหรือ จำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงยี่สิบปีและปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสี่หมื่นบาท

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net