วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดหลักฐานเสี่ยเพ้งทำไฟฟ้าภาคใต้ดับ...ฟังหูไว้หูโซเชียลแชร์กระหน่ำ


0000

ชาวโซเชียลมีเดียนำคำสัมภาษณ์ รมต.พลังงานมาแฉและแชร์กันสนั่น หลังไฟฟ้าดับที่ภาคใต้หลายชั่วโมง

0000

ภาพนี้ออกแนวฮา

เพจ นราสันติรายงานหลัง 19.00 น. เล็กน้อย...

เมื่อช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. เกิดเหตุไฟฟ้าดับในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร กระบี่ นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ระนอง สตูล สงขลา สุราษฎร์ธานี ตรัง และจ.ยะลา เบื้องต้นมีรายงานว่า เกิดจากขั้วไฟฟ้าที่เฟสการไฟฟ้าใ...หญ่ลำภูลา จ.ตรัง เสีย // เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซม

www.facebook.com/narapeace
 
0000

14 จังหวัดภาคใต้สุดโกลาหลไฟดับทั้งเมือง 14 จังหวัด

14 จังหวัดภาคใต้โกลาหล ไฟดับทั้งเมือง ประชาชนแตกตื่น โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว รมว.พลังงาน พงษ์ศักดิ์ แจงเหตุจากสถานีส่งต่อไฟฟ้าจากภาคกลางลงภาคใต้ขัดข้อง คาดใช้เวลา 3-4 ชม.ซ่อมครบทั้งระบบ...

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.วันที่ 21 พ.ค.2556 เกิดเหตุไฟฟ้าดับในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ทั้งหมด โดยเบื้องต้น นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้ติดต่อสอบถามถึงสาเหตุ ทราบว่าเกิดจากสายส่งที่เชื่อมโยงระหว่างภาคกลาง และภาคใต้ ที่ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขัดข้องทำให้พื้นที่ภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัด ที่ปกติใช้ไฟเกินกว่ากำลังผลิตอยู่แล้ว เกิดไฟดับต่อเนื่องในหลายโรงผลิต หรือที่เรียกว่าแบล็กเอาต์ ซึ่งคาดว่าการจะทำให้ไฟฟ้ากลับมาปกติในทุกพื้นที่ทั้ง 14 จังหวัดนั้น อาจจะใช้เวลา 3-4 ชม.

ด้านนายนำชัย หล่อวัฒนตระกูล ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เปิดเผยสาเหตุเบื้องต้นเช่นกันว่า เกิดจากโรงงานไฟฟ้าขนาด 500 กิโลวัตต์ ใน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯขัดข้อง มีการตัดไฟโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบและแก้ไขคาดว่าใช้เวลาครึ่งชม. อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ผู้จัดการ กฟภ.ใน 14 จังหวัดภาคใต้เตรียมการ และประสานกับกฟผ.อย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้เตรียมรถโมบายจ่ายไฟสำรองให้ประชาชนแล้ว โดยเน้นในจังหวัดท่องเที่ยว และย่านเศรษฐกิจที่สำคัญ

ขณะที่ พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์โดยกล่าวว่า ทางกองทัพได้สอบถามไปยังการไฟฟ้าแล้วได้รับการยืนยันว่าเกิดการขัดข้องในระบบส่งไฟฟ้าหลัก ทำให้เกิดไฟดับตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงไป ซึ่งเหตุที่เกิดนี้ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่นำเครื่องส่องแสงสว่างที่มีประจำหน่วยออกให้ความช่วยเหลือในพื้นที่โดยเฉพาะตามจุดสำคัญๆ แล้ว ส่วนเรื่องของท่าอากาศยานนั้น เท่าที่สอบถามไปเบื้องต้นทราบว่ามีแหล่งกำเนิดไฟฟ้าสำรองเพียงพอให้ใช้อยู่ โดยล่าสุดทราบว่าการไฟฟ้าจะใช้เวลาซ่อมระบบที่เสียหายไม่เกิน 1 ชม.นี้

ด้านนายศิริชัย ไม้งาม ประธานสหภาพแรงงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต กล่าวยืนยัน ว่า เหตุไฟฟ้าดับในครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่รัฐบาลออกมาแสดงความเป็นห่วงพลังงานในประเทศเสี่ยงไม่เพียงพอก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม ทางด้านท่าอากาศยานนานาชาติ จ.ภูเก็ตนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังไม่ได้รับผลกระทบกับเรื่องของการบิน เนื่องจากท่าอากาศยานมีไฟฟ้าสำรองใช้ของตนเองซึ่งสามารถทดแทนได้ราว 10 ชม. เครื่องบินต่างๆ ยังขึ้นลงได้ตามปกติ ขณะที่ทางด้านวิทยุการบินก็ยังสามารถอำนวยการจราจรทางอากาศได้อีกกว่า 30 ชม. จึงยังไม่น่าเป็นห่วงในเรื่องของการจราจรทางอากาศ ขณะที่ทางด้านภาคพื้นดินนั้น กลับเกิดปัญหาในเรื่องการจราจร เนื่องจากสัญญาณไฟต่างๆ ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ต้องออกมาอำนวยการจราจรบนท้องถนนทั่วไปแล้ว ท่ามกลางความมืดมิดของตัวเมือง

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่าเหตุการณ์ไฟดับใหญ่ในประเทศไทยในอดีตนั้น เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว และเป็นระยะเวลายาวนานที่สุด นับแต่ก่อตั้งการไฟฟ้าขึ้นในประเทศไทย เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2521 เนื่องจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ของโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ซึ่งเป็นกำลังการผลิตสำคัญของประเทศ เกิดเหตุขัดข้องขึ้น ทำให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าอื่นๆ ทั่วประเทศ ซึ่งมีระบบการทำงานต่อเนื่อง เป็นอันขัดข้องไปด้วยกัน เป็นเหตุของการเกิดไฟฟ้าดับ ในทุกภูมิภาคของประเทศ เริ่มตั้งแต่เวลา 07:40 น. สำหรับในเขตภาคเหนือ ประมาณ 1 ชั่วโมง เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 15 นาที เขตภาคกลาง ประมาณ 1 ชั่วโมง และเขตนครหลวง ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงสามารถกลับมาเริ่มจ่ายไฟฟ้าได้ในบางพื้นที่ จนกระทั่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งประเทศตามปกติ เมื่อเวลา 17:00 น. รวมเป็นระยะเวลานานถึง 9 ชั่วโมง 20 นาที.

ไทยรัฐออนไลน์
21 พฤษภาคม 2556, 20:15 น.

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net