วันที่ พุธ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กฟผ. ดับไฟใต้


กฟผ. ดับไฟใต้

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

กลายเป็นปรากฎการณ์

ที่ต้องนับว่าน่ารักน่าชังมิใช่น้อย

เมื่อสถานการณ์ไฟใต้ ถูกดับอย่างทันทีทันใด

ด้วยผลงานของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งมิเคยได้มีส่วนร่วมใดใด กับการประชุมเจรจาสันติภาพ กับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แม้แต่น้อยสักก้อยหนึ่ง แต่ครานี้ กลับสร้างผลงานที่สะเทือนบ้านสะท้านเมือง ดับไฟใต้ 14 จังหวัด ในเวลา 4 ชั่วโมง 45 นาที อันเป็นผลงานที่ไม่มีรัฐบาลใด สามารถทำได้

อันเป็นผลจากความพยายามปล่อยข่าว

เรื่อง ความจำเป็นเร่งด่วน

ในการสร้างโรงไฟฟ้า

ปรากฎขึ้นมาอย่างทันท่วงที สำหรับการปล่อยข่าว ของภาคการเมือง และ นักการเมืองคนอื่น ที่นอกเหนือจาก คุณพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งต้องรีบออกข่าวว่า มิได้กดดันเพื่อสร้างกระแส หรือ กดดันเพื่อเร่งรัดให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ตามแผนงานที่เกิดปัญหาในหลายพื้นที่ภาคใต้

แต่ปากคำของผู้คน

ในฟากฝั่งรัฐบาล ที่ชอบปล่อยข่าว

กับปากคำของ ผู้บริหาร กฟผ.กลับน่าสนใจยิ่ง

เมื่อมีการตอกย้ำคำกล่าวว่า เป็นไปตามการคาดการณ์ ถึงภาวะความเสี่ยงของภาคใต้ รวมทั้งปล่อยข่าวเพิ่มเติมว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคกลาง ก็มีภาวะความเสี่ยง โดยระบุว่า เป็นเพราะการขยายตัวของปริมาณการใช้พลังงาน ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องเร่งสร้างโรงไฟฟ้า หรือ จัดหาพลังงานทดแทน ตามแผนที่ระบุไว้

แต่กลับไม่มีการพูดถึง ข้อผิดพลาด

อันเกิดขึ้นจากการบริหารงาน

ที่ถูกโยนลูกไปอีกเจ็ดวัน

หลังมีคำสั่งจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนปัญหาดังกล่าว ซึ่งต้องรายงานผลภายใน 7 วัน โดยมีการอ้างอิงสาเหตุเบื้องต้นจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่ระบุว่า เกิดขึ้นจากเหตุสุดวิสัย เมื่อสายส่งถูกฟ้าผ่า ขณะที่สายส่งอีกเส้นหนึ่ง หยุดเพื่อซ่อมบำรุง กระทั่งระบบฉุกเฉินทำงาน แต่ก็ไม่อาจรองรับการใช้จำนวนมหาศาล

เรื่องของเรื่อง

จึงมีบทสรุปจากปากคำของ

พิธีกรข่าวชื่อดัง ฟันธงว่า เป็นโชคร้าย

เมื่อ คุณสุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับ คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา ในช่วงเจาะข่าวเด่น เรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง 3 วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2556 สรุปถึงการแก้ไข พร้อมอธิบายก้าวย่างต่อไป ที่ต้องเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้า รวมทั้งลดความเสี่ยง ด้วยการเร่งสร้างโรงไฟฟ้าในภาคใต้

เมื่อยิ่งพูด ก็ยิ่งมีแรงตอบสนองต่อเนื่อง

ท่ามกลางคำถามของประชาชน

ในพื้นที่สร้างโรงไฟฟ้า

ที่ตั้งคำถามต่อความโปร่งใส ต่อกระบวนการรับฟังความคิดเห็น ต่อการจัดทำประชาพิจารณ์ ต่อการลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ต่องบประชาสัมพันธ์ ต่องบเคลื่อนไหว เพื่อปลุกกระแสสนับสนุน และ ต่อท่าทีหลายประการ ของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่ปกปิดข้อมูลในหลายด้าน และ ดำเนินการไม่โปร่งใส

ประเด็นปัญหาสำคัญ

ที่ภาคการเมือง และ ภาคราชการ

พยายามปลุกปั่น หลังเกิดวิกฤติการณ์ ดับไฟใต้

ไม่ใช่เรื่องไร้เหตุผล ที่หลายคนพ่นบ่นว่า ชาวบ้านคิดมาก คิดไปเรื่อยเปื่อย และ คิดอย่างไร้สาระ ขณะที่พฤติกรรมซ่อนเร้น และ วิสัยปากว่าตาขยิบ โดยเฉพาะพฤติกรรมกดดันและเชื่อมโยง เช่นการปล่อยให้ ภาคอุตสาหกรรม และ หอการค้าจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ออกมาให้สัมภาษณ์ ระบุความเสียหาย ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ขณะที่ความเป็นจริงก็คือ ความผิดพลาดดังกล่าว

เกิดขึ้นจาก ความประมาท เกิดจากระบบ

เำกิดจากแผนสำรองอันผิดพลาด

ที่ยังไม่ได้รับการสรุปผล เพราะต้องรอผลในอีก 7 วันข้างหน้า อันเป็นผลโดยตรงซึ่งพยายามสรุปว่า เป็นการตรวจสอบที่มีหลักการ มีแนวทางทางวิทยาศาสตร์ื มีขั้นตอนตรวจทานการบริหารงาน และ มีความน่าเชื่อถือได้ ขณะที่คนทำงาน กับ ภาคการเมือง ก็ให้สัมภาษณ์ป่าวประกาศ เพื่อสรุปว่า ต้องมีการสร้างโรงไฟฟ้า

ดังนั้น ประเด็นคำถาม

ต่อความเชื่อมั่น และ ไว้วางใจ

ของประชาชนคนไทยในพื้นที่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก

อันเป็นผลโดยตรง ซึ่งเกิดจากคนทำงานภาคราชการ ทั้งในเชิงนโยบาย และ ในพื้นที่ ว่าไม่มีความจริงใจ หรือ ปิดกั้นการมีส่วนร่วมกับประชาชน อันเป็นพฤติกรรมผกผัน ที่แม้จะกำหนดในรัฐธรรมนูญ ปี 2540 หรือ ปี 2550 ถึงการมีส่วนร่วม และ การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน แต่กลับไม่มีความเปลี่ยนแปลงใดใด

เมื่อพฤติกรรม ไม่รับฟังความคิดเห็น

และ ไม่สร้างการมีส่วนร่วมของ

ประชาชนคนไทย

ยังคงดำเนินต่อไปเช่นนี้ ประเด็นการรุกเร้า และ กระตุ้นให้เกิดการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ในพื้นที่ภาคใต้ ยิ่งเป็นการปลุกกระแส ให้เกิดการรวมตัวของภาคประชาชน เกิดการเคลื่อนไหว ซึ่งอาจนำพาไปสู่การปะทะ ขณะที่ภาครัฐ ภาคการเมือง ยังคงดื้อดึง และ ไม่สนใจที่จะหาข้อสรุปร่วมของประชาชน โดยอ้างเพียงว่า สิ่งที่แผนงานระบุไว้นั้น ถูกต้องเพียงพอ

ดังนั้น กรอบคิด

และ กรอบปฏิบัติอันสวนทาง

จึงเสมือนเป็น ระเบิดที่รอเวลาปะุทุ

เสมือนกรอบคิดว่าการ ดับไฟใต้ ด้วยการยิงทิ้ง อุ้มฆ่า ปกปิดหลักฐาน กระทำนอกกฏหมาย ด่าว่าโจรร้ายโจรกระจอก หรือ คิดเพียงว่า ถืออำนาจรัฐอยู่ในมือ ดังนั้น สิ่งที่คิดที่ทำ คือ ความถูกต้องดีงาม ที่พร้อมจะข่มเหง เพราะคิดว่าตัวเองดีงาม จึงปิดหู ปิดปาก ปิดตา ที่รับฟังความเป็นมนุษย์ของเพื่อนร่วมชาติ

ประเด็นปัญหา ไฟดับภาคใต้

และ การดับไฟใต้ในวันนี้

จึงแทบจะเหมือนกัน

อย่างกับการ จับแพะชนแกะ ทีเดียวเชียว ครับท่าน

  

สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน  

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net