วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมเด็จวังหน้า (พระยาเสือ)


สมเด็จวังหน้า-พระยาเสือ
avatar นายพลตำรวจอดีตมือปราบ
สมเด็จวังหน้า กับพระยาเสือ คือใคร ? เกี่ยวข้องอะไรกันบ้าง อยู่ในยุคสมัยใด มีความสัมพันธ์กับหลวงปู่เทพโลกอุดรและพระเครื่องกรุวังหน้าอย่างไรครับ?
ผู้ตั้งกระทู้ นายพลตำรวจอดีตมือปราบ :: วันที่ลงประกาศ 2005-04-09 19:54:06 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (88141)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar ฐานนท์ ปัญโญ
เท่าที่ทราบ สมเด็จวังหน้า อยู่ในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ ไม่ทราบประวัติแน่นอน และเรียนวิชาถือเป็นศิษฐ์รุ่นน้องของหลวงปู่เทพโลกอุดร และท่านได้สร้างพระเครื่องทีเรียกว่า พระเครื่องกรุวังหน้า สำหรับพระยาเสีอนี่ไม่ทราบครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น ฐานนท์ ปัญโญ วันที่ตอบ 2005-04-10 18:58:49 IP :
ความเห็นที่ 2 (88493)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน นราธร

ในสมัยรัชกาลที่1นั้น ได้สถาปนาพระอนุชาธิราช(บุญมา)ขึ้นเป็น สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท พระองค์มีพระนามรู้จักกันว่า "พระยาเสือ" เป็นทหารเสือคนสำคัญที่ปกป้องแผ่นดินไทยมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ในรัชสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช....มีชื่อว่า

1)สมเด็จพระมหาสุรสิงหนาท ทหารเสือพระเจ้าตาก

2)สมเด็จพระมหาสุรสิงหนาท ทหารเสือพระพุทธยอดฟ้า

           ขณะเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้เสวยราชสมบัตินั้น พระชนม์มายุได้ 46 พรรษา ได้มีพระราชโองการ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯดำรัสให้พระอนุชาธิราช(บุญมา) ซึ่งมีพระชนม์มายุได้ 38 พรรษา เสด็จเถลิงราชมไหศวรรย์ ณ พระมหาอุปราช กรมพระราชวังบวรสถานมงคล รับพระราชบัณฑูรประทับ ณ พระราชวังบวร(วังหน้า) ทรงอำนาจว่าราชการพระนครกึ่งหนึ่ง เรียกพระนามว่า สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทราชอนุชา ซึ่งชนในสมัยนั้น เรียกเป็นคำสามัญว่า "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัววังหน้า" โดยถึงแม้จะดำรงพระตำแหน่งในที่พระมหาอุปราชก็จริง .......แต่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ก็ทรงยกย่องพระอนุชาธิราช ให้มีอำนาจเสมือนพระเจ้าแผ่นดินพระองค์หนึ่ง จึงได้เรียกกันว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัววังหน้า เป็นฉายาพระนาม.......สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทราชอนุชา ได้ทรงสร้างพระราชวังหน้าขึ้นเป็นพระราชวังที่ประทับอยู่ใกล้ชิดกับพระราชวังหลวงของสมเด็จพระเชษฐาธิราชเจ้า พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ครั้นเสด็จมาประทับอยู่ในพระราชวังหน้า ซึ่งทรงสร้างใหม่แล้วนั้น ก็ลงมือปลูกสร้างสิ่งซึ่งเป็นของถาวรต่อมา มีพระราชมณเฑียรปราสาทพระที่นั่งงามนักหนาหลายแห่งที่ในพระราชฐานพระราชวังบวรและมีป้อม มีโรงช้าง โรงม้า ศาลาลูกขุน คลัง เป็นต้น สิ่งใดที่มีปรากฏอยู่ในพระราชวังหลวงแล้ว ก็คงมีที่พระราชวังบวรซึ่งเป็นวังหน้านั้นดุจกัน........

           จากหนังสือสมเด็จพระมหาสุรสิงหนาท ทหารเสือพระพุทธยอดฟ้า ฉบับความเก่าของ พระยาอนุชิต หอสมุดแห่งชาติ               

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน นราธร วันที่ตอบ 2005-04-11 12:20:40 IP :
ความเห็นที่ 3 (88511)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar Admin
ครั้น ณ วันพฤหัสบดี เดือนสิบสอง แรม4ค่ำ ปีกุน เบญจศก จุลศักราช 1165 ตรงกับ พ.ศ.2346(เวลาราตรีเที่ยงคืนเศษ) สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท พระโรคาพาธกำเริบขึ้นถึงขีดสูงสุด สู่เสด็จสวรรคตในพระที่นั่งบูรพาภิมุข พระชนมายุ 60 พรรษา เสด็จดำรงพระเกียรติยศอยู่ในมหาอุปราช 21 ปี 4 เดือน กับ 5 วัน......พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก) ได้เสด็จขึ้นไปเยี่ยมประทับเบื้องพระเศียร ทรงพระกันแสงเศร้าโศก แล้วดำรัสปลอบเจ้านายที่เป็นโอรสธิดาสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท อันกำลังเศร้าโศกอยู่มาก มีพระองค์เจ้าหญิงเกษร(พระธิดาของสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท) เสียพระทัยจนสลบแน่นิ่งไปพระองค์หนึ่ง ช่วยกันแก้ไขกันฟื้นขึ้นแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก) ก็เสด็จกลับพระราชวังหลวง........
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2005-04-11 12:36:08 IP :
ความเห็นที่ 4 (88521)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทธาง***ร

(พระบรมฉายาลักษณ์ฯสมเด็จวังหน้า ที่ผมถ่ายได้เมื่อวานนี้ ณ วัดชนะสงคราม โปรดสังเกตแสงสว่างที่ใต้ปีกพระมาลาโดยรอบเป็นมหัศจรรย์)

             ครั้น ณ วันรุ่งขึ้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก) ได้เสด็จไปพระราชทานน้ำสรงพระศพสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทราชอนุชา พร้อมด้วยพระราชวงศ์ ทรงเครื่องพระศพตามพระเกียรติยศเสร็จแล้ว เชิญลงพระลองประกอบด้วยพระโกศไม้สิบสองหุ้มทองคำ ซึ่งโปรดให้สร้างขึ้นใหม่ แห่ไปประดิษฐานไว้ ณ พระที่นั่งศิวโมกข์พิมาน พร้อมด้วยเครื่องประดับตามสมควรแก่พระเกียรติยศมหาอุปราช แล้วโปรดให้ราษฎร์ทุกคนและทุกเมือง ต้องโกนศีรษะไว้ทุกข์ทั่วพระราชอาณาเขต......

         ครั้นเมื่อพระบุพโพ(น้ำเหลือง-Webmaster)ตก พระบุพโพนั้นมีสีแดง พระญาติทั้งปวง ทรงเห็นว่า เป็นเนื้อหน่อพุทธาง***ร ได้เชิญพระบุพโพของสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ไปพระราชทานเพลิงที่วัดชนะสงคราม........

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธาง***วันที่ตอบ 2005-04-11 12:59:44 IP :
ความเห็นที่ 5 (89365)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทธปัญโญ

พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้ปรดให้ทำพระเมรุใหญ่ตามเยี่ยงอย่างพระเมรุพระมหาอุปราชครั้งกรุงเก่า ณ ปีชวด พ.ศ.2347 เดือนเจ็ด การสร้างพระเมรุแล้วเสร็จ ได้เชิญพระศพสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทราชอนุชาไปยังพระเมรุ แต่ดำรัสให้เชิญพระบรมสารีริกธาตุออกสมโภชที่พระเมรุ ให้เป็นพุทธบูชาเสียก่อน ให้มีการมหรสพสมโภชในงานพระราชทานเพลิงนั้น 7 วัน 7 คืน ครั้นพระราชทานเพลิงพระศพเสร็จแล้ว จึงโปรดให้เชิญพระอัฐิไปประดิษฐานไว้ในพระที่นั่งวายุสถานอมเรศ อันเป็นพระวิมานกลาง ในหมู่พระมหามณเฑียรในพระราชวังบวร ฯ จึงเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิตั้งแต่นั้นมา ส่วนการพระเมรุแต่นั้น ก็เลยเป็นประเพณี เวลามีงานพระเมรุท้องสนามหลวง จึงเชิญพระบรมสารีริกธาตุออกสมโภชก่อนงานพระศพ สืบมาจนรัชกาลหลังๆ......

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธปัญโญ วันที่ตอบ 2005-04-12 17:41:15 IP :
ความเห็นที่ 6 (89598)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน นราธร

พระโอรสพระธิดาในสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ซึ่งประสูติมาแต่ในแผ่นดินพระเจ้ากรุงธนบุรี 6 พระองค์และประสูติในรัชกาลที่ 1 กรุงรัตนโกสินทร์ 37 พระองค์ รวม 43 พระองค์โดยบริบูรณ์ จากเจ้าจอมมารดา 37 พระองค์......

       เป็นต้นราชสกุลวงศ์ 1)อสุนี ณ อยุธยา.......(พระองค์เจ้าชายอสุนี ในรัชกาลที่ 1 -กรมหมื่นเสนีเทพ สิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่ 3)......2)สังขทัต ณ อยุธยา.....(พระองค์เจ้าสังขทัตในรัชกาลที่ 3 -กรมหมื่นนรานุชิต ในรัชกาลที่ 4-กรมขุนนรานุชิต สิ้นพระชนม์ในรัชกาบที่ 3)ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา....(พระองค์เจ้าบัว สิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่ 3).....4)นีรสิงห์ ณ อยุธยา.....(พระองค์เจ้าชายเณร สิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่ 4).......

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน นราธร วันที่ตอบ 2005-04-13 08:55:43 IP :
ความเห็นที่ 7 (89600)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar Webmaster
สำหรับเรื่องสมเด็จวังหน้าเกี่ยวข้องกับหลวงปู่เทพโลกอุดรอย่างไร เป็นลูกศิษย์คนสำคัญมาก ขอยกไปอกีกระทู้หนึ่งต่างหาก เพราะเป็นเรื่องใหญ่ มีความสำคัญและน่าสนใจมากๆสำหรับชาติไทย คนไทยทุกๆคน โปรดติดตามกันต่อไปด้วยนะครับ......
ผู้แสดงความคิดเห็น Webmaster วันที่ตอบ 2005-04-13 08:58:53 IP :
ความเห็นที่ 8 (92585)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน นราธร

ธรรมญาณและพ.ต.ภูมิภัทร ฯได้แนะนำผมให้ไปกราบไหว้อธิษฐานจิตต่อหน้าพระบรมรูปของท่านที่วังหน้า แล้วจะทราบเองว่าผมเกี่ยวพันกับพระองค์อย่างไร? ผมก็ไปดำเนินการมาแล้ว 2 ครั้ง ไปเที่ยวชมวังหน้า วัดวาอารามในนั้น รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ต่างๆ 2 ครั้งก็ยังดูไม่หมด ไม่ทั่ว วันหลังต้องไปใหม่อีกทีครับ อัฐิธาตุของสมเด็จวังหน้าได้ย้ายไปเก็บไว้ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามแล้ว ผู้ใดต้องการไปสักการบูชาอัฐิธาตุของท่านก็ต้องไปที่วัดดังกล่าวครับ....ผมไปนมัสการพระรูปของท่านก็ได้ภาพปาฏิหาริย์มาอีกหลายภาพครับ......ได้ไปเสี่ยงทายในโบสถ์ในวังหน้าด้วยและก็ยกขึ้นทั้ง2ครั้ง2เรื่องตามที่อธิษฐานขอทราบผลไว้ เรื่องใดผมขอสงวนไว้เป็นส่วนตัวครับ.......

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน นราธร วันที่ตอบ 2005-04-20 12:09:57 IP :

 

จาก www.buddhapoem.com

โดย ชัยแสงทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net