วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธรรมกาย-สวนโมกข์-สันติอโศก ฯลฯ


ธรรมกาย-สวนโมกข์-สันติอโศก-วัดป่าฯ-เสถียรธรรมสถาน-วัตรทรงธรรมกัลยาณี ฯ
avatar ปรียาวรรณ วรวรรณ
ขอทราบทัศนคติของธรรมญาณและท่านอื่นๆ เกี่ยวกับธรรมกาย-สันติอโศก-วัดป่าฯ-สวนโมกข์(พุทธทาส)-เสถียรธรรมสถานและวัตรทรงธรรมกัลยาณีด้วยค่ะ.......
ผู้ตั้งกระทู้ ปรียาวรรณ วรวรรณ :: วันที่ลงประกาศ 2005-05-15 06:36:28 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (108073)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar ธรรมญาณ

ธรรมกาย-คือ กายของพระอรหันต์ การปฏิบัติธรรม คือ การเดินทางไปสู่จุดหมายแห่งการหลุดพ้น ไปได้หลายวิธี เช่น กรรมฐาน 40

สันติอโศก-คือ การอยู่กับธรรมชาติอย่างสงบ ไม่ทะเยอทะยานไปกับสิ่งปรุงแต่ง ไม่ขวนขวายจนเกินพอดี อยู่กับธรรมชาติ ศึกษาธรรมชาติ แล้วต้องออกจากธรรมชาติให้ได้

วัดป่าฯ วัดป่านานาชาติ/วัดป่าสวนโมกข์(พุทธทาส)-ไม่ติดในคำสอนแบบเก่าๆ เป็นการบรรลุแบบรวดเร็ว ไม่ยึดติดตำรา ไม่เป็นทาสของจิต(ผู้รู้) ออกจากตัวรู้ให้ได้ เพราะตัวรู้ พาไปเป็นทาสผู้รู้ ปล่อยวาง"ตัวกู-ของกู"......มีกูก็มีรู้......หมดกู ก็หมดรู้......หาตัวรู้เจอหรือพบ ก็หมดทางทำมาหากิน คือ ไม่เป็นทาสอีกต่อไป........

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธจิตธรรมญาณ วันที่ตอบ 2005-05-15 20:57:09 IP :
ความเห็นที่ 2 (108080)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar ธรรมญาณ

เสถียรธรรมสถาน- ก็เน้นธรรมชาติแห่งสติ(รู้ตัว) เพื่อออกจาก"ตัวรู้"เหมือนกัน ลูกศิษย์ของท่านอาจารย์พุทธทาส เน้นเรื่อง การเจริญสติ-สัมปชัญญะได้ดี

วัตรทรงธรรมกัลยาณี- ก็เป็นโพธิสัตว์ เพื่อจะไปตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตกาลข้างหน้าเหมือนกัน เป็นผู้นำทางภิกษุณี ความจริง สตรีสำเร็จได้ง่ายกว่าบุรุษเพศ เพราะทุกข์มากกว่า อดทนดีกว่า ละเอียดรอบคอบ จิตใจอ่อนโยนกว่า ทำความชั่วได้น้อยกว่า เข้าวัดปฏิบัติธรรมมากกว่า แต่ผลกรรมในอดีต มีมากกว่าผู้ชายเท่านั้น ว่าแต่คนถามๆมาก จะเลือกไปถูกทางหรือ? กลัวเลือกมาก รู้มาก จิตใจยิ่งฟุ้งซ่านมาก โน่นก็ดี นี่ก็ดี  เลยไม่รู้ จะเลือกไปทางไหนดี?

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธจิตธรรมญาณ วันที่ตอบ 2005-05-15 21:11:20 IP :

จาก www.buddhapoem.com

โดย ชัยแสงทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net