วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความลี้ลับของจิตเกี่ยวกับนิมิต


ความลี้ลับของจิตเกี่ยวกับนิมิต..........หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม
avatar พุทธญาณ
  ในคราวที่อยู่ปรนนิบัติ หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม ที่วัดธรรมสามัคคีนั้น หลวงพ่อเปลี่ยน ปัญญาปทีโป ได้รับการสั่งสอนแนะนำถึง ความลี้ลับของจิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนั่งภาวนา เมื่อเกิดเห็นนิมิตบางอย่างขึ้น แม้จะออกจากสมาธิมาแล้ว ขณะเมื่อเดินบิณฑบาต ก็ยังมองเห็นสิ่งประหลาดๆอยู่เนืองๆ.....หลวงปู่ตื้อ ท่านสอนสั่งในเรื่องนิมิตที่เกิดขึ้น ว่านิมิตนั้น จำแนกไปหลายประการ จิตของนักปฏิบัติมีหลายขั้นตอน ตามนิสัยบารมีของแต่ละคน......"พูดถึงผู้มีสมาธิดี จิตใจบริสุทธิ์สะอาด ก็จะปรากฏนิมิตที่แจ่มใส เป็นไปด้วยอำนาจฌานและอำนาจญาณ".....ตอนที่ หลวงพ่อเปลี่ยน ออกเดินบิณฑบาต ตามหลังหลวงปู่ตื้อ และพระภิกษุสงฆ์องค์อื่นๆ ท่านมองเห็นผู้คนในลักษณะต่างๆ ที่ไม่เหมือนกับที่ตาเราเห็น ตอนแรกๆก็คิดว่า เราไปสร้างนิมิตเอาเอง พอนานๆไป ก็เห็นว่า เราพบเรื่องจริงเข้าแล้ว จึงได้นำมากราบเรียนปรึกษากับหลวงปู่ตื้อ แล้วท่านให้ข้อคิดดังนี้.......
ผู้ตั้งกระทู้ พุทธญาณ :: วันที่ลงประกาศ 2005-05-23 21:32:22 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (113630)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar Webmaster

1)ถ้านิมิตเห็นบุคคลธรรมดา นุ่งห่มผ้าสีเหลือง เดินเข้ามาหา แสดงว่า จิตของบุคคลเหล่านั้น เป็นผู้มีศีล 5 อยู่เป็นปกติ มีสมาธิ มีการปฏิบัติศีลอย่างสม่ำเสมอ ละเว้นจากการทำชั่ว มีใจเป็นพระธรรม

2)ถ้านิมิตเห็นบุคคลธรรมดา นุ่งห่มด้วยผ้าขาว แสดงว่าจิตของบุคคลนั้น มีศีล 5 เป็นปกติ และมีใจเป็นเทพเทวดา

3)ถ้านิมิตเห็นบุคคลธรรมดา นุ่งห่มเสื้อผ้าขาด ผิวคล้ำไม่มีสง่าราศรี แสดงว่า จิตของบุคคลนั้น ตกต่ำลงไปกว่าความเป็นคน คือ มีความคิดแต่จะทำความชั่ว

4)ถ้านิมิตเห็นบุคคลที่ใส่เสื้อผ้าดำสนิท จิตของเขามีศีลที่ไม่บริสุทธิ์ ใจหยาบ

        ที่ต่ำไปกว่านั้น คือ จะเห็นเป็นลักษณะของเดรัจฉาน เช่น ควาย ต่ำลงไปก็ สุนัข ต่ำลงไปก็เป็นสัตว์ประเภทเลื้อยคลาน เช่นงู เป็นต้น......หลวงพ่อเปลี่ยน ได้รับการบอกเล่าเช่นนี้จากหลวงปู่ตื้อ นับว่าเป็นประโยชน์ยิ่งนัก........

ผู้แสดงความคิดเห็น Webmaster วันที่ตอบ 2005-05-23 21:42:49 IP :
ความเห็นที่ 2 (1293115)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar วริฐา ทองไทย
ดิฉันชอบธรรมมะของหลวงปู่มากเลยเผ็ดร้อนดีดีฉันเคยได้ยินท่านผู้หนึ่งเคยเล่าให้ฟังว่าหลวงปู่ตื้อที่ท่านได้บวชเพราะว่าในหมู่บ้านท่านได้มีการส่งหญิงสาวไปให้พญานาคแล้วท่านโมโหคว้ามีดอีโต้ไล่ฟันพญานาคจนวิ่งลงไปในรูปูทำให้คนในหมู่บ้านกลัวว่าจะมีเหตุร้ายจึงนำท่านไปบวชน่ะค่ะ ทำให้ดิฉันชื่นชอบท่านมาก
ผู้แสดงความคิดเห็น วริฐา ทองไทย วันที่ตอบ 2007-12-01 01:10:59 IP : 158.108.208.145

 จาก www.buddhapoem.com

โดย ชัยแสงทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net