วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พูดถึงเสือ...เสือก็มา โรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้มาแล้วจร้า..


กฟผ.เดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้ป้องกันเหตุไฟดับซ้ำ
23 พฤษภาคม 2556, 18:20 น.
http://www.thairath.co.th/content/eco/346655

กฟผ.เดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้ป้องกันเหตุไฟดับซ้ำ

 
 
Pic_346655

กฟผ.รับไฟดับ 14 จว.ใต้กระทบศก.และลงทุน ยันเดินหน้าผุดโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้ รองรับการใช้ไฟเพิ่มใน 5 ปีข้างหน้าที่มีมากถึง 3 พันเมกะวัตต์ ชี้ปัจจุบันใช้ไฟ 2.4 พันเมกะวัตต์ แต่ผลิตได้แค่ 2.1 พันเมกะวัตต์ วอนกลุ่มคัดค้านเห็นแก่ชาติ ขณะที่เอ็นจีโอจวกอย่านำมาเป็นข้ออ้าง...

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2556 นายวรพจน์ อินทร์ทอง ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ กฟผ. กล่าวระหว่างเดินทางมา จ.ตรัง เพื่อเป็นประธานประชุมผู้บริหาร กฟภ.14 จว.ภาคใต้  ถึงเหตุไฟฟ้าดับเมื่อคืนวันที่ 21 พ.ค.ว่า ที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจและการลงทุนในพื้นที่ภาคใต้เป็นอย่างมาก ซึ่งทางกฟผ.ได้หารือเพื่อจะจัดหาแหล่งพลังงานแหล่งใหม่รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของภาคใต้ในระยะ 5 ปีข้างหน้า โดยปัจจุบันพื้นที่ภาคใต้ใช้ไฟอยู่ที่ 2,400 เมกะวัตต์ ในขณะที่กำลังการผลิตทำได้แค่ 2,100 เมกะวัตต์ เท่านั้น ส่วนที่เกินต้องไปซื้อมาจากภาคกลาง หรือประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์คาดว่าอีก 5 ปี จะมีการใช้ไฟเพิ่มเป็น 3,000 เมกะวัตต์ ซึ่งจะส่งผลให้กำลังการผลิตมีปัญหา ทางกฟผ.จึงเห็นว่าควรมีการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มในภาคใต้ ซึ่งการสำรวจขณะนี้กำลังดูความเป็นไปได้ 2 แห่งคือพื้นที่ จ.ตรัง และ จ.กระบี่ โดยจะสร้างเป็นโรงไฟฟ้าขนาด 800 เมกะวัตต์ เพื่อความมั่นคงด้านพลังงานของภาคใต้ จึงอยากทำความเข้าใจกับกลุ่มที่ต่อต้านคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้า ขอให้คำนึงถึงภาพรวมของประเทศเป็นหลัก

ขณะที่นายภาคภูมิ วิธานติรวัฒน์ เลขานุการมูลนิธิอันดามัน จ.ตรัง หนึ่งในกลุ่มเอ็นจีโอที่เคลื่อนไหวคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ภาคใต้ กล่าวว่า กฟผ.ไม่ควรจะเอาเหตุการณ์ไฟดับที่เกิดมาเป็นประเด็น หรือข้ออ้างที่จะสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม แต่ควรจะไปหาสาเหตุ และหาหนทางแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก และไม่ควรจะโยงเรื่องนี้มาเป็นข้ออ้างที่จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 800 เมกะวัตต์ ในพื้นที่ อ.กันตัง จ.ตรัง เนื่องจากเหตุที่เกิดมันเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิค ในขณะที่ภาคใต้ยังมีกำลังไฟสำรองเพียงพอ ไม่ได้อยู่ในช่วงวิกฤติแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเตรียมหาพลังงานสำรองในอนาคตนั้น ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังระดมความคิดกันว่าจะใช้พลังงานชนิดใดดีที่สุด เพราะเทคโนโลยีในอนาคตยังก้าวหน้ามากกว่านี้ ยังมีเวลาให้ศึกษาอย่างรอบคอบ ซึ่งการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานธรรมชาติก็เป็นทางเลือกหนึ่ง เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ ลม หรือน้ำ นอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังลดต้นทุนในการผลิตลงมาได้อีก ตนขอยืนยันว่าทางกลุ่มยังคงเดินหน้าคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ จ.ตรัง ต่อไป.

0000

จะไม่ให้ประชาชนเค้าสงสัย "ดราม่า" ไฟใต้ดับทั้งภาคได้ยังไงหว่า...

วนไปวนมามันก็กลับมาที่เดิม

ตัวเลขการผลิตไฟฟ้าภาคใต้ดูเหมือนตัวเลขไม่ตรงกันซักเท่าไหร่..

แคน ไทเมือง

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net