วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วสิษฐ เดชกุญชรลั่น แก่เกินกลัว ชี้ไม่มีรัฐบาลไหนชนะปชช


วสิษฐ เดชกุญชร" ชี้ไม่มีรัฐบาลไหนชนะปชช

วสิษฐ เดชกุญชร" ชี้ไม่มีรัฐบาลไหนชนะปชช. -หากไม่เคารพกม.เจอล้มแน่นอน ยันตอนนี้ไทยสปริงชุมนุมทางออนไลน์เฉียด 3 หมื่นคนแล้ว  ลั่นชัด  "ผมไม่กลัว ผมแก่เกินกลัว และถือเรื่องบ้านเมืองเป็นสำคัญ"

วานนี้ (23 พ.ค.) พลตำรวจเอก วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ ได้ให้สัมภาษณ์กับ คุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม และ คุณบุญระดม จิตรดอน  ในรายการ คม คน คิด ของสำนักข่าวทีนิวส์ ถึงกรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สไกป์กลุ่มที่ออกมาต่อต้านไม่ใช่ไทยสปริง แต่เป็นไทยปลิง ว่า ตนเองไม่อยากตอบโต้ แต่จริงอยากจะบอกว่า ตัวปลิงที่เกาะคนไทยคือ ทักษิณ  เรามีไทยสปริง เพราะความเห็นของคนหลายคน สืบเนื่องจากการปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักลักษณ์ ชินวัตร ที่ประเทศมองโกเลีย ที่ตนเองฟังจบแล้วรู้สึกว่าปาฐกถา ไม่เป็นจริงทั้งหมด พูดดีใส่ตัว ประณามประเทศชาติของตัวเอง เช่น กล่าวหาว่า พวกต่อต้านประชาธิปไตยเคลื่อนไหว พยายามทำลายประชาธิปไตย ไม่เข้าใจว่าพูดทำไม ในเมื่อตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ก็ควบคุมประเทศไว้หมดแล้ว แม้แต่ตนเองก็ยังถูกโดนแจ้งความว่าปลุกระดมล้มรัฐบาล

ส่วนกรณีพ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่า พลตำรวจเอกวสิษฐ  ถูกไล่ออกจากราชสำนักนั้น พลตำรวจเอก วสิษฐ  ยืนยันว่า ตนเองไม่ได้ถูกไล่ออก แต่เป็นการถวายบังคับลาออก เพื่อไปทำหน้าที่อื่น ในกรมตำรวจ  ถ้าตนถูกไล่ออกคงไม่อยู่จนถึงเป็นอธิบดีกรมตำรวจ  ไม่รู้เอาเรื่องนี้มาจากไหน คิดขึ้นมาเอง เป็นนิสัยของคุณทักษิณ

กรณีถูกแจ้งจับกรณีเขียนข้อความในเพชบุคเพื่อให้กำลังใจคุณชัย ราชวัตร โดยใช้ถ้อยคำว่า " ถึงเวลาเอาอาวุธชนิดไหนใช้รบกับมัน" หมายถึงอะไรนั้น พลตำรวจเอก วสิษฐ กล่าวว่า กรณีนี้ตนโพสต์เมื่อ 3 พ.ค. โดยบอกว่า "เอาใจช่วยถึงเวลาแล้วเอาอาวุธใช้รบกับมัน"  มันคงรู้อยู่แล้วหมายถึงใคร ซึ่งหลังจากโพสต์ข้อความมีการตีความไปหลายทิศหลายทาง ต่อมา 4 พ.ค. ตนเองได้โพสต์ข้อความในเพชบุคอีกครั้งหนึ่ง   โดยอธิบายเพิ่มเติมว่า ที่พูดไม่ได้หมายถึงให้จับปืน แต่อาวุธหมายถึง สิ่งที่ใครก็ตามใช้ได้ตามถนัด คุณชัย ราชวัตร เป็นนักเขียนการ์ตูน ใช้พู่กัน ปากกา  ส่วนตนเป็นนักเขียนก็ใช้คอมพิวเตอร์ ส่วนคนอื่นก็ใช้อาวุธอย่างอื่นตามถนัด  แต่สำคัญคือ เรียกร้องให้ทุกคนต้องทำ แต่สำคัญต้องไม่ใช้วิธีอนารยะ แบบเอาเลือดไปสาดหน้าบ้านคนอื่น หรือ แต่งชุดดำไปยิงคนอื่น เชื่อว่า เราชนะได้ โดยวิธีการสงบ ปราศจากอาวุธ  ดังนั้น คนที่ไปแจ้งความจับตนเอง อาจจะไม่ได้อ่านจากเฟชบุคของตน   ส่วนที่มีการระบุว่า ตนขึ้นเพลงปลุกใจ  ถามว่าเป็นเพลงปลุกใจที่ไหนนั้นเป็นเพลงพระราชนิพนธ์

ต่อข้อถามที่ว่า ปรากฏการณ์ไทยสปริง มีโอกาสที่คนไทยจะใช้ปัญญาในการจัดการกับมันที่ท่านว่านั้นให้หมดไปจากประเทศไทย แล้วนำประเทศเข้าสู่ความสงบร่มเย็นหรือไม่  พลตำรวจเอก วสิษฐ  กล่าวว่า ไม่มีรัฐบาลไหนเอาชนะประชาชนได้ เพราะทุกรัฐบาลต้องมาจากความยินยอมของประชาชน เว้นประเทศเผด็จการ ถือว่า รัฐบาลบริหารประเทศแทนประชาชน ไม่มีที่ไหนรบกับประชาชนได้ ในต่างประเทศรัฐบาลที่เหลิงอำนาจ ใช้อำนาจเผด็จการในที่สุด ประชาชนล้มทั้งนั้น ในประเทศไทยเอง ถ้ารัฐบาล แสดงให้เห็นว่า ข่มเหงประชาชน ไม่เคารพกฎหมาย พยายามที่จะครอบงำทุกอย่าง เพื่อประโยชน์ตัวเองสุดท้ายเจอประชาชนอย่างแน่นอน

ส่วนที่ว่า รัฐบาลพยายามบอกว่า มีประชาชนสนับสนุนเหมือนกันนั้น พลตำรวจเอก วสิษฐ กล่าวว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องพิสูจน์เหมือนกัน ว่าประชาชนที่เขาอ้างนั้นเป็นใคร แล้วมีจำนวนเท่าไหร่ ตนเองเชื่อว่า คนที่ใส่เสื้อแดง เป็นส่วนน้อย ไม่ใช่ส่วนมาก เขาได้ 15 ล้านเสียง ไม่ว่าอะไร วันหนึ่งต้องพิสูจน์ว่า อีก 50 ล้านคน เห็นด้วยกับรัฐบาลหรือไม่

ส่วนที่ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ประชาชนจะรวมตัวกันเป็นมหาชน เพื่อคัดค้านรัฐบาล  เอาแค่ที่มีอยู่ในเวบฯ  change.org นั้น พลตำรวจเอก วสิษฐ  กล่าวว่ามีแน่นอน  ตอนนี้ไทยสปริงชุมนุมทางออนไลน์ ตัวเลขใกล้ 3 หมื่นคนแล้ว ตนเชื่อว่า มากกว่านี้ ถึงเวลาจะออกมา 

ต่อคำถามที่ว่า หมู่บ้านแดง นั้นเป็นของจริงหรือไม่ ตนเชื่อว่า เป็นของจริง แต่เป็นการจัดตั้ง ต้องใช้เงินทุ่ม แต่ไม่เชื่อว่าจะมาก  เชื่อว่าประชาชนพลังบริสุทธิ์ จะมีพลังมากกว่า

กรณีพ.ต.ท.ทักษิณ บอกให้รองานใหญ่มองอย่างไรนั้น พลตำรวจเอก วสิษฐ  กล่าวว่า ตนห่วงว่า ทางสภาฯพยายามผลักดันอะไรให้เป็นกฎหมาย ดังนั้นเป็นห่วงว่าถ้าดันทุรัง มันอาจต้องเกิดการต่อต้านจากประชาชน และไม่แน่ใจว่า คนที่เคยสนับสนุนจะยอมหรือเปล่า   ส่วนที่ว่าการชุมนุมของกลุ่มคุณขวัญชัย ไพรพนา ที่จังหวัดอุดรธานี ในวันพรุ่งนี้จะนำไปสู่การปะทะหรือไม่ ตนเองเห็นว่า คงไม่เป็นปัญหา เพราะอยู่ไกลกันมาก
 
ส่วนที่ว่าการเข้าสู่ไทยสปริงรู้สึกกลัวไหม นั้น พลตำรวจเอก วสิษฐ  กล่าวว่า "ผมไม่กลัว ผมแก่เกินกลัว และถือเรื่องบ้านเมืองเป็นสำคัญ ตอนนี้ก็ทำอะไรตามปกติ"   นอกจากนี้ พลตำรวจเอก วสิษฐ  กล่าวอีกว่า การออกมาอยู่แนวหน้านั้น อย่าว่าตนอยู่แนวหน้าเลย เพราะมีอีกหลายคน ตนเองก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่ต้องการทำอะไรเพื่อบ้านเมือง  ตอนนี้บ้านเมืองบอบช้ำอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์  โดยเฉพาะพระมหากษัตริย์ ประชาชนคงยอมไม่ได้ ที่ถูกจาบจ้าง อย่างการแฮกเวบสำนักนายกฯ ยังรีบดำเนินการ แต่เวบจาบจ้วงมีจำนวนมากกลับยังไม่ได้ทำ

ทีนิวส์

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net