วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

@ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา


เนื่องจากวันหยุดวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชาหลังทำบุญก็ได้เดินทางไปยังพัทยามีจุดหมายปลายทางประมาณ 5 ที่ แต่รถคู่ชีพของผมเองเกือบงานเข้าครับ 555+ 

- รถแหวนหัก วาล์วแตก กลางทางเลย แต่ก็พยายามอยู่ครั้งสองครั้งก่อนจะมีแรงฮึดขึ้นมาสู้ๆเพื่อเจ้าของของเค้าที่อยากจะไปเต็มแก่ครับ

- และแล้วก็เดินทางถึงเป้าหมายแรกจนได้ นั่นคือ ตลาดน้ำสี่ภาคครับ อยากจะไปต่ออีกหลายที่แต่ดูจากสภาพรถแล้ว ผมเลยคิดว่าน่าจะเก้บไว้ใช้ตอนขากลับครั้งเดียวเลยดีกว่านะ 55

- ไปตลาดน้ำครั้งนี้ก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 10 ครั้งแล้วครับ เพราะเป็นเส้นทางลัดจากถนน 331 เเลี้ยวเข้าทางวัยห้วยใหญ่ ก่อนจะโผล่ออกตรงโรงแรมเเอมบาสเดอร์ เราก็จะพบกับป้ายตลาดน้ำที่อยู่ทางด้านขวามือ (ซึ่งเป็นทางวันเวย์ แต่หลายครั้งที่ผมดันโผล่ย้อนศรออกมาแบบมึนๆว่า ทำไมถึงมีแต่คนขับสวนเข้าไป ห้าๆๆ)

- ตลาดน้ำสี่ภาคนี้ที่จะถ้าเปลี่ยนชื่อได้น่าจะเปลี่ยนเป็นตลาดน้ำนานาชาติมากกว่า เพราะคนไทยที่ไปเที่ยวนั้นไม่ได้ครึ่งของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะพี่จีนเลย (อ่อ ที่พาไปวันนั้นก็จีนเหมือนกัน 555) 

- คือส่วนมากครับ เค้าจะคุยกันเสียงดังมากๆ ช้งเช้งๆๆ แหม่ ก็นะ เที่ยวแบบกินบรรยากาศไม่ได้เลย แล้วยิ่งท่านผู้สูงอายุที่ชอบถ่มน้ำลายลงน้ำอีก พระเจ้าาา ผมล่ะเชื่อเค้าเลยจริงๆนะกับการกระทำแบบนี้ ห้ามไม่ได้จริงๆ ไม่ว่าจะไปตรงไหนก็เถอะ..

- คนที่มาเที่ยวนอกจากจะมาซื้อของในราคาที่แพงกว่าปกติแล้ว อิอิ (ไม่ได้สปอยนะครับ) ยังได้รับประทานอาหารแบบเสี่ยงดวงด้วย คือเจอร้านอร่อยก็ดีไป แต่ถ้าเจอร้านที่ไม่ดี ไม่อร่อย สักแต่ว่าทำ คุณก็ซวยไป อะไรงี้ -0-

- สรุปตลาดน้ำพัทยาปัจจุบันนี้ รองรับชาวต่างชาติเสียเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งผมไปเดินแล้วผมพูดภาษาอังกฤษบ้าง จีนบ้าง พวกพ่อค้าแม่ขายได้ใจ แอบมาขายของเรา แหม่ ราคาเหรอครับ ไม่พูดถึง โคตรจะแพง ผิดกับขายให้คนไทยเลยทีเดียวเทียวล่ะครับ..

ข้อมูลการเดินทางและท่องเที่ยวตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา

ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา

เป็นตลาดเปิดใหม่ ย้อนยุค ณ ที่ตลาดน้ำ 4 ภาค (พัทยา) ยังมีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชขาติจะได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงาม แล้วยังได้นั่งเรือพายชมทัศนียภาพ 2 ฝั่งของแม่น้ำ รวมไปถึงสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในการค้าขาย ทางน้ำ ในที่ตลาดน้ำ 4 ภาค ท่านยังได้พบกับร้านค้าเรือนไทยด้วยไม้สักทั้งหลังที่สวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตลาดน้ำ 4 ภาค(พัทยา) จุดเด่นของเรือนไม้สักของแต่ละโซนภาคในประเทศไทยจะสังเกตุง่าย ๆ คือ หน้าจั่วที่มี ลักษณะแตกต่างกันเช่น เรือนภาคเหนือ มีเอกลักษณะพิเศษคือ กาแลไม้แกะสลัก อย่างงดงาม มีจำนวน 43 หลัง ซุ้มลีลาวดี และซุ้มกล้วยไม้จะเป็นจุดสำหรับพักผ่อน แล้วยังรวมไปถึงลานล้อที่เป็นลาน "กิจกรรมการแสดงของภาคเหนือ" เรือนภาคกลางจะตกแต่งบนยอดจั่วที่เรียกว่า "ปั้นลม" มีจำนวนรวม 31 หลัง มีลานของการแสดงอยู่ 2 ลานจะได้แก่ ลานเถิดเทิง และลานบางระจัน, ต่อมาคือเรือนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือ (ภาคอีสาน) ยอดของจั่วจะเป็นรูปรัศมีสีของพระอาทิตย์เรืองรอง เรียกว่า "ยอดธง" ประกอบด้วยเรือน 22 หลัง แล้วยังมีลานของหมอลำเป็นการแสดง, เรือนสุดท้ายคือ เรือนของภาคใต้ มียอดจั่วที่เรียกว่า ปีกผีเสื้อ ประกอบด้วยเรือนจำนวน 15 หลัง มีซุ้มเฟื่องฟ้า ลานเบตง และลานโนราห์ เป็นลานกิจกรรมการแสดง

ความตั้งใจจริงเพื่อให้ตลาด น้ำ 4 ภาค(พัทยา) แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปะและวัฒนธรรมของไทยเรียน รู้วิถีชีวิตพอเพียงที่สัมผัสได้ รวมถึงเป็นจุดศูนย์รวมของวัฒนธรรมความเป็นอยู่ให้ครอบคลุมในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ การค้า การแสดง การกิน รวมทั้งงานทางด้านหัตถกรรมต่าง ๆ ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นมา ความเจริญรุ่งเรือง และภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่สมควรได้รับการดูและ และคุณค่าแก่การอนุรักษ์ให้คงอยู่นานเท่านาน โครงการตลาดน้ำ 4 ภาค(พัทยา) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกแห่งเดียวที่จะคง ไว้ซึ่งวิถึชีวิตคนไทยที่ยึดแนวแล้วเดินตามรอยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเมืองพัทยา รวมไปถึงสร้างทัศนคติความประทับใจกับผู้มาเยือน

แต่สำหรับสินค้าทั้ง 4 ภาค ที่มีให้ท่านซื้อเป็นของฝาก หรือว่าจะซื้อนำกลับบ้าน ก็จะแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตของแต่ละภาค โดยทางภาคอีสาน โดดเด่นในกลุ่มสินค้าผ้าไหมหมัดหมี่ ผ้าไม่แพรวา เทียนหอม หมอนอิง, ภาคเหนือ จะเป็นสินค้างานไม้แกะสลัก เครื่องเงิน ผ้าพื้นเมิงลวดลายงดงามวิจิตร ผ้าไหม และร่มกระดาษ, ภาคใต้สินค้าเลื่องชื่อได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวผ้าบาติก เรือไม้จำลอง, และภาคสุดท้ายสำหรับภาคกลาง ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์หวาย กระเป๋าสาน เครื่องประดับ

ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปะและวัฒนธรรมของไทย แห่งใหม่ที่อยู่ท่ามกลางใจเมืองพัทยา สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ที่ได้จำลองวิธีชีวิตความเป็นอยู่ของชนชาวไทยที่เรียบง่าย เรียนรู้วิถีพอเดียงดั้งเดิมที่ผู้พันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตกาลสืบทอดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงการเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ของทั้ง 4 ภาคในประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉัยงเหนือ(ภาคอีสาน) และ ภาคกลาง

 

ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา

ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา

ตลาดน้ำสี่ภาค จะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 - 24.00 น. แต่สำหรับวันเสาร์ - อาทิตย์ จะมีการแสดงของแต่ละภาควนไปตามซุ้มต่าง ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวรับชม

การเดินทาง

          ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา ตั้งอยู่ติดถนนสุขุมวิท อยู่ห่างจากพัทยาใต้ไปทางสัตหีบ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร (ฝั่งซ้ายมือ) ตรงข้ามกับจูราสสิก การ์เด้น ก่อนถึงป้ายสุดเขตเมืองพัทยา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3870 6340 หรือทางเว็บไซต์ www.floating4market.com

 

ขอบคุณรูปภาพจาก Paiduaykan.com และ thaitour.com

รัฐถวุฒฐิชัย  บัวคำศรี  รายงาน... 

โดย Chillwithme

 

กลับไปที่ www.oknation.net