วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การสร้างบุญกุศลให้กับตนเอง


การสร้างบุญกุศลให้แก่ตนเอง......หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม
avatar ฐีติญาโณ

 

การสร้างกุศลผลบุญให้แก่ตัวเองนั้น มีหลักปฏิบัติอยู่ 3 ประการ คือ ทาน-ศีล-ภาวนา......การที่จะมี"ทาน"ได้นั้น ถ้าเรามีการปฏิบัติธรรมด้วยแล้ว จะเกิด"ทาน"อันเป็นส่วนกุศล...."ภาวนากุศล" คือ ภาวนาให้มันผุดขึ้นมาจากดวงใจใสสะอาด.....การเจริญวิปัสสนากรรมฐานนั้น เป็นการสร้างกุศลอันดับหนึ่ง จะเป็นที่พึ่งของตนเองได้ ท่านจะมีกุศลจิตที่ดี เพราะเจริญจิตตภาวนา มีสติสัมปชัญญะดีแล้ว มันจะผุดออกมาจากดวงใจของเรา....

ภาวนากุศล-ทำให้จิตสบาย ทำให้มีสติรำลึกถึงพระพุทธเจ้า พระธรรมเจ้า พระสงฆเจ้า ได้นึกถึงความดีขึ้นมา ก็ทำให้เรามีสติมั่นคง มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย จิตใจก็สงบ....กุศลอยู่ตรงนี้......หลังจากสวดมนต์ไหว้พระ น้อมจิตเข้ามาหาตน ทำให้น้อมเข้ามาหาคุณงามความดี จิตเราย่อมเป็นกุศล เจริญวิปัสสนากรรมฐาน จะได้รับผล อานิสงส์จะเกิดขึ้นจากการกระทำของตน อันนี้ยากมากที่สุด ยากอยู่ที่เราไม่เคยทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันธรรมสวนะ ควรหาโอกาสอันเป็นประโยชน์ของท่าน มาสร้างบุญกุศล เจริญวิปัสสนากรรมฐานให้เกิดบุญเกิดความสุข ถ้าเรามีความทุกข์อยู่ขณะนั้น ควรเจริญสติปัฏฐาน 4 จิตใจก็สบายเป็นความสุช จะได้รู้ว่าความทุกข์มาจากเหตุใด มีการกำหนดจิตในทุกอิริยาบถ แต่ยากแท้....ที่ไม่เคยทำ ถ้าทำแล้วจะง่ายขึ้น......

ผู้ตั้งกระทู้ ฐีติญาโณ :: วันที่ลงประกาศ 0000-00-00 00:00:00 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (64615)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar Admin

          คนเราจะมีกุศลได้ ต้องภาวนาให้ใจนั้นใสสะอาดออกมาจากดวงใจ จะมีเมตตา ปรารถนาดีต่อทุกคน จะไม่อิจฉาริษยาแต่ประการใด นี่ก็เป็นทานอันสำคัญ ที่เราพยายามเสียสละความชั่วออกจากตัวได้......ผู้ปฏิบัติธรรมทุกท่าน บางคนไม่เคยปฏิบัติธรรมจนกระทั่งตาย พอใกล้ตายขึ้นมาแล้ว จะมาปฏิบัติได้อย่างไร นี่แหละ ยากแท้......แต่ไม่เคย ถ้ามาลองปฏิบัติแล้วท่านจะเคย ท่านจะรู้ ท่านจะมีความเข้าใจกับจิตใจของท่าน จะรู้ว่าปฏิบัติแล้วได้ผลประโยชน์อย่างใด.......

การปฏิบัติอยู่ตรงจุดนั้น ทาน-ศีล-ภาวนา ถ้าภาวนาไม่ได้ ทานที่ให้จะเป็นทานจอมปลอม หวังผลตอบแทน หวังว่าบุญกุศลจะช่วยตนเสมอ ตั้งปณิธานไม่ถูกต้อง ทำบุญนิดหนึ่ง ก็อธิษฐานไปสวรรค์ นพพาน แต่ก็ไปไม่ได้ นี่แหละยากแท้.....แต่ไม่เคยปฏิบัติ

เราควรปฏิบัติทุกวัน ให้มีสติสัมปชัญญะ ควบคุมจิต เริ่มต้นด้วยการเจริญสติปัฏฐาน 4........

กายานุปัสสนาสติปัฏฐาน-กายก็สักแต่ว่ากาย มันผันแปร มันกลับกลอกหลอกลวงไปตามสกลกาย อวัยวะไม่ปกติ เดี๋ยวเป็นโน่นเป็นนี่ เจ็บระทวยป่วยไข้ อย่างโน้นอย่างนี้ มาแทรกซ้อนกับตัวเราอยู่เสมอ เราจึงไร้สติ ไม่มีสมาธิในการปฏิบัติหน้าที่ของตน การเจริญสติ ต้องทำโดยต่อเนื่องทุกเวลา ทุกลมหายใจเข้า-ออก เพราะจะได้มีสติสัมปชัญญะทุกเวลา ด้วยการกำหนดทุกๆอิริยาบถ มันยาก.....ที่เราไม่เคยทำ ถ้าเราทำ......แล้วมันก็ง่าย เรารีบเดินก็ยิ่งถึง ยิ่งหยุดก็ไม่ถึง.........

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2005-03-04 07:52:00 IP :
ความเห็นที่ 2 (65650)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทธบารมี

ญาติโยมทั้งหลาย ไม่มีอะไรยากในโลก ถ้าเราสร้างความเพียรปฏิบัติไว้ มันก็เกิดเป็นของง่ายและสำเร็จได้ ถ้าใจเราหดหู่ เ***่ยวแห้ง ขาดสติสัมปชัญญะแล้ว ใจก็ไม่สู้ งานก็ไม่เสร็จ อุปสรรคก็มีมาก เรียกว่าปัญหาเกิดขึ้นแก่ญาติโยมนั้นเป็นส่วนใหญ่ เรามีปัญหาด้วยกันทุกคน ไม่ต้องถามว่าไปทำงานมีปัญหาไหม? เลิกถามได้ เพราะงานดีต้องมีปัญหา เข้าในหลักที่ว่า "มารไม่มี บารมีไม่เกิด" "ชีวิตคือการต่อสู้"ทุกกระเบียดนิ้ว ต้องต่อสู้ไปเถิด จะประเสริฐในอนาคต.........

การเจริญวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อฝึกจิตให้มีขันติ ความอดทน ฝึกให้ได้กุศล ฝึกให้เห็นความจริงผุดออกมาจากจิตใจของตน เรียกว่า ชีวิตจริงในสังคมของผู้ปฏิบัติธรรม จะเกิดประโยชน์มาก คนที่เขาปฏิบัติได้ดีแล้ว เขาจะไม่พูดไร้เหตุผล จะพูดแต่สิ่งที่เป็นกุศล จะพูดแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อกันเท่านั้น............

การเจริญสติปัฏฐาน4 ไม่มีอะไรยาก ถ้าทำได้ แต่เราไม่ยอมทำ ไม่ยอมกำหนด ไม่ยอมตั้งสติ ก็หาว่าปฏิบัติธรรมไม่ได้ผล ถ้าเราลงมือทำจริง ต้องได้เหตุผลที่แท้แน่นอนในเรื่องจริงของตัวเอง.........การเจริญสติต้องกำหนดตลอดเวลา เอาสติแนบที่จิต เป็นการสอนตัวเอง เป็นการฝึกฝนอบรมตัวเอง คนอื่นจะมาอบรมตัวเราคงไม่ได้ เราเท่านั้นที่เป็นที่พึ่งของตัวเอง สอนตัวเองได้.....ตัวยากก็คือ ตัวขี้เกียจ มันจึงไม่อยากทำ ไม่อยากปฏิบัติ ไปไหนก็เดือดร้อนที่นั่น คือ ตัวยากแท้.....แต่ไม่เคย

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธบารมี วันที่ตอบ 2005-03-05 10:32:00 IP :
ความเห็นที่ 3 (3270444)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar อ้อม

สาธุอนุโมทานิ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ้อม วันที่ตอบ 2011-12-07 11:18:48 IP : 110.77.238.156

จาก www.buddhapoem.com

โดย ชัยแสงทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net