วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การสร้างพระพุทธรูปใหญ่ พระประธาน พระอุโบสถคนเดียว


การสร้างพระพุทธรูป พระประธานขนาดใหญ่ โบสถ์คนเดียว........
avatar "มาลัยธรรมนำใจใสสว่าง"
ด้วยเหตุใด ท่านผู้รู้ จึงห้ามมิให้สร้างพระพุทธรูป พระประธานขนาดใหญ่ สร้างโบสถ์วิหาร วัดวาอาราม เพียงคนเดียว เพราะจะทำให้ผู้สร้างถึงตายไปเลยทีเดียว เป็นความจริงหรือไม่ เพราะเหตุใด? แล้วทำไมวัดหลายๆแห่งที่พระมหากษัตริย์ไทยแต่โบราณสร้างองค์เดียว เหตุใดถึงไม่มรณภาพด้วยเหตุดังกล่าว?
ผู้ตั้งกระทู้ "มาลัยธรรมนำใจใสสว่าง" :: วันที่ลงประกาศ 2005-05-07 08:40:50 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (103320)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พุทธญาณ
การสร้างพระใหญ่ โบสถ์ วัด ฯคนเดียว แล้วต้องตาย ไม่น่าจะเป็นความจริงกระมัง ถ้าต้องตายเพราะบุญหนักแล้ว ทำไมพระมหากษัตริย์ มหาเศรษฐีตั้งแต่ในยุคพุทธกาล หรือยุคต่อๆมา จึงไม่มีใครตายก่อนกำหนดอย่างที่ว่าเห็นอายุยืนยาวด้วยกันทั้งนั้น น่าจะเป็นเพราะคนโบราณ ต้องการสอนเตือนให้คนทำบุญ อย่าไปยึดติดกับบุญอันนี้ให้มากนัก ไม่ควรทำตัวคับแคบ แบกบุญไว้คนเดียว อย่าโลภ อย่าเมาในบุญ อย่าหวงบุญ ควรให้คนอื่นได้มีส่วนร่วมในการบุญนั้นด้วย เจ้าตัวจะได้มีบริวารในภพชาติหน้า แต่ไม่ใช่ว่าคนที่ร่วมบุญกับผู้สร้างพระ วัดดังกล่าวจะต้องมาเป็นบริวารเขาทั้งหมด คงไม่ใช่หรอก อาจเป็นได้แต่เพียงบางส่วนเท่านั้น บางคนเขาอาจมีบุญบารมีเก่า หรือบุญปัจจุบันมากกว่าตนเองเสียด้วยซ้ำไปก็มี การที่จะตายหรือไม่ เมื่อไหร่นั้น เป็นเรื่องตามกรรมของแต่ละคน ไม่เกี่ยวกับการทำบุญหรอกนะผมว่า ถ้าต้องตายเร็วๆแล้วไปนิพพานเลย ก็ไม่มีใครเสียดายชีวิตหรอก เป็นผมๆก็ไปได้ทันที เมื่อไรก็ได้ จริงไหมล่ะครับ?.........บุญ เหมือนบันได หรือสะพานทางเดินไปสู่พระนิพพาน  ไปถึงนิพพานแล้ว ท่านก็ให้ทิ้งบันได้ ทิ้งสะพานเสียไม่จำต้องหอบหิ้วแบกไปให้หนักเปล่าๆ คนที่แบกบันได/สะพานไปน่ะ ไม่ถึงจุดหมายปลายทางหรอกครับ ตกม้าตายเสียก่อนเป็นแน่.......วัตถุประสงค์ คือ ทำบุญ อย่าติดบุญ อย่าหลงบุญ.......ทำบุญมากน้อยตามกำลัง ต้องไม่ทำตัวเองหรือคนอื่นเดือดร้อน จึงจะถูกต้องครับ........
ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธญาณ วันที่ตอบ 2005-05-09 12:29:38 IP :
ความเห็นที่ 2 (103695)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน นราธร

ตัวอย่างที่เห็นกันจะๆ คือ ท่านธรรมญาณไงครับ ทำบุญสร้างวัดคนเดียว สร้างให้ทั้งวัด ศาลา ที่พักผู้ปฏิบัติธรรม ให้ทั้งที่ดิน คือ วัดพุสวรรค์ที่ อ.แก่งกระจาน เพชรบุรี ทั้งสิ้นก็เกือบๆ 10 ล้านกระมัง ผมก็เห็นท่านอยู่เป็นปกติดีมาเป็น 10 ปีแล้ว ไม่เห็นตายซักที เผลอๆจะอายุยืนเป็นร้อยปีเอาเสียด้วยซี ยิ่งท่านผู้รู้บอกว่า หากใครอยากอายุยืนๆจริงๆ ก็ให้ตั้งใจและมีความรู้สึกว่าอยากทำความดี ทำบุญต่อไปเรื่อยๆ เรียกว่ายังทำบุญไม่พอ ยังอยากทำความดีต่อไป ท่านว่าไม่ตายง่ายๆหรอกครับ อยู่ได้ต่อไปเรื่อยๆ ผมเองน่ะไม่อยู่ถึงขนาดนั้นหรอก หากทำอะไรไม่ไหว ไม่มีประโยชน์กับใครๆ ต้องเป็นภาระกับลูกหลานหรือคนอื่นๆแล้ว ก็ควรลาไปได้แล้วละครับ......

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน นราธร วันที่ตอบ 2005-05-09 20:38:56 IP :
ความเห็นที่ 3 (106855)
แจ้งลบความคิดเห็น
 พุทธจิตธรรมญาณ

พระประธานเป็นของสาธารณะ การสร้างควรบอกบุญทั่วไป เพราะเป็นบุญใหญ่ เป็นที่กราบสักการะของเทวดา และมนุษย์ทั้งหลาย จึงมีอานิสงส์สูงมาก การสร้างคนเดียว เป็นการไม่เผื่อแผ่บุญกุศลให้แก่ผู้อื่น ทำให้เกิดการ"ยึดติด"ในบุญ หรือวัตถุนั้นๆ ไม่ใช่ทำเพื่อความสุข และความหลุดพ้น ผลแห่งผลานิสงส์อันแรงกล้า จึงทำให้ ได้รับผลแรงและเร็ว จึงตายก่อนอายุขัย และเป็นการตัดอานิสงส์ของผู้อื่น และเวไนยสัตว์ ในการร่วมอนุโมทนา จะทำให้ได้รับความสุขทันที บุคคลนั้น เมื่อละจากสวรรค์ กลับมาเกิดเป็นมนุษย์ ก็จะมีแต่ความสุข-สบาย แต่ไม่มีบริวารหรือทายาท

ผู้แสดงความคิดเห็น พุทธจิตธรรมญาณ วันที่ตอบ 2005-05-13 20:09:48 IP :

จาก www.buddhapoem.com

 

โดย ชัยแสงทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net