วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ในหลวงทรงสนทนาธรรมกับหลวงพ่อเกษม เขมโก


ในหลวงทรงสนทนาธรรมกับหลวงปู่เกษม เขมโก.....
avatar พุทธญาณ

     ต่อไปนี้เป็นบันทึกสำคัญที่พระครูปลัดจันทร์ กตปุญโญ บันทึกหัวข้อสนทนาธรรม เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลมหาราช เสด็จไปนมัสการหลวงปู่เกษม เขมโก และพระอินทรวิชยาจารย์ ที่จังหวัดลำปาง เมื่อ พ.ศ.2520.......

ในหลวง-หลวงพ่อประจำอยู่วัดนี้หรือ?

หลวงปู่-ขอถวายพระพร อาตมาประจำอยู่ที่สุสานไตรลักษณ์

ในหลวง- อยากไปหาหลวงพ่อเหมือนกัน แต่หาเวลาไม่ค่อยได้ ได้ทราบว่าเข้าพบหลวงพ่อยาก

หลวงปู่- พระราชาเสด็จไปป่าช้า เป็นการไม่สะดวก เพราะสภาพที่ไม่เรียบร้อย อาตมาจึงมารับเสด็จที่นี่ ขอถวายพระพรมหาบพิตรสบายดีหรือ?

ในหลวง- สบายดี

ผู้ตั้งกระทู้ พุทธญาณ :: วันที่ลงประกาศ 2005-08-05 13:51:02 IP :

     [1]
ความเห็นที่ 1 (184131)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar เนิน วังหน้า

หลวงปู่- ขอถวายพระพรมหาบพิตรมีพระชนมายุเท่าไร?

ในหลวง- ได้ 50 ปี

หลวงปู่- อาตมาได้ 67 ปี

ในหลวง- หลวงพ่ออยู่ตามป่ามีความสงบ ย่อมจะมีโอกาสปฏิบัติธรรมได้มากกว่าพระที่วัดในเมือง ซึ่งมีภารกิจเกี่ยวกับการปกครอง และงานอื่นๆ น่าจะเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า?

หลวงปู่- อาจเป็นอย่างนั้นก็ได้ เพราะอยู่ป่า ไม่มีภารกิจอย่างอื่น แต่ก็ขึ้นอยู่กับศีลบริสุทธิ์ด้วย เพราะเมื่อศีลบริสุทธ์ จิตใจไม่ฟุ้งซ่าน นิวรณ์ไม่ครอบงำ ก็ปฏิบัติได้

ในหลวง- การปฏิบัติอย่างพระ มีเวลามาก ย่อมจะได้ผลเร็ว ส่วนผู้ที่มีเวลาน้อย มีภารกิจมาก จะปฏิบัติอย่างหลวงพ่อ ก็ไม่อาจทำได้ แล้วจะมีวิธีปฏิบัติอย่างไร? เราจะหั่นแลกช่วงเวลาเช้าให้สั้นเข้า จะดีไหม? คือ ซอยเวลาออกจากหนึ่งชั่วโมง เป็นครึ่งชั่วโมง จากครึ่งชั่วโมงเป็นสิบห้านาที หรือห้านาที แต่ให้ได้รับผล คือ ได้รับความสุขเท่ากัน ยกตัวอย่างเช่น นั่งรถจากเชียงใหม่มาลำปาง ก็สามารถปฏิบัติได้ หรือระหว่างที่มาอยู่ในพิธีนี้ มีช่วงที่ว่างอยู่ ก็ปฏิบัติเป็นระยะไป อย่างนี้ จะถูกหรือเปล่าก็ไม่ทราบ อยากจะเรียนถาม

หลวงปู่- ขอถวายพระพร จะปฏิบัติอย่างนั้นก้ได้ ถ้าแบ่งเวลาได้

ในหลวง- ไม่ถึงกับแบ่งเวลาต่างหากออกมาทีเดียว ก็อาศัยเวลาขณะที่ออกมาทำงานอย่างอื่นอยู่นั้นแหละ จะได้หรือไม่ คือ ใช้สติ อยู่ทุกขณะจิต ขณะเกิดดับ ทำงานด้วยความรอบคอบ ให้สติตั้งอยู่ตลอดเวลา

ผู้แสดงความคิดเห็น เนิน วังหน้า วันที่ตอบ 2005-08-05 14:07:43 IP :
ความเห็นที่ 2 (184150)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar โพธิจิต

เจ้าคุณอินทร์- ขอถวายพระพร มหาบพิตรทรงปฏิบัติอย่างนั้นถูกแล้ว การที่มหาบพิตรเสด็จพระราชดำเนินมาปฏิบัติงานอย่างนี้ ก็เรียกว่า ได้ทรงเจริญเมตตาในพรหมวิหารอยู่แล้ว

ในหลวง- ก็คิดว่าเป็นอย่างนั้น เช่นว่ามาตัดลูกนิมิตนี้ ก็ถือว่าเป็นการปฏิบัติธรรม ด้วยขี้เกียจมา จึงมีกำลังใจมา และเมื่อได้มีโอกาสได้เรียนถามพระสงฆ์ว่า การปฏิบัติธรรมเป็นระยะเวลาสั้นๆ เป็นตอนๆอย่างนี้ จะได้ผลไหม? อุปมาเหมือนช่างทาสีผนังโบสถ์ เขาทางทางนี้ดีแล้วพัก ทาทางโน้นดีแล้วพัก ทำอย่างนี้ก็เสร็จได้ แต่ต้องใช้เวลาหน่อย จึงอยากเรียนถามว่า ปฏิบัติอย่างนี้ จะมีผลสำเร็จไหม?

หลวงปู่- ปฏิบัติอย่างนั้นก็ได้ โดยอาศัยหลัก 3 อย่าง คือมีศีลบริสุทธิ์ ทำบุญในชาติก่อนไว้มาก มีบาปน้อย ขอถวายพระพร

เจ้าคุณอินทร์-ได้ตามขั้นของสมาธิ คือ อุปจารสมาธิ ได้สมาธิเป็นแต่เฉียดๆ ขณิกสมาธิ ได้สมาธิเป็นขณะๆ เรียกว่าอัปปนาสมาธิ ได้สมาธิแน่วแน่ดีลงไปนานๆ(ยังมีรายละเอียดมากกว่านี้)

ในหลวง- ครับ ที่หลวงพ่อว่ามีศีลบริสุทธิ์ ชาติก่อนทำบุญไว้มาก อยากทราบว่า ผมเกิดเป็นอะไร ? ได้ทำอะไรไว้บ้าง จึงได้มาเป็นอย่างนี้ (หลวงพ่อยิ้ม แล้วนิ่ง)

ผู้บันทึก- ขอถวายพระพร หลวงพ่อไม่อาจจะพยากรณ์ถวายมหาบพิตรได้

เจ้าคณอินทร์- หลวงพ่ออาจจะเกรงพระราชหฤทัยก็ได้ ขอถวายพระพร

ผู้แสดงความคิดเห็น โพธิจิต วันที่ตอบ 2005-08-05 14:23:47 IP :
ความเห็นที่ 3 (184167)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar พระยาเสือ

ในหลวง- หลวงพ่อไม่ต้องเกรงใจว่าเป็นพระราชา ขอให้ถือว่าสนทนาธรรมก็แล้วกัน ยินดีรับฟัง มีคนเขาพูดกันว่า ชาติก่อนผมเกิดเป็นนักรบ มีบริวารมาก ถ้าเป็นอย่างนั้น ศีล 5 จะบริสุทธิ์ได้อย่างไร ? การเป็นนักรบนั้น จะต้องได้ฆ่าคน(หลวงปู่เกษมหันมากระซิบกับผู้บันทึกว่า เอใครทำนายท่านเอาไว้อย่างนั้นไม่รู้ซิ เราไม่รู้ เราไม่มีอตีตังสญาณ อนาคตังสญาณ ตอบยาก ต้องหลวงพ่อเมืองซิ)

ผู้บันทึก- ขอถวายพระพร หลวงพ่อยืนยันว่า มหาบพิตรมีศีลบริสุทธิ์ และทรงมีบุญมาก

ในหลวง-เรื่องบุญกับกุศลนี้ก็อีกเรื่องหนึ่ง ตามที่รู้ ผู้ทำบุญ หรือผู้มีบุญ ได้ผลแค่เทวดาอยู่สวรรค์ ผู้มีกุศลหรือทำกุศล มีผลให้ได้นิพพาน ถ้าอย่างนั้น ที่ว่าพระราชามีบุญมาก ก็คงได้แค่เป็นเทวดา อยู่บนสวรรค์เท่านั้น ไม่นิพพาน ทำไมเราไม่พูดถึงกุศลกันมากๆบ้าง? หลวงพ่อสอนให้คนปฏิบัติธรรม ตามแนวทางปฏิบัติของหลวงพ่อบ้างหรือเปล่า?

หลวงปู่-ขอถวายพระพร อาตมาได้ทราบข่าวว่า ที่วัดปากน้ำ วัดมหาธาตุ มีสอนวิปัสสนากรรมฐาน มหาบพิตรเคยเสด็จไปบ้างไหม?

ในหลวง- ทราบ แต่ไม่เคยไป หลวงพ่อสอนอะไรบ้าง? และอยากได้เป็นแนวปฏิบัติ เอาอย่างนี้ดีไหม? มีเครื่องหรือเปล่า ?(มีผู้กระซิบบอกผู้บันทึกว่ามีเทป)

ผู้บันทึก- ขอถวายพระพร เครื่องเทปของวัดมี

ในหลวง- ขอให้หลวงพ่อสอนตามแนวของหลวงพ่อที่เคยสอน จะสอนอะไรก็ได้

หลวงปู่- ขอถวายพระพร มีประเภทภาษิต คติธรรมต่างๆ

ในหลวง- อะไรก็ได้ ขอให้เป็นคำสอนก็ใช้ได้

หลวงปู่- ขอถวายพระพร

ในหลวง- ขอนมัสการลา ฯ.......

             (จากหนังสือหลวงปู่เกษม เขมโก พระอริยเจ้าแห่งเขลางค์นคร ธรรมชาติ ประภาศิริ เรียบเรียง)        

ผู้แสดงความคิดเห็น พระยาเสือ วันที่ตอบ 2005-08-05 14:44:19 IP :
ความเห็นที่ 4 (186307)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar นุ้ย

สาธุค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นุ้ย วันที่ตอบ 2005-08-07 18:45:57 IP :
ความเห็นที่ 5 (188213)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar อัศวินเจได พิทักษ์ธรรม
สาธุ
ผู้แสดงความคิดเห็น อัศวินเจได พิทักษ์ธรรม วันที่ตอบ 2005-08-09 06:04:23 IP :
ความเห็นที่ 6 (3252168)
แจ้งลบความคิดเห็น
avatar อาเล็ก

ขอเชิญผู้ใจร่วมบุญบริจาคเงินสร้างรูปเหมือน หลวงปู่สรวง และ หลวงปู่เจียม(วัดกะมอล)  ประดิษฐสถานที่พักสงฆ์ภูปะปังเขาพลาญไทร   อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานีไว้ ณ ที่พักสงฆ์ที่หลวงปู่สรวงจำพรรษาตอนที่ท่านมีชีวิติอยู่  มีกระท่อม และแคร่ ที่หลวงปู่ใช้ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงปู่ใช้อาบและดื่มกินตอนที่ข้ามมาจากเขมรต่ำครั้งแรก  เชิญผู้มีบุญและมีศรัทธาต่อองค์หลวงปู่สรวงและสายหลวงปู่ทุกท่านทำบุญได้โดยโทรสอบถามบัญชีของหลวงปู่อาจที่    เล็ก 080-8015228    หลวงปู่อาจเป็นบุตรบุญธรรมของหลวงปู่สรวงเพียงองค์เดียว และศิษย์เอกของหลวงปู่สรวง คือ หลวงปู่ข้าวแห้ง  ก็มีเพียงองค์เดียวเช่นกัน ท่านทั้งสองได้ไปอยู่บ้านของหลวงปู่สรวงที่เขมรตำและรำเรียนวิชาจากหลวงปู่สรวงมาทั้งสิ้น    หรือจะร่วมทำบุญกับหลวงปู่ข้าวแห้งก็โทรสอบถามได้เช่นกัน

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อาเล็ก วันที่ตอบ 2011-08-02 13:18:34 IP : 192.168.1.2

จาก www.buddhapoem.com

 

โดย ชัยแสงทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net