วันที่ พุธ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

28.5.56 เรือโดยสารเกาะพีพีไปภูเก็ตล่ม (ทุกชีวิตปลอดภัย)


(ภาพประกอบ เรือเพื่อนฝูงจากแฟ้มภาพ 2555)

 

วานนี้มีเรือโดยสารที่กำลังเดินทางระหว่างทางเกาะพีพี มุ่งหน้าไปภูเก็ต ประสบเหตุท้องเรือแตก มีน้ำเข้าเรือ บริเวณใกล้ๆ เกาะเขียว ห่างจากภูเก็ตประมาณ 28 กิโลเมตร (30 ไมล์ทะเล) เรือพิชามน 3 ซึ่งเป็นเรือโดยสารที่วิ่งสวนทางมา สามารถรับนักท่องเที่ยว จำนวน 114 คน ขึ้นเรือได้อย่างปลอดภัย ส่วนกัปตันเรือ และลูกเรือหนึ่งคนที่ว่ายน้ำไปติดอยู่บนเกาะเขียว เจ้าหน้าที่ช่วยมาอย่างปลอดภัยหมดแล้ว

พฤษภาคม 2556 ย่างเข้าสู่ฤดูฝน ฝนตก และคลื่นลมแรง เป็นบางวัน แต่การเดินทางไป-มา ระหว่างเกาะพีพี กับภูเก็ตหรือกระบี่ยังคงเป็นไปอย่างปกติ มีเรือ 3-4 เที่ยว เดินทางประจำวัน ระยะทางจากเกาะพีพีถึงภูเก็ต ประมาณ 48 กิโลเมตร

28 พฤษภาคม 2556 เรือโดยสาร ชื่อ เรือเพื่อนฝูง 2 เดินทางออกจากเกาะพีพี 15.30 น. มุ่งหน้ากลับภูเก็ต โดยมีผู้โดยสาร รวมลูกเรือ 114 คน (อ้างอิงจำนวนจากข่าวสั้นเนชั่น 20.20 น.) เมื่อเดินทางใกล้ถึงเกาะเขียว เวลา 16.30 น. คลื่นลมแรงมาก เรือถูกคลื่นซัดจนท้องเรือแตก น้ำทะลักเข้าในเรือ เจ้าหน้าที่วิทยุสมัครเล่นเกาะพีพี ได้รับข่าวเรือใกล้จม จึงขอความช่วยเหลือไปยังจุดที่ใกล้กับที่เกิดเหตุทุกๆ จุด ปรากฎว่า มีเรือพิชามน 3 ซึ่งเป็นเรือโดยสารออกจากท่าเรือภูเก็ต มุ่งหน้ามาเกาะพีพี เป็นลำที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุมากที่สุด

เรือเพื่อนฝูง 2 ถูกซัดไปเกยหินโสโครกที่เกาะเขียว น้ำเข้าเรือท่วมห้องเครื่องจนเครื่องดับ เรือพิชามน 3 มีลูกค้าในเรือจำนวน 80 คน และสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 400 คน จึงพยายามเข้าไปจอดเทียบ และขนถ่ายผู้คนมาด้วยความยากลำบาก คลื่นลมทำให้เรือสองลำโยกเยกไปมาอยู่กลางทะเลอันดามัน แต่ก็ขนถ่ายผู้คนมาได้จนหมด มีทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทย พนักงานประจำเรือ เหลือเพียงกัปตันและลูกเรืออีก 1 คนที่ว่ายน้ำเข้าหาเกาะเขียว เรือไม่สามารถเข้าเทียบฝั่งไปรับได้เนื่องจากมีหินโสโครกจำนวนมาก 

เมื่อได้รับการประสานงานจากตำรวจน้ำภูเก็ตว่าจะพยายามเข้าช่วยเหลือกัปตันและลูกเรือ เรือพิชามนจึงพาผู้โดยสารที่ประสบอุบัติเหตุทั้งหมด กลับมาที่เกาะพีพี เนื่องจากระยะทางจากจุดเกิดเหตุ เกาะพีพีอยู่ใกล้กว่ากลับไปทางภูเก็ต

เรือนำทุกคนฝ่าคลื่นลมมาถึงเกาะพีพีอย่างปลอดภัยในเวลา 17.30 น. โดยประมาณ แล้วจัดเรือกลับไปส่งผู้ที่ต้องการกลับไปยังภูเก็ตถึงจุดหมายประมาณ 19.00 น. ขณะนี้ทุกชีวิตปลอดภัย ในส่วนของเรือเพื่อนฝูง 2 ตัวเรือเครื่องดับเกยหินอยู่ที่เกาะเขียว กัปตันและลูกเรือที่ว่ายเข้าหาเกาะ ได้รับการช่วยเหลือจากตำรวจน้ำภูเก็ต ที่นำเรือ 814 หรือเรือคุณพุ่มปลอดภัย และเรือสปีดโบ้ทเข้าไปช่วยเหลือจนออกจากเกาะมาได้แล้ว

 

โปรดอย่าประมาท ทุกชีวิตเดินทาง ทางเรือได้อย่างปลอดภัย เมื่อสวมใส่เสื้อชูชีพ 

 กระบี่ทูเดย์ 

เรียบเรียงจากข่าวประจำวัน 28.5.2556

 

* ขอบคุณ คุณไกรศร มุลิกะบุตร ผู้เห็นเหตุการณ์ที่โดยสารมากับเรือพิชามนที่เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง

* ขอบคุณ เว็บไซต์ ผู้จัดการออนไลน์ สำหรับข่าวประจำวัน

* ขอบคุณ เว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ สำหรับข่าวประจำวัน

* ขอบคุณ เว็บไซต์ เครือเนชั่น สำหรับข่าวสั้น

 

 

ลิ้งค์ข่าวที่สามารถชมภาพถ่ายปัจจุบันได้

http://www.thairath.co.th/content/region/347670

http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9560000064137

http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=683271

โดย กระบี่ทูเดย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net