วันที่ พุธ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครูค่ะหนูอยากเป็นนักร้อง


ครูค่ะหนูอยากเป็นนักร้อง

แพรห่อฝัน เขียน

------------------


           ...ในห้องเรียนมัธยมชั้น11/2 ช่วงบ่ายวันนั้น ครูศิลปะกำลังสอนลูกศิษย์ในภาควิชานาฎศิลป์ ครูชี้มือไปถามนักเรียนเจ้าของทรงผมหยิกผิวพรรณค่อนข้างคลำดำ ขณะนี้เธอกำลังตั้งอกตั้งใจฟังครู ครูถามว่า
“เด็กหญิง กรรณิการ์ โตขึ้นเธออยากแสดงบทบาทเป็นอะไร ในเวทีชีวิต?”
เธอลุกขึ้นยืนตอบด้วยความสงสัยมานาน “ครูค่ะ หนูอยากเป็นนักร้อง แต่หนูไม่มีลูกคอจะเป็นนักร้องได้ไหมค่ะ?”
ครูบอกเธอว่าได้สิ เพียงแต่เธอออกเสียงให้เป็น
แล้วครูก็เล่าเรื่องการเป็นนักร้องให้นักเรียนฟังจนจบชั่วโมงเรียน
“ในสมัยหนึ่งฯ” คุณครูพูด “ มีใครเคยพูดไว้ว่า การจะมาเป็นนักร้องที่โด่งดังมีแฟนเพลงให้การยอมรับไปทั่วประเทศนั้นไม่ใช่ใครจะมาเป็นกันได้ง่ายๆ เขาต้องมีพรสวรรค์ทางด้านเสียงมาก่อนเป็นอันดับแรก ที่เหลือเป็นเรื่องของการปรับแต่งฝึกฝนเพิ่มเติม แต่ปัจจุบันนี้ครูว่าไม่ใช่แล้วละ(ครูเน้นเสียง) ไม่ใช่ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง นักร้องไม่จำเป็นต้องมีพรสวรรค์นะ พรสวรรค์มีก็ดีไม่มีก็ได้ ความสำคัญอยู่ที่ตัวของเขาเอง เขาอยากมามอบความสุขอยากให้อะไรกับคนฟัง อยากมาถ่ายทอดอยากจะสะท้อนอะไรสู่คนฟัง เขาต้องมีใจรักในด้านการร้องการแสดงมากกว่า ถ้าไม่มีพรสวรรค์แล้ว คนฟังเพลงเขาจะยอมรับเราได้อย่างไรล่ะ?เสียงก็งั้นๆ วันนี้ครูมีคำตอบสำหรับนักฝันที่มีแต่พรแสวง พรสวรรค์สวรรค์ลืมให้มา แต่สวรรค์ฝากมาบอกว่าให้ไปหาเอาเองเถิด!
นักร้องที่ธรรมชาติให้เสียงที่ไพเราะกับเขามา ที่รู้ๆเห็นๆกันก็มีเยอะแยะจนนับไม่ถ้วนตัวอย่าง คือ พี่ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ , มนสิทธิ์ คำร้อย ฯลฯ มีใครเคยได้ยินเพลงของพวกเขาร้องไว้ไหม?” “ไม่เคยค่ะ” เด็กหญิงคนเดิมตอบ “แล้วเธอรู้จักนักร้องคนไหนบ้างกรรณิกา” ครูถาม “กัมนัมสไตล์!” "พี่เปา เปาวลีค่ะ" เด็กหญิงผู้นั่งอยู่ท้ายแถวพูดเสียงเบาจนครูไม่ได้ยิน ครูแกล้งทำตาเหล่ใส่เธอแล้วก็พูดต่อ “ส่วนนักร้องที่ธรรมชาติไม่ได้ให้เสียงมาก็มีอยู่มากพอๆกันทั้งนักร้องที่ได้เสียงมาจากธรรมชาติกับนักร้องที่ได้เสียงมาจากการฝึกฝนเรียนรู้(พรแสวง) มีทั้งประสบความสำเร็จและความล้มเหลว บางครั้งนักร้องเสียงดีก็โด่งดังไปทั่วฟ้าเป็นอมตะไปก็มี บางครั้งนักร้องที่เสียงแสนจะธรรมดาๆ (ไม่มีลูกคอเลยสักชั้น)ก็โด่งดังพอๆกับนักร้องเสียงดีได้เหมือนกัน (นักร้องแนวโอเปร่านี้เสียงเขาสุดยอดมาก แต่คนในบ้านเราไม่ค่อยนิยมฟังกันน่ะ )แสดงว่าเสียงเป็นองค์ประกอบหนึ่งของเพลง ไม่ใช่ทั้งหมดพูดยังนี้คนไม่มีพรสวรรค์ก็เริ่มจะเห็นแววแห่งความหวังแล้วสิจริงไหมกรรณิกา ก็จริง จริงๆแล้วมันอยู่ที่ความเป็นตัวตนของเขาที่บังเอิญคนฟังเห็นและรับรู้ว่ามันลงตัวดีกับเพลงที่เขาร้องมันคือตัวตนเขา ตัวอย่างเช่น คำมอด พรขุนเดช นักร้องแนวลูกทุ่งทางฝั่งเสียงอีสานค่ายเพลงหมอลำนามท๊อปไลค์ฯ ครูเฝ้าดูเขาร้องเพลงมาตั้งแต่ที่เขาเล่นบทตลกที่คณะเสียงอีสาน เขาแสดงบทบาทได้ดีน่ะ ในบทบาทแข็งๆแต่ก็ตลกดีพอๆกับยายจื้น เขาร้องเพลงมาหลายแนว ทั้งแนวเศร้า แนวบู๊(ร็อค)แนวสุภาพบุรุษ แนวแรงงาน แนวตลก แต่ครูฟังยังไงๆก็ยังไม่ใช่ตัวเขาคือเสียงและบุคลิกมันยังไม่ลงตัวกับเพลงที่เขาร้อง ถึงแม้เพลงเขาจะเขียนมาดีแค่ไหน ถึงแม้ว่าเขาจะร้องได้ดีแค่ไหนก็ตาม แต่วันหนึ่งเขาไปจับเพลงแนวสำเนียงพื้นบ้านโคราชเข้าให้ ทันทีที่ได้ฟังครูดีดนิ้วเปราะ!อันนี้แหละใช่เลย นี้แหละคือเขาล่ะ และเป็นจริงตามที่ครูคิด เขาโด่งดังจากเพลงแนวนี้ วันนี้ถ้านึกถึงชื่อเขาต้องเห็นภาพลักษณ์และน้ำเสียงเพลงของเขาในท่วงทำนองเพลงพื้นบ้านโคราช.. วิ่งว่าว ดูเธอทำถั๊วะ นักเรียนคงเคยได้ยิน เละตุ้มเปะตะละเละตุ้มเปะ....เหมือนที่พวกเธอเขียนเรียงความส่งครูมันเละตุ้มเปะ
“ นักร้องในโลกนี้หรือในประเทศนี้อาจมีมากกว่าคนฟังด้วยซ้ำ” ครูกล่าวต่อ (ในสังคมของคนฟังเพลง) แม้ว่านักร้องจะมีเยอะแต่คนฟังจะฟังทุกคนร้องถ้าเขาร้องได้น่าฟัง(ร้องให้เราฟัง) เราฟังเพลงสากลจากท่วงทำนอง แต่เราจะฟังเพลงในบ้านเราทั้งจากทำนองเสียงร้องดนตรีและเนื้อหา มันเป็นรสนิยมของคนฟังเพลงบางคนอาจชอบนักร้องเสียงดีบางคนอาจชอบน้ำเสียงธรรมดาๆนั้นคือความแตกต่างในการฟัง ถ้าเสียงดีดนตรีเพราะเนื้อหาโดนลงตัวคือโด่งดัง ถ้าเสียงดีดนตรีเพราะแต่เนื้อหาไม่โดนไม่ลงตัว คือจอด ถ้าเสียงไม่ดี(ไม่ดีในที่นี้คือร้องผิดคีย์ ร้องไม่ชัด ร้องไม่เต็มเสียง ไม่ได้ฝึกฝนทางด้านการใช้เสียงมาก่อน)ดนตรีเพราะ เนื้อหาโดนคือจอด คนอื่นนำไปร้องใหม่อาจจะโด่งดัง ถ้าเสียงไม่ดี(เสียงไม่มีลูกคอสามถึงเก้าชั้น)แต่ร้องดีเนื้อหาเพลงดีดนตรีดีเข้ากับเนื้อเสียงและบุคลิกไปต่อได้จนถึงโด่งดัง ในข้อหลังจะเห็นมีอยู่เยอะในวงการเพลงบ้านเราเสียงไม่ดีแต่ดัง เพราะว่าความลงตัวของเขาเขาหาตัวตนเขาเจอ สุดท้ายจึงกลายเป็นแนวเพลงที่ดีไซร์ออกแบบตัวเขา ไม่ไช่เขาเป็นผู้ออกแบบเพลง และเพลงก็จะขายตัวของมันเพลงแม้ไม่มีคนขายแม้คนร้องเลิกร้องไปแล้วก็ตาม เพลงก็จะยังร่ำร้องต่อไปตราบจนโลกสิ้นไร้ฤดูกาล.
หาตัวตนให้เจอแล้วมาเจอกัน ณ สี่แยกทางฝัน “ ครูกล่าวก่อนหมดเวลาเรียน

-----------------

โดย ดินสอดำบ่าวภูสวาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net