วันที่ พุธ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขออนุญาตใช้พื้นที่..บันทึกไว้เป็นหลักฐาน


***

29 พฤษภาคม 2556

ตลาดหนองรี อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี

ทางหลวงหมายเลข 205

เรื่อง  น้ำท่วมอันเนื่องมาจากความบกพร่อง และละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

เรียน  กองบรรณาธิการ OKnation.com 

5 พ.ค. 2556

เวลาประมาณตี 4 กว่า ฝนเริ่มตก และตกหนักขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านหลายครัวเรือนต้องลุกขึ้นมาเฝ้าดูคอยระวังน้ำ ต้องมีไฟฉายไว้เสมอเพื่อส่องท่อระบายน้ำ ดูว่าน้ำไหลไปได้หรือไม่ (บางบ้านที่มีพื้นที่ต่ำได้เตรียมกระสอบทรายวางกั้นไว้ตลอดทั้งปีเหมือนต้องอยู่ในหลุมหลบภัยสมัยสงคราม!) ถึงตอนสายๆ ฝนก็ยังคงตกหนัก  ท่อระบายน้ำไม่สามารถระบายน้ำเพราะ..ตัน  หลายๆ บ้านมีน้ำผุดขึ้นภายในบ้านจนท่วมขัง มากน้อยตามสภาพพื้นบ้านที่ถมสูงต่ำไม่เท่ากัน  ทำให้เกิดความเสียหายแก่หลายครัวเรือน  แต่บางบ้านที่มีฐานะและได้ถมพื้นบ้านสูงกว่าบ้านอื่นๆ แล้วจึงไม่มีน้ำท่วมขัง   ใครที่มีโอกาสผ่านเส้นทางนี้จะเห็น ความแตกต่างของความสูงที่โดดเด่น ไม่ต้องไปหาทำเลแปลกดูไกลนะคะ 

(ความแปลกแยกนี้เกิดขึ้นก็เพื่อหนีภัยน้ำท่วม ..)

ก่อนเกิดเหตุ

ปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวข้างต้นจะไม่เกิดขึ้น  ถ้า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยอมรับฟัง และตั้งใจที่จะช่วยป้องกันภัย ซึ่งสามารถทำได้  เพราะก่อนฝนมาชาวบ้านได้แจ้ง ได้บอกกล่าว ได้ร้องขอ และเตือนทุกๆ หน่วยงานแล้ว  ว่าต้องจัดการขุดลอกท่อระบายน้ำเนื่องจากฝนก่อนก็นิ่งดูดายไปครั้งหนึ่งแล้ว .. แต่ทุกคนบอกปัดว่าไม่ใช่หน้าที่  บ้างก็บอกต้องรองบหน้า (คนทำเรื่องงบบอก ส่งงบมาแล้วนะ...อ้าว!..งบที่ได้มามันหายไปไหนหมด)เฮ้!..งบฉุกเฉินล่ะ?..(ชาวบ้านรู้อีก)..ไม่มีอ่ะ..ใช้อย่างอื่นหมดแล้ว ก็มีอยู่บ้างที่อยากทำงาน แต่หัวหน้าไม่สั่งการ..ล้ำเส้นไม่ได้..ก็แว่วๆ มาว่าก็โดนเขม่นอยู่ เพราะแตกฝูง

หลังเกิดเหตุ

ชาวบ้านไปร้องขอความช่วยเหลือทางอำเภอ  คำตอบเด็ดขาดมาก ..  เหตุการณ์มันเป็นยังไงรอให้เกิดเหตุก่อน แล้วถ่ายรูปขณะเกิดเหตุมาเพื่อแนบเป็นหลักฐาน จักได้ไปยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือ  โอว!..พระเจ้าช่วยกล้วยปิ้ง !ทำไมท่านไม่มาเดินสำรวจตรวจดู  เพื่อจะป้องกันและแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก  ชาวบ้านไม่ได้ต้องการเศษงบที่ตกหล่นของท่าน  ถ้าคิดว่าจะชดใช้ค่าเสียหาย  ขอบอกว่าท่านไม่มีปัญญาชดใช้ได้หมดหรอก  ชีวิตชาวบ้านหนึ่งก็เท่ากับชีวิตท่านหนึ่งเหมือนกัน..(เอ๊ะ!..ของชาวบ้านต้องสูงกว่าสิ...เป็นนายจ้างนี่นา)

 

เมื่อห้าหกวันก่อน พอมีคนร้องเรียนมากขึ้น ก็คงจะไล่บี้กันลงมา  ทาง อบต. เอารถแม็คโครมาขุดๆ บางพื้นที่  และเอาท่อมาวางทิ้งไว้หลายท่อ หน้าร้านค้าหนึ่ง แล้วปล่อยไว้จนถึงวันนี้ บริเวณนั้นเป็นพื้นที่มีผู้คนสัญจรไปมา และเด็กๆ เล็กๆ เยอะ เขาก็เกรงว่าจะพลัดตกท่อระบายน้ำที่เปิดทิ้งไว้   ทางเจ้าของร้านจึงไปแจ้งให้ทางการที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่เจอ

28 พ.ค. 56

ชาวบ้านและเจ้าของร้านนั้นด้วยได้รวมตัวกันไปที่..อบต. ไปหาที่ทำการ  ท่านไม่อยู่  คนอยู่เต็มที่ทำการแต่ไม่รับเรื่องอ่ะ บอกต้องรอคุยกับท่านเท่านั้น  แล้วก็นั่งเล่น internet ต่อ facebook มั่ง  จีบกันมั่ง  ไม่สนใจชาวบ้านที่ไปร้องทุกข์  นี่ก็สามครั้งแล้วยังไม่เจอ ท่านไปประชุมเรื่องอื่นๆ อยู่

 

วันนี้ 29 พ.ค. แล้ว 

ท่อระบายน้ำยังไม่แห้ง  น้ำขังนิ่งดำสนิท เต็มไปด้วยลูกน้ำยั้วเยี้ยไปหมด สายๆ ท่านก็มาพร้อมรถแม็คโคร และคนงาน   ชาวบ้านได้ยินเสียงดังทะเลาะกัน จึงออกมาดู สักครู่ชายหนุ่มร้านค้าที่ถูกเปิดท่อระบาย และวางท่อทิ้งไว้หน้าร้าน  หน้าตาตื่นมาตามชาวบ้านใกล้เรือนเคียงให้ไปช่วยฟัง..  คำพูดที่ฟังแล้วเหมือนถูกข่มขู่จากผู้มาเยือน ไม่เหมือนมาเพื่อปลดทุกข์ให้ชาวบ้านเลย   จนชาวบ้านที่ไปยืนฟังต้องว่ากล่าว และต่อว่ากันหลายคำ   ท่านถึงได้เสียงอ่อนลง  แล้วจึงไปสั่งคนงานจัดการท่อต่อไป  ..(ระหว่างที่ทั้งสองฝ่ายเจรจา ต่อว่า ชี้แจง และขัดแย้งในเหตุการณ์ เพื่อจัดการเรื่องท่อระบายน้ำนี้   ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาร่วมฟังความและเป็นพยานด้วย).

 

จากคืนนี้หากมีฝน  ตกหนัก  นักหนา

ตัวข้าและชาวประชา   คงสุข

หลับตาลงผ่อนคลาย   ไร้ทุกข์

ยุงที่ชุมชุกคงไหล  ตามน้ำไป….(หมู่บ้านนี้มีคนเป็นไข้เลือดออก เป็นระยะๆ ถึงตายก็เคยมี)

 

 ***30 พ.ค. 56

ฝนตกหนักสักครึ่งชั่วโมง เวลาประมาณ เก้าโมงกว่าจนเกือบสิบโมงจึงหยุด มีน้ำทะลักล้นจากท่อระบายข้างถนนเข้ามาเขตบ้านจนต้องใช้เครื่องดูดน้ำ ดูดน้ำทิ้งออกไป  เห็นทีว่า พวกเราชาวบ้านยังคงต้องคอยระวังดูกันตลอดเมื่อฝนมาเยือน ไม่เป็นอันหลับอันนอน  ช่างลำเค็ญนัก

ฝนเอยทำไมจึงตก   ข้าต้องตก ตกตามฤดูกาล..  (ไม่ตกก็ภัยแล้งอีก)

ตกแล้วก็ไม่อยู่นาน   หากท่อไม่ตันก็แห้งเหือดหาย  (ถ้ามาขุดลอกเสียก่อน ชาวบ้านก็ชื่นชม)

คนเอยไม่ทำหน้าที่   ทุกข์ของประชาชีท่านนิ่งอยู่ได้  (กินเงินเดือนชาวบ้าน  อู้งานอีก)

งบมาผลาญไม่เสียดาย   สิ่งจำเป็นใช้ไม่เหลือซากแล้ว  (งานอยู่ตรงหน้าไม่ทำ  มีงบดูงานที่อื่น เกี่ยวตรงไหน)

**

*

ป้ายนี้แขวนไว้หน้าร้านแทนป้ายโฆษณา  เพราะหลังจากไปแจ้งเตือน และร้องขอให้มาดูแลเรื่องขุดลอกท่อระบายน้ำ หลายครั้ง จนน้ำท่วมบ้านแล้วก็ยังไม่มีใครมาจัดการใดๆ เพื่อช่วยชาวบ้าน!!

โดย Yai_Nid

 

กลับไปที่ www.oknation.net