วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอแปรญัตติตัดงบหมกเม็ดซื้อรถตู้1000คันออกทั้งหมด...คันละ 2ล้านกว่า


           ผมได้รับรู้ และอ่านเอกสารประกอบการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ของรัฐบาล ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการมาก่อน โดยเฉพาะงบประมาณในการจัดซื้อรถตู้

           ท่านรัฐมนตรีพงษ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีศึกษาธิการ มีนโยบายที่สังคมส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย และต้องพับเลิกไปในปีงบประมาณ 2557 คือ การยุบโรงเรียนเล็กไปรวมกับโรงเรียนอื่น โดยจะจัดหารถตู้ไว้บริหารรับส่งนักเรียน 1000 คัน และจากรายงานแผนจัดการศึกษาที่กระทรวงศึกษาธิการสั่งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษารายงานแผนนั้น พบว่าไม่มีเขตพื้นที่การศึกษาใดเสนอให้ยุบรวมโรงเรียนเลยแม้แต่แห่งเดียว

           แต่ในงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ของกระทรวงศึกษาธิการ ยังมีการตั้งงบจัดซื้อรถตู้ไว้เหมือนเดิม 1000 คัน และเป็นการตั้งราคาซื้อที่เกินจริง ราคาคันละ 2 ล้านกว่าบาท รวมเป็นเงิน 2000 กว่าล้านบาท ทั้งๆที่ราคาจริงในท้องตลาดราคาแค่ 1.3 ล้านบาทเท่านั้น

            งบในการซื้อรถตู้ 1000 คัน จึงน่าจะตกอยู่ที่ 1,300 ล้านบาท ไม่ใช่ 2000 กว่าล้านบาท

            เมื่อฝ่ายค้านจับได้ว่าหมกเม็ดงบซื้อรถตู้ไว้ในราคาแพงร่วมสองเท่า ท่านเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิชย์ รมช.ศึกษาธิการ ก็ออกมาแก้ต่างว่า "ทำเอกสารผิด" แม้เอกสารแนบ แต่ไม่ได้แจกให้ฝ่ายค้าน ไม่ได้แจกให้ ส.ส.ในสภา เรื่องจึงโกลาหลเลยครับ กำลังพิจารณางบประมาณอยู่ แต่เอกสารไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ จนท่านประธานสภาฯต้องสั่งพักการประชุม เพื่อแจกเอกสารเพิ่มเติม

           ดีนะ...ที่ฝ่านค้านจ้องจับผิดงบก้อนนี้อยู่ก่อนแล้ว

                 

           ฝ่ายค้านเห็นว่า เมื่อไม่มีการยุบรวมโรงเรียนแล้ว หรือจะยุบรวมก็ตาม ก็ไม่ควรจัดซื้อรถตู้ไว้รับส่งนักเรียน เพราะอย่างไงก็บริการไม่เพียงพออยู่แล้ว จะยุบเป็นหมื่นโรง แต่ซื้อแค่ 1000 คัน แถมยังจะเป็นภาระในการดูแล และจัดหาคนขับอีก ใช้บริการรถในท้องถิ่นไม่ดีกว่าหรือ ไม่ต้องเป็นภาระ กระจายรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นด้วย

           แค่รัฐจัดสรรงบก้อนนี้ลงไปให้ท้องถิ่นที่ยุบรวมโรงเรียนไปบริหารจัดการก็สิ้นเรื่องแล้ว 

           แต่การส่งเงินไปให้ท้องถิ่นจัดการรัฐก็ไม่เชื่ออีก

           ที่สำคัญ...ไม่มีหัวคิวด้วย

            ผมไม่เห็นด้วยกับงบก้อนนี้....ขอตัดออกทั้งหมดครับท่านประธาน

            ในฐานะเจ้าของประเทศ และผู้เสียภาษีครับ

  

โดย นายหัวไทร

 

กลับไปที่ www.oknation.net