วันที่ อังคาร มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธอส.จะมั่วยึดบ้าน(อีกแล้ว)


     ผมเป็นลูกค้าของธอส.ในโครงการซื้อบ้านของข้าราชการ ได้ผ่อนชำระโดยการหักเงินเดือนเป็นประจำทุกเดือน จากยอดเงิน 1.4 ล้านบาท จนเหลืออีกประมาณ 5 แสนบาท เมื่อหักเงินเดือนจากบัญชีเงินเดือนแล้ว ทางต้นสังกัด (ม.รภ.เทพสตรี จ.ลพบุรี) ก็จะนำส่งเงินเข้า ธอส.เป็นประจำทุกเดือนโดยไม่มีปัญหาใดๆ 

     อยู่มาวันหนึ่ง ทาง ธอส.มีหนังสือมา แจ้งว่า ผมติดค้างค่างวดในเดือน เมษายน 2556 แต่ได้ส่งค่างวดเดือน พฤษภาคม 2556 จึงเกิดปัญหาทันทีคือมีการค้างค่างวดสะสมตั้งแต่เดือนเมษายน และจะต้องจ่ายค่างวดในเดือนมิถุนายนและเมษายน บวกกับค่าดอกเบี้ย และค่าอะไรๆต่างของการค้างชำระ อีกทั้งจะต้องถูกจัดเข้าไปอยู่ในblack list ของหน่วยงานรัฐที่เรียกว่า เครดิตบูโร ทำให้จะไม่สามารถทำนิติกรรมที่มีการกู้ยืมได้อีกต่อไป 

     ผมได้แจ้งกลับไปทาง ธอส.ว่า การชำระค่างวดของผมนั้น เป็นการหักจากบัญชีเงินเดือน ผู้เช่าซื้อไม่สามารถค้างชำระได้เลย ทาง ธอส.ก็ไม่ได้สนใจที่จะตรวจสอบซ้ำทวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ของเขา กลับผลักภาระการตรวจสอบมาให้กับลูกค้า ผมจึงได้กลับไปตรวจเอกสารการชำระเงินงวดของมหาวิทยาลัย ปรากฏว่า ทางเจ้าหน้าที่การเงินได้ทำการนำส่งเิงินในวงของเดือน เมษายน 2556 แล้ว และมีหลักฐานชัดเจน 

     ผมได้ส่งหลักฐานการชำระค่างวดจากการหักเงินเดือนไปให้ทาง ธอส.เมื่่อวานนี้ 3 มิย.2556 (หลักฐานแนบท้าย)และรอว่าทางธอส.จะตอบมาว่าอย่างไร ปรากฏว่าไม่มีการคำตอบใดๆกลับมา หรือว่าผมจะต้องเป็นหนี้และถูกแบล็คลิสต์จากการทำงานของธอส.ในครั้งนี้ 

     ก่อนที่จะเขียนบล็อคนี้ ทางธอส.ยืนยันว่าผมติดค้างค่างวดโดยแจ้งกลับมาว่า 

---------ในกรณีที่เดือนใดไม่มีการนำส่งชำระเงินงวด เดือนถัดมา ผู้กู้จะต้องนำส่งเงินงวดพร้อมกัน 2 ยอดคือยอดในเดือนที่ผ่านมา และเดือนปัจจุบันค่ะ

ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลบัญชีเงินกู้ของท่านพบว่า ในเดือนเมษายน 2556 ไม่มียอดชำระเข้ามาค่ะและมียอดชำระล่าสุด คือวันที่ 29 พฤษภาคม 2556 จำนวน 9,100 บาท จึงทำให้ท่านเกิดยอดค้างปัจุบัน จำนวน 18,200 บาท เป็นยอดค้างของเดือนเมษายน 2556 และยอดของเดือน มิถุนายน 2556 ท่านมีวันค้างชำระ ปัจจุบัน ณ วันที่ 3 มิถุนายน 2556 เป็นจำนวน 39 วันค่ะ

หากท่านมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ทางโทรศัพท์ที่หมายเลข 0-2645-9000 กด 9 ในวันจันทร์ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 07.30 – 16.30 น.

ขอบคุณที่ใช้บริการค่ะ

ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์----------

 

และนี่คือหลักฐานการนำส่งเงินเข้าธอส.ของ ม.รภ.เทพสตรี (ดูที่วงสีแดง)

 

     ไปไม่เป็นเหมือนกันเจอการทำงานซกมกของธอส.แบบนี้ หรือว่าจะให้ยึดบ้านไปแล้วค่อยไปฟ้องให้มันเละไปเลย กำลังตัดสินใจอยู่ คิดไปถึงชาวบ้านที่ไม่ได้มีความพร้อมในการต่อสู้ คงต้องก้มหน้ารับกรรม ถูกยึดบ้านไปอย่างไม่รู้ตัวดังที่ได้เกิดมาแล้วกับลูกค้าคนหนึ่งที่เป็นข่าวเกรียวกราวในสื่อทีวี 

     ไม่ได้หวังว่า ธอส.จะตรวจสอบซ้ำทวนการทำงานหรือไม่ แต่หนังสือแจ้งการขาดส่งงวดเงินกู้ได้ออกมาแล้ว มีการข่มขู่ว่าจะต้องเจออย่างนั้นอย่างนี้แล้ว เสียความศรัทธาในการทำงานของหน่วยงานรัฐไปเกือบหมด 

     ผมเป็นข้าราชการระดับ 8 มีตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ผมสามารถสู้ได้กับความเหลวแหลกในการทำงานของหน่วยงานนี้ แต่สำหรับชาวบ้านที่ไม่มีเครื่อข่าย โยงใย เส้นสาย ในการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกกล่าวหา จะทำอย่างไร 

     เรื่องนี้คงจบยากเพราะได้แจ้งทาง มหาลัยไปแล้ว และพวกเขาตรวจสอบซ้ำทวนแล้ว คงจะได้คำตอบในเร็ววันว่า ใครกันแน่ที่ซกมก

   ความคืบหน้า

   พบความผิดพลาดเกิดจากเจ้าหน้าที่ เขียนใบเสร็จชำระค่างวดซ้ำกัน 2 ชื่อ โดยเอารายการจ่ายเงินของผมไปเขียนเปืนชื่อคนอื่น

ทำให้มีชื่อผู้ชำระเงินท่านที่มีรายชื่อต่อจากผม มีใบเสร็จ 2 ใบ ทางสำนักงานประมวลผลจึงแจ้งการค้างชำระและโดนทั้งดอกเบี้ยปรับและฃื่อไปปรากฎอยู่ในแบล็คลิสต์

   เจ้าหน้าที่ผู้ทำพลาดได้โทรมาขอโทษอย่างน่าสงสาร ผมก็ไม่อยากจะทำลายอนาคตใคร เพียงแต่ขอให้เขาแก้ไขให้เสร็จสิ้นและส่งหลักฐานการแก้ไขมาให้ผม ได้แก่ 

   1.สเตจเม้นที่ทำการแก้ไขข้อมูลจากทางธกส. 

   2.เครดิตบูโร ที่แสดงการค้างชำระ 

   ปัจจุบันได้รับหลักฐานการแก้ไขในข้อ 1 แล้ว แต่ข้อ 2 ยังไม่ได้เพราะการติดแบล็คลิสต์อาจต้องติดทั้งปี ทำให้ผมอาจต้องยุติการใช้บัตรเครดิตที่มีสิทธิซื้อแบบ 0 เปอร์เซนต์ 10เดือน ก็ไม่ได้คิดมากอะไร อาจดีเพราะตัดความอยากได้อยากมีไปได้เยอะ ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต 1 ปี

   สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านกับ ธอส. พึงระวังอย่างยิ่งในเรื่องแบบนี้ เพราะความผิดพลาดของพนักงานที่ไม่ตั้งใจทำงาน (อาจเล่นไอแพ็ดขณะทำงาน) อาจสร้างความลำบากให้กับเราได้ ต้องรีบดำเนินการทันที 

   สวัสดีครับ

โดย ครูจั๋ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net