วันที่ อังคาร มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหยียดหยามความเป็นคน


TGT : เหยียดหยามความเป็นคน

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

ขออธิบายอีกครั้ง

และ ยังคงอธิบายซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ถึุงรายการ Thailand's Got Talent : Season 3

โดยเฉพาะในเทปรายการ ที่มีผู้เข้าแข่งขันชื่อ เอมเมอรัล ที่มีการนำภาพ เสียง กิริยาอาการ คำพูดคำจา และ ท่าทางการแสดงออก ที่ผู้คนปกติล้วนเข้าใจว่าเป็น บุคคลพิเศษ จะดาวน์ จะอันเดอร์ จะซินโดรม จะออทิสติกใดใดก็ตามแต่ แต่รับรองด้วยสามัญสำนึก ของคนปกติได้ว่า มีภาวะพิเศษ ซึ่งแตกต่างจากผู้คนโดยทั่วไป 

โดยสิ่งปรากฎ เกิดขึ้นกลางเวที

ด้วยเสียงโห่ร้อง เบ้ปาก

เดินหนีการแสดง

ด้วยบทขึ้นต้นจากคำตำหนิติเตียน ถึงคำพูดไม่มีหางเสียง ไร้มารยาท จนกระทั่งถึงด้อยความสามารถ ไม่นับรวมความ ถึงการนำภาพและเสียง ผลิตซ้ำผ่าน Clip เผยแพร่่กระจายโดยทั่วไป พร้อมเปิดช่องทาง ให้ใครต่อใครมาเขียนด่าทอ ตำหนิติเตียน และ เย้ยหยันความเป็นคน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

นับเป็นปรากฎการณ์

ของการเหยียดหยามความเป็นคน

ในสังคมไทย อย่างเป็นทางการ และ ชัดถ้อยชัดความ

สำหรับผู้ที่มีตัวตั้งในใจ ถึงความแตกต่าง และ ไม่ปกติของ บุคคลพิเศษ ในสังคมของเรา บุคคลที่ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ในชีวิตปกติ เช่นเราท่านทั้งหลาย บุคคลซึ่งไม่เข้าใจว่า มารยาท ความแตกต่าง หางเสียง ความสามารถพิเศษ ความเป็นเลิศ และ การแข่งขัน ของสังคมปกติ และ ผู้คนปกตินั้น เป็นอย่างไรบ้าง

แต่กลับได้รับการผลักไส

ให้ยืนอยู่เบื้องหน้า

พร้อมเสียงโห่

ประเด็นสำคัญ และ เรื่องของเรื่อง ล้วนมีหลายมุมมอง ซึ่งหากมองมุมฝ่ายผลิตรายการ การไม่ใช้วิจารณญาณ หรือ ใช้ความเป็นคน พิจารณา จนเปิดโอกาสให้มีการถูกเหยียดหยามเช่นนี้ ก็นับเป็นความพิกลพิการ และ อ่อนด้อยอย่างยิ่ง ไม่นับความคิดสร้างสรรค์ ของฝ่ายครีเอทีฟ ที่กล้าตัดสินใจ ให้เกิดภาพ และ เสียงเช่นนี้

นับเป็นปัญหา

และ ความพิกลยิ่งนัก

ของคนทำงาน ในฝ่ายผลิตรายการ

ที่พร้อมจะเปิดโอกาส ให้กับการดูถูก เหยียดหยาม กดทับความเป็นคน ได้มากมายถึงเพียงนี้ ไม่นับรวมถึง ข้อสันนิษฐาน เรื่องการดึงความสนใจ ของคนดู ของรายการ ของเรตติ้งมากมายประดามี เพื่อให้เกิดเป็น Talk of the Town ตามที่รายการ และ บริษัทผู้ผลิตรายการ เคยมีประวัติให้ผู้คนตั้งคำถาม

เมื่อความคิด สติ และ ความสามารถ

ของท่านผู้ผลิตรายการนี้

เปิดช่องให้ดูถูก

เปิดพื้นที่ให้ผู้คน เข้ามาดูถูกเหยียดหยามซ้ำซาก สำหรับบุคคลที่เราควรดูแล เปิดโอกาสให้เขาได้มีชีวิต ท่ามกลางพื้นที่ของการยอมรับ เปิดให้เขาได้เดิน ได้หายใจ และ มีชีวิตปกติ ด้วยความเข้าใจ ถึงความอ่อนด้อย ถึงความไม่ทัดเทียม และ ถึงความจริงในโลก ว่าเราทุกคน ไม่ได้อยู่ท่ามกลางความสมบูรณ์พร้อม

แต่กลับกลายเป็นว่า

แทนที่จะทำให้เกิดความเข้าใจ

กลับยุยงส่งเสริม ให้เกิดการเกลียดชัง หมิ่นแคลน

เกิดการพูดคุย เกินเลยประเด็น และ เปิดช่องให้สิ่งที่ไม่ใช่สาระสำคัญ กินพื้นที่ของสาระสำคัญ ที่สังคมไทยควรจะเป็นควรจะไป หรือ ควรพัฒนาวุฒิภาวะ ของผู้คนในสังคม ท่ามกลางการเปิดโอกาส ให้เกิดการแข่งขันอย่างเท่าเทียม หรือ เปิดเวทีให้ผู้มีความสามารถ ได้แสดงออก และ นำเสนอสิ่งที่เชื่อมั่นให้ผู้คนรับรู้

ใครหลายคน ที่เขียนด่าทอ

คงเข้าใจตามมุมมอง

ของผู้ผลิตรายการ

ที่พร้อมจะสร้างกระแส ยั่วยุ เปิดช่องให้คาบเส้นคาบดอก กับ สิ่งที่สามารถสร้างกระแส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใช้ชีวิตของคนที่มีภาวะพิเศษ เพื่อให้บุคคลปกติทั้งหลาย ได้ร่วมกันด่าทอ ด่าซ้ำแล้วซ้ำเล่า และ ใช้ความเป็นมนุษย์ปกติ ดูถูกความเป็นคนของผู้อื่น ได้อย่างสบายอกสบายใจ

ถามด้วยหัวใจ

และ ความเป็นคนสักนิด

ว่าหากคนที่ยืนอยู่ เป็นคนที่เรารัก

เราจะทำอย่างนั้น กับบุคคลที่เรารักหรือไม่ เราจะปกป้องเขา ด้วยความเข้าใจในความแตกต่าง ด้วยความตระหนักว่า ทำอย่างไรจะทำให้เขาอยู่ร่วมกับคนปกติ หรือ อยู่ในสังคมปกติ ได้อย่างเป็นสุขบ้าง หรือ จะปล่อยให้เขาเหล่านั้น เดินขึ้นไปบนเวที ท่ามกลางแสงไฟ เสียงหัวเราะขำขัน เสียงโห่ห่าป่า และ เสียงโห่ไล่ของผู้คน

ถามด้วยความตระหนักสักหน่อย

ว่าเราจะยอมรับกฎเกณฑ์

อย่างดูถูกหรือไร

สำหรับความจริงที่ไม่เหมือนกัน สำหรับความสามารถที่ไม่เท่าเทียมของผู้คน และ สำหรับสิ่งที่คนปกติ พึงกระทำต่อคนที่ไม่ปกติ ในเมื่อเรามีโอกาสพิจารณา ในด้านการผลิต ในด้านการตัดสินใจ เพื่อปกป้องเขาเหล่านั้น ไม่ให้ถูกกระทำการเหยียดหยาม อย่างเป็นทางการ และ ถูกกระทำให้เหมือนชอบธรรม ที่จะทำกับเขาเหล่านั้น

สำหรับพฤติกรรม

ของกรรมการผู้มีความปกติ

กับการแสดงออก ต่อผู้มีภาวะไม่ปกติ

เราคงต้องตัดสินใจกันใหม่ ถึงมาตรฐานของรายการโทรทัศน์ไทย ถึงมาตรฐานของคนไทยผู้รับสื่อ ผู้พร้อมจะเย้ยหยัน ขำขัน เหยียดหยาม และ สนับสนุนให้เกิดการดูถูกเหยียดหยามความเป็นคน กลางรายการโทรทัศน์ไทย โดยไม่รู้สึกรู้สาใดใด หรือ พร้อมจะสนับสนุน ให้มีการกระทำเช่นนี้ต่อไปอีก ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

สำหรับสังคมไทยของคนปกติทั้งหลาย

ที่พร้อมจะเหยียบย่ำกดทับ

ในความเป็นคน

อย่างเปิดเผย และ เป็นทางการ

สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net