วันที่ อังคาร มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคการย่อภาพครั้งละหลายๆภาพ Batch Image Sizes


   ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2014/05/batch-image-sizes.html

สวัสดีทุกท่านครับ มีหลายคนถามผมว่าย่อภาพทีละเยอะๆได้ไง ทีละตั้งสาม – สี่ร้อยภาพ มือไม่หงิก นิ้วไม่แข็งแย่เหรอ บางคนก็โทรมาถามเมล์มาถาม บางทีผมก็เห็นคำถามเหล่านี้บ่อยๆในบล้อก ในบอร์ด แม้แต่ในเฟซบุ๊คก็มี มันมีวิธีจัดการได้ครับ เคยตอบให้ทางเมล์ทางโทรศัพท์ คนที่คล่องๆในโปรแกรมก็เข้าใจได้ง่ายๆ บางคนก็ยังงงๆอยู่เพราะไม่ได้เห็นรูปไม่เห็นของจริง เขียนเป็นวิธีทำมาให้ดูเลยแล้วกัน คุณจะย่อกันทีละกี่ภาพก็ได้ตามใจคุณ จะใช้โฟโต้ชอพเวอร์ชั่นอะไรก็ได้ตามใจคุณ 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

    ผมแบ่งขั้นตอนการทำงานออกเป็นสามขั้นตอนครับ

  ขั้นตอนแรก สร้างโฟลเดอร์เปล่า

  ขั้นตอนที่สอง สร้าง Action ให้โปรแกรมทำการย่อรูป

  ขั้นตอนที่สาม สั่งให้โฟโต้ชอพทำงาน แล้วคุณก็กินข้าว กินขนม เอกเขนกดูทีวีรอให้โปรแกรมทำงานให้จนเสร็จ

 

 

   ขั้นตอนแรกและขั้นตอนที่สองทำครั้งแรกครั้งเดียวแล้วจบเลย เมื่อใดที่คุณจะทำการย่อภาพก็มาเริ่มเปิดโปรแกรมโฟโต้ชอพสั่งตามขั้นตอนที่สามได้เลย เรามาดูรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนกันครับ

 

 

 

  

ขั้นตอนแรก สร้างโฟลเดอร์เปล่าๆไว้สำหรับให้โปรแกรมเก็บภาพที่ย่อเสร็จแล้ว แนะนำว่าให้สร้างไว้ที่ไดร้ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่ไดร้ C ตั้งชื่อให้โฟลเดอร์เปล่านี้ด้วยนะ ผมใช้ชื่อ  “ Batch Image Sizes 800 px ”  (เพราะผมต้องการย่อให้เป็นภาพขนาด 800 พิกเซล ถ้าต้องการย่อให้เป็นขนาดใดก็ใช้ชื่อเป็นขนาดนั้นซะ) โฟลเดอร์นี้ห้ามลบห้ามย้ายไปไหน ห้ามเปลี่ยนชื่อด้วย เพราะทุกครั้งที่คุณย่อรูป โปรแกรมจะนำรูปที่ย่อเสร็จแล้วมาเก็บไว้ที่นี่ทุกครั้ง คุณทำได้แค่เพียงย้ายเฉพาะรูปเท่านั้นเอาไปเก็บไว้ที่อื่น หรือเอาไปใช้งาน ให้เหลือโฟลเดอร์เปล่าๆไว้

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ขั้นตอนที่สอง สร้าง Action เพื่อย่อรูป

 

  2-001 เปิด PS ขึ้นมา เราจะสร้าง “ชุดแอ้คชั่นใหม่” กัน

 

  2-002 เลือกเมนู Window พอเมนูย่อยเปิดขึ้นมาให้คลิกเลือก Actions เพื่อเปิดพาเลทแอ้คชั่น แล้วให้คุณคลิกที่บริเวณสามเหลี่ยมดำๆตรงมุมด้านบนของพาเลทแอ้คชั่นนั้น จะมีหน้าต่างเปิดขึ้น ให้คลิกเลือก New Set…  หน้าต่างของ New Set เปิดขึ้นมา ตรงช่อง Name ให้คุณตั้งชื่อได้ตามใจ ผมใช้ชื่อ Batch Image Sizes เสร็จแล้วคลิก OK ที่พาเลทแอ้คชั่นก็จะมีเซ็ทใหม่ตามชื่อที่คุณตั้งเอาไว้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

2-003 เปิดภาพต้นฉบับที่จะย่อภาพใดก็ได้ขึ้นมาใน PS

 

    2-004 คลิกที่ไอคอน Create new action ที่ด้านล่างของแอ๊คชั่นพาเลท

 

    2-005 หน้าต่าง New Action เปิดขึ้นมา ในช่อง Name ให้เราพิมพ์ตั้งชื่อตามต้องการ ผมใช้ชื่อ “Fit Image 800 px” (เพราะผมต้องการย่อให้เป็นภาพขนาด 800 พิกเซล ถ้าต้องการย่อให้เป็นขนาดใดก็ใช้ชื่อเป็นขนาดนั้นซะ) และให้สังเกตชื่อ Set เลือกให้เป็นชื่อเซ็ทที่เราตั้งไว้ในขั้นตอนที่ 2-002 ด้วย เสร็จแล้วก็คลิก Record ปุ่ม Record ในแอ็คชั่นพาเลทจะกลายเป็นสีแดง ซึ่งในขั้นตอนต่อจากนี้ไป ไม่ว่าเราจะทำอะไร โฟโต้ชอพก็จะบันทึกเป็นแอ๊คชั่นเก็บไว้ทุกขั้นตอนจนกว่าเราจะกดปุ่ม Stop

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

     2-006 เริ่มต้นย่อภาพไปพร้อมกับบันทึกแอ้คชั่น ให้เลือกเมนู File>>Automate>>Fit Image…  พอหน้าต่าง Fit Image เปิดขึ้นมาให้พิมพ์ใส่ขนาดที่จะย่อลงไป ท่านอาจจะย่อครั้งละ 500 pixel ลดลงไปเรื่อยๆจนได้ตามขนาดที่ท่านต้องการก็ได้ ในที่นี้ผมจะลองย่ออีกวิธีนึงเอาไว้เป็นทางเลือก ซึ่งผลที่ได้ก็เป็นที่น่าพอใจ และภาพก็มีคุณภาพและรายละเอียดที่ดีครับ ใช้วิธีย่อลงทีละครึ่งเช่นถ้าภาพต้นฉบับในด้านที่ยาวที่สุดมีขนาด 5000 pixel ย่อครั้งแรกก็ลดลงเหลือ 2500 pixel ย่อครั้งต่อไปลดลงเหลือ 1250 pixel และย่อครั้งสุดท้ายก็ลดลงตามต้องการ......ในครั้งแรกนี้ผมพิมพ์ใส่ลงไปที่ 2500 pixel ทั้งสองช่อง เสร็จแล้วคลิก OK วิธีนี้ใช้ได้กับภาพทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลยครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

    2-007 หลังจากที่กด OK ในขั้นตอนที่แล้ว ภาพในวินโดว์ก็จะถูกย่อให้เล็กลง ต่อไปเราจะทำการย่อภาพให้เล็กลงอีกโดยทำอย่างเดิมเลยครับ เลือกเมนู  File>>Automate>>Fit Image…  พอหน้าต่าง Fit Image เปิดขึ้นมาให้พิมพ์ใส่ขนาดที่จะย่อลงไป ครั้งนี้ใส่เป็น 1250 pixel ทั้งสองช่องแล้วคลิก OK ภาพในวินโดว์ก็จะถูกย่อให้เล็กลงไปอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

    2-008 ต่อไปเป็นการย่อภาพครั้งสุดท้าย ก็ให้ทำเหมือนเดิมอีกครับ เลือกเมนู  File>>Automate>>Fit Image…  พอหน้าต่าง Fit Image เปิดขึ้นมาให้พิมพ์ใส่ขนาดที่จะย่อลงไป ครั้งนี้ใส่เป็น 800 pixel (ใครที่ทำเป็นขนาดอื่นก็ให้ใส่เป็นขนาดที่ท่านต้องการ) ทั้งสองช่องแล้วคลิก OK ภาพในวินโดว์ก็จะถูกย่อให้เล็กลงไปอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

2-009 หลังจากกดปุ่ม OK แล้ว โปรแกรมก็จะทำให้ภาพมีขนาด 800px ตามต้องการ สำหรับ Resolution ที่ได้จะเป็นขนาดเท่ากับภาพต้นฉบับ ถ้าภาพในวินโดว์ดูเล็กลงไปทำให้ทำงานไม่สะดวก ก็ให้ซูมขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นโดยกดปุ่ม Ctrl กับปุ่มเครื่องหมายบวก ภาพก็จะดูได้สะดวกขึ้น หลังจากทำการย่อภาพแล้วก็ปรับความคมชัดให้ภาพซะหน่อยโดยคลิกที่เมนู             Filter >> Sharpen >> Unsharp Mask  มีหน้าต่าง Unsharp mask เปิดขึ้นมาให้ปรับตั้งค่า ผมต้องการความคมชัดปานกลาง จึงใช้ค่า Amount=80 %, Radius=1.0 ,Threshold=4 แล้วคลิก OK

 

 

 

 

 

 

 

 

  

2-010 ในการปรับความคมชัดให้ภาพสีนั้น อาจมีปัญหาเกิดความคลาดเคลื่อนของสีขึ้นได้ วิธีป้องกันไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อนของสีก็คือ เมื่อปรับความคมชัดเสร็จหลังจากคลิกปุ่ม OK ในกรอบ Unsharp Mask แล้ว ให้เลือกเมนู            Edit >> Fade Unsharp Mask เมื่อหน้าต่าง Fade เปิดขึ้นมา ให้คลิกในช่อง Mode เลือก Luminosity แล้วคลิก OK เพื่อให้เป็นการปรับความคมชัดเฉพาะที่รายละเอียดของภาพเท่านั้น ไม่ปรับที่สีของภาพโดยตรง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

2-011 ได้เวลา Save As กันแล้ว ขั้นตอนนี้สำคัญ ตั้งใจกันให้ดีดีแต่ไม่ต้องถึงกับเกร็งจนตัวแข็งหรอก มันไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย พูดให้ตื่นเต้นซะงั้นแหละ เริ่มคลิกที่เมนู File พอเมนูย่อยเปิดขึ้นมาก็เลือก Save As จะมีหน้าต่าง Save As เปิดขึ้นมา ในช่อง Save In ให้คุณเลือกไปที่โฟลเดอร์ที่เราสร้างไว้ในขั้นตอนแรก หวังว่ายังคงจำได้นะว่าคุณสร้างโฟลเดอร์นี้ไว้ที่ไหน ในช่อง File Name ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อนะครับ  และในช่อง Format ก็เลือกชนิดของไฟล์ตามใจคุณ ซึ่งส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้น JPEG เสร็จแล้วก็คลิก Save จะมีหน้าต่าง JPEG Options เปิดขึ้นมา ในช่อง Quality ให้คุณใส่ค่าประมาณ 9 หรือ 10 ก็พอที่จะได้ไฟล์ภาพที่มีคุณภาพดีแล้วและไฟล์ก็จะไม่ใหญ่เกินไป เสร็จแล้วคลิก OK และไปคลิกปุ่ม Stop ในแอ้คชั่นพาเลท เพื่อหยุดการสร้าง Actions เป็นอันสิ้นสุดการเตรียมงานเพียงเท่านี้ ให้ปิดภาพและปิดโปรแกรม แล้วพักกินของว่างกันสักครู่นะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

   ขั้นตอนที่สามสั่งให้ PS ย่อภาพให้ ทำขั้นตอนนี้ทุกครั้งที่จะย่อภาพ

 

   3-001 เปิดโปรแกรม PS ขึ้นมา

 

   3-002 คลิกที่เมนู  File>>Automate>>Batch…   จะมีหน้าต่าง Batch เปิดขึ้นมา ในช่อง Set ให้เลือกเป็นเซ็ทของแอ๊คชั่นที่เราสร้างเอาไว้ รวมทั้งในช่อง Action ด้วย เลือกให้เป็นอันที่เราสร้างไว้ด้วย ต่อมาในช่อง Source ให้เลือกเป็น Folder เพราะเราจะย่อทีนึงหมดโฟลเดอร์กันไปเลยให้รู้ซะมั่งไผเป็นไผ..อิ อิ ต่อไปกดที่ปุ่ม Choose…จะมีหน้าต่าง Browse for Folder เปิดขึ้นมา ให้คุณไปเลือกโฟลเดอร์ภาพที่ต้องการย่อ อยู่ที่ไดร้ไหนโฟลเดอร์ไหนก็ไปคลิกเลือก เสร็จแล้วคลิก OK หน้าต่าง Browse for Folder ก็ปิดไป จากนั้นให้คลิกปุ่ม OK ที่หน้าต่าง Batch

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

หลังจากที่คุณคลิกปุ่ม OK ที่หน้าต่าง Batch แล้ว คุณอาจจะเริ่มหยิบขนม..น้ำอัดลม..เปิดเพลงโปรดฟังไปด้วยในขณะที่รอให้ PS ทำงานให้ ระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับจำนวนภาพและความแรงของคอมพ์ จากประสบการณ์ที่ผมใช้งานมา ถ้าภาพไม่เกิน 1000 ภาพ ผมใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว ถ้าภาพเกิน 1000 ภาพ ใช้เวลาเท่าไรไม่รู้ครับเพราะยังไม่เคยทำ ง่ายกว่านี้ สบายกว่านี้ มีอีกมั๊ย....

 

  เมื่อเครื่องจัดการให้จนเสร็จเรียบร้อย คุณก็ไปย้ายภาพในโฟลเดอร์ออกไปใช้งานได้ เหลือเฉพาะโฟลเดอร์เปล่าๆไว้ คราวต่อไปมาย่ออีก PS ก็จะย่อไว้ให้ที่โฟลเดอร์นี้เหมือนเดิม ให้คุณจัดการปิดภาพ ปิดโปรแกรม PS และจะปิดคอมพ์ไปเลยก็ได้.....ตามใจคุณ.... สำหรับผมขอไปทำอะไรตามใจตัวเองบ้างละ.........สวัสดีทุกคนครับ

 

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net