วันที่ พุธ มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แค่อยากจะแชร์ประสบการณ์ออมเงินครับ


วันนี้ประเดิมด้วยบทความความแรกหลังจากที่ได้ทำการสมัครบลอกไปเมื่อวาน ก็ได้แต่รออย่างใจจดใจจ่อว่าเมื่อไหร่จะอนุมัติ แล้วก็มี Maill มาถึงบอกว่าได้รับการอนุมัติแล้ว ด้วยความดีใจสุดๆเลยครับ แต่พอนึกขึ้นได้ว่าแล้วเราจะเขียนเรื่องไรดีหว่า เป็นปัญหาละสิครับ ดันมองไปเห็นสมุดรายรับรายจ่ายข้างๆโต็ะพอดีก็เกิดไอเดีย เอาวะเอาเรื่องการเก็บเงินออมนี่แหละ ไม่รู้ว่าหลายคนจะสนใจรึป่าวมาลองดูกันนะครับ ^_^

ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่าจุดเริ่มต้นของการออมเงินของผมก็คืออยากจะมีเงินเก็บไว้ใช้เยอะๆ แต่ไม่รู็วันไหนจะมีเงินเก็บเยอะๆกับเขาซํกที เพราะมัวแต่เอาไว้เก็บวันหลังละกัน นี่แหละครับปัญหาของผม ก็เลยเริ่มทำสมุดบัญชีรายรับ - รายจ่ายขึ้นมา สรุปยอดเป็นเดือนๆไป เพราะที่ผ่านมาไม่รู้เงินหายไปไหนหมด ตามหาที่ไปที่มาไม่เจอเลย พอทำได้ซัก 2-3 เดือนเริ่มที่มองเห็นแล้วครับว่า อ้อ !!!! ไอ้เงินที่หายไปมันหมดไปกับอะไรบ้าง เอาเป็นหายไปกับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ทั้งน้านนนน 

 

 

เอาละครับพูดมาซะเยอะ มาดูวิธีในการเก็บเงินของผมกันบ้าง

อย่างแรกเลยครับในวันที่เงินเดือนออก หักออกไปก่อนเลยครับ = ค่าห้อง + ค่าน้ำ ค่าไฟ +ค่าเน็ต (เกือบหมดเลยครับ ฮ่าๆๆ)

สำหรับเงินที่เหลือของผม จะคิดเป็น 100 % หลังจากหักออกจากสิ่งจำเป็นที่ต้องจ่าย 

30% ผมเอาไว้เป็นเงินเก็บเลยครับ ส่วนนี้ตั้งกฎเหล็กไว้เลยครับว่า ถ้าไม่จำเป็นมากถึงมากที่สุด ย้ำนะครับ ถ้าไม่จำเป็นมากถึงมากที่สุด ห้ามไปเอามาใช้เด็ดขาด ไม่งั้นไม่เหลือแน่ครับ

30% ผมจะใช้ไปในการลงทุนครับ ซึ่งตอนนี้ผมศึกมามาได้เกือบเดือนแล้ว ซึ่งกะไว้ว่าจะไปลงทุนในกองทุนหุ้น หรือกองทุนต่างๆ เงินตรงนี้ผมคิดไว้ว่าจะได้กำไรหรือขาดทุนช่างมัน อย่าลืมนะครับว่าการลงทุนมันมีทั้งกำไร และขาดทุน แต่ก็หวังกำไรนะครับ ฮ่าๆๆ

รวมแล้วก็จะเป็น 60 % แล้วใช่ไหมละครับ แล้วที่เหลืออีก 40% นั้นเอาไว้ใช้เป็นเงินใช้จ่ายประจำเดือนนั่นแหละครับ ค่าข้าว ค่าขนม แค่ 40% นี่กินกันแบบเต็มที่เลยครับ แต่ถ้าเงินส่วนนี้เหลือก็จะเก็บเอาเข้าไปเป็นเงินเก็บครับ

ง่ายๆแค่นี้ละครับไม่ได้มีทริกอะไรมากมาย แค่ต้องทำให้เป็นประจำทุกเดือน ซึ่งในบางเดือนก็มียืดหยุ่นกันบ้างปรับตามความเหมาะสมเอานะครับ ไม่จำเป็นต้องทำตามนะครับ แค่อยากแชร์ประสบการณออมเงินเฉยๆครับ ฮ่าๆ แต่ก็สามารถไปปรับเข้ากับความเหมาะของแต่ละคนได้นะครับ 

http://www.oknation.net/blog/meidiea/2013/06/05/entry-1

ขอบคุณภาพจาก : http://www.hangdong-mu.org/web/?name=knowledge&file=readknowledge&id=182

โดย ฮวกน้อย

 

กลับไปที่ www.oknation.net