วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครได้ประโยชน์ .ประเทศจะฉิบหายก็ช่างมัน.


วันนี้ (9 มิ.ย.) เวลา 16.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมีประชาชนให้การต้อนรับกว่าหมื่นคน ทั้งนี้นายกฯ ได้กล่าวปราศรัยชูนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาล โดยเน้นกองทุนต่าง ๆ ที่ได้ลงไปถึงชุมนุมเกือบทั้งหมดแล้ว อาทิ กองทุนหมู่บ้าน กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี กองทุนเอสเอ็มแอล อย่างไรก็ตามเป็นที่สังเกตว่าในการลงพื้นที่ของนายกฯในครั้งนี้ตั้งแต่ จ.พิจิตร จนถึง จ.กำแพงเพชร นายกฯไม่มีการพูดถึงโครงการรับจำนำข้าวเลย ซึ่งผิดกับทุกครั้งที่ลงพื้นที่มักจะชูนโยบายดังกล่าวมาเรียกคะแนนเสียงตลอด อีกทั้งตลอดการลงพื้นที่ครั้งนี้ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ก็ไม่ได้ร่วมคณะแม้แต่จุดเดียว

ทางด้านนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า โครงการรับจำนำข้าว รัฐบาลถือเป็นนโยบายหลัก และนโยบายสำคัญ ที่ยืนยันว่าเป็นนโยบายที่ดีและถูกต้อง ยืนยันว่าจะไม่มีการยกเลิกโครงการดังกล่าว  เพราะเกษตรกรได้ประโยชน์ แต่เมื่อมีความไม่ชัดเจน และมีบางฝ่ายที่ออกมาท้วงติงถึงโครงการนี้ ก็เป็นไปได้ว่าเราจะกลับมาทบทวนในส่วนของรายละเอียดว่ามีส่วนไหนที่ผิดพลาดหรือไม่ และหากจำเป็นจริง ๆ ก็อาจมีการปรับหลังจากที่มีการประเมิน และมีการสรุปออกมาอย่างชัดเจนของตัวเลขในส่วนของ คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช .รวมทั้งก็จะดูในส่วนประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ตัวเลขการรับจำนำ 1.5 หมื่นบาทต่อเกวียน การพิจารณาในส่วนของข้าวนาปี นาปรัง และข้อมูลที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ อย่างไรก็ตามที่ฝ่ายค้านระบุว่านายกฯ ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา และให้นายบุญทรงหยุดพูดนั้น ขอยืนยันว่านายกฯ ไม่ได้ลอยตัว เห็นถึงความสำคัญของโครงการ และนโยบายดังกล่าว แต่ในเมื่อขณะนี้ได้มอบหมายให้นายบุญทรง เป็นผู้รับผิดชอบ โดยมีคณะกรรมการ กขช.อยู่ ก็ต้องให้ กขช.สรุปตัวเลข ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

“การที่คุณสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ฤดูการผลิต 2554/55 บอกว่าได้ส่งตัวเลขมาให้นายกฯแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ผมในฐานะเลขาฯ ก็ยอมรับว่ารับหนังสือมาจริง แต่ในเมื่อนายกฯมอบหมายให้รมว.พาณิชย์เป็นผู้ดำเนินการ โดยมีคณะกรรมการ กขช. ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นผู้รับผิดชอบ โดยมีคณะอนุกรรมการปิดบัญชีพิจารณาด้วยอีกขั้นตอนหนึ่ง ดังนั้นตามขั้นตอนของกฎหมายและระเบียบราชการ ก็ต้องรอความชัดเจนของตัวเอง ซึ่งขณะนี้ยอมรับว่าไม่ตรงกัน ยืนยันว่าเมื่อมีตัวเลขที่ชัดเจนออกมาจะแจ้งให้ประชาชนรับรู้ ขอยืนยันว่านายกฯไม่ได้ลอยตัวเหนือปัญหา ได้มีการติดตามสอบถาม และเช็คข้อมูลตลอดเวลา ในฐานะประธาน กขช.โดยตำแหน่ง เพียงแต่ถ้าพูดอะไรออกไป โดยยังไม่มีข้อมูลข้อเท็จจริงรอบด้านก็อาจจะเป็นผลเสียได้”นายสุรนันทน์ กล่าว.

             จำนำข้าว เจ๊งไปหลายแสนล้าน   จำนำประเทศ จะเจ๊ง อีกกี่ล้านๆ  คุณสุรนันท์เคยคิดไม๊.

โดย ภูริทัตโต

 

กลับไปที่ www.oknation.net