วันที่ พุธ มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สำนักข่าวใจดำ


สำนักข่าวใจดำ

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

นับเป็นปรากฎการณ์

ต่อเนื่องเชื่อมโยงข่าวสาร

คดีฆาตกรรม คุณเอกยุทธ อัญชันบุตร

ที่ได้รับการเปิดเผย จากความสามารถของประดาคนข่าว ทั้งคนข่าวมืออาชีพ คนข่าวมือสมัครเล่น คนข่าวสื่อสังคมออนไลน์ คนข่าวส่วนกลาง คนข่าวท้องถิ่น และ คนข่าวมากมาย ในยุคสมัยที่ใครใครก็เป็นคนข่าวได้ ซึ่งได้กรุณาเผยแพร่ืภาพถ่าย ร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งสันนิษฐานในเบื้องต้นว่า เป็นผู้เสียหายในคดีฆาตกรรม

เรื่องของเรื่อง ซึ่งช่างรันทดหดหู่ใจ

ไม่ใช่ ข้อเขียนชื่นชม ฤาชิงชัง

แต่เป็นพฤติกรรมมักง่าย

พฤติกรรมที่เกิดขึ้น จากข้ออ้างมากมายประดามี ในยุคที่ใครต่อใคร อยากทำตัวให้รวดเร็วทันเหตุการณ์ เป็นคนข่าวบนโลกสื่อสังคมออนไลน์ ตั้งตัวเป็นสำนักข่าวทวิตเตอร์ เป็นนักข่าวเฟสบุ้ค หรือ แม้แต่เป็นสำนักข่าวท้องถิ่น ที่ขายภาพและข่าวส่งต่อ ให้สำนักข่าวส่วนกลาง ที่ต่างประเคนเผยแพร่ ภาพข่าวสัณชาตญาณดิบ

โดยไม่รู้สึกรู้สา

โดยไม่ให้คุณค่าในความเป็นคน

ที่นำภาพถ่ายเผยแพร่ ประจานผู้เสียชีวิต

ซึ่งยังไม่ได้รับการวินิจฉัย ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ทราบว่าเป็นใคร แต่รู้ว่าเป็นร่างของมนุษย์คนหนึ่ง ซึ่งเคยมีลมหายใจ เคยมีชีวิต เคยมีญาติพี่น้อง มีสิทธิความเป็นคน ก่อนการเสียชีวิต ซึ่งถูกกระทำย่ำยี นอกเหนือจากถูกฆาตกรรม ยังถูกฆาตกรรมซ้ำซ้อน ด้วยภาพถ่ายจากผลงานของคนเป็นทั้งหลาย ที่ัับันทึก และ ส่งต่ออย่างเมามัน

เป็นความเมามัน และ กระเหี้ยนกระหือรือ

ด้วยคำกล่าวอ้างถึงวิชาชีพ

สื่อสารมวลชน

จะเป็นสื่อมวลชนแท้ สื่อมวลชนเทียม พลเมืองข่าวสาร ประชาชนผู้เสพสื่อ หรือ สิ่งใดก็ตาม ที่ความขาดสติ และ มักง่าย ได้เข้าครอบงำความคิด โดยหลงลืมสำนึกว่า สิ่งที่ปรากฎอยู่เบื้องหน้า เคยมีลมหายใจ เคยมีความเป็นคน เคยมีสิทธิที่ต้องได้รับการปกป้อง ไม่ใช่ถูกกระทำย่ำยี ด้วยคำกล่าวอ้างมักง่าย

ซึ่งหากเชื่อมโยง

ถึงความรับผิดชอบในครั้งนี้

ทั้งเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และ คนไทยทั้งหลาย

ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องเสมอกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็อยากได้ภาพได้ข่าว ได้เสียงยกย่อง ถึงการทำงานรวดเร็ว เจ้าหน้าที่กู้ภัย ก็พร้อมปฏิบัติงาน เพื่อคดีฆาตกรรมใหญ่โต คนข่าวทั้งหลายก็ต่างอยาก ได้ภาพ ได้เสียง ได้ข่าว และ เรื่องราวอันรวดเร็ว โดยหลงลื่มคุณค่าในทางจริยธรรม หรือ คุณธรรมในการทำงานข่าว

เมื่อทุกฝ่าย ทุกภาคี ทุกผู้ทุกคน

ต่างเมามันอยู่ในเหตุการณ์

ทุกอย่างจึงเหมือนแร้งลง

แย่งชิง และ กัดกินภาพข่าว พร้อมเรื่องราว เพื่อส่งต่อความเร้าใจ จากเหตุฆาตกรรมซ่อนเงื่อน ที่นับโยงจากคดีการหายตัว ลักพาตัว ญาติร้อนใจ ผู้คนถามไถ่ว่าใครกระทำ การเมือง ความแค้นเคือง สิ่งบาดหมาง ผลประโยชน์ ประเทศชาติ เรื่องส่วนตัว หรือ สิ่งใดกันแน่ ที่กล้ากระทำต่อบุคคลเช่นนี้ จนนำไปสู่การฆาตกรรม เสมือนหนึ่งบ้านเมืองนี้ ไร้ซึ่งขื่อแป

ใครก็ตาม

ที่ยังคงเมามันในข่าวสาร

ท่ามกลางความคิดเห็น อันเร่าร้อนรุนแรง

แยกข้างแบ่งฝ่าย ตามความเชื่อ ตามกระแสข่าวสารฝักฝ่าย จึงพร้อมเป็นแรงกระตุ้นชั้นดี ให้ความนิยมของข่าวสารชิ้นนี้ กระตุ้นใจให้คนข่าวทั้งหลาย เร่าร้อนที่จะติดตามเรื่องราว โดยหลงลืมสิ่งที่คนข่าวพึงตระหนัก หรือ แม้แต่คนข่าวสมัครเล่น ที่มีเครื่องมือสื่อสารชั้นดีอยู่ในมือ ในยุคดิจิตอลแผ่กระจายสู่มวลชน 

จึงทำให้ความยั้งคิด และ สามัญสำนึก

หดหายไปอย่างรุนแรง

เพื่อการกดแชร์

ยิ่งแชร์เร็วเท่าไร ยิ่งกดไวเีพียงใด คุณค่าในความเป็นคนข่าว ก็ยิ่งจะประดังคับคั่งในใจ โดยไม่ยั้งคิด ฉุกคิด ตระหนักในคุณค่าของความเป็นคน ในยุคสมัยที่ข้อมูลข่าวสารดิจิตอล ครอบงำใจคน ได้อย่างรวดเร็วว่องไวถึงเพียงนี้ ซึ่งไม่ว่าจะมองมุมใด ถึงคุณค่าความเป็นข่าวเพียงไหน ภาพข่าวที่มีภาพของผู้เสียชีวิตปรากฎในครั้งนี้

ได้ตอกย้ำความจริง

ในสังคมไทยของเราท่านว่า

โหดร้าย ใจดำ และ มักง่ายเพียงไร

อันเป็นความโหดร้าย ภาวะใจดำ และ นิสัยมักง่าย ที่มีข้ออ้างมากมายกำกับ เป็นข้ออ้างถึงข้อมูลข่าวสาร ข้ออ้างความรวดเร็ว ข้ออ้างบนปลายนิ้วมือ ที่แทบจะไม่สนอกสนใจว่า ญาติพี่น้อง ลูกหลาน และ คนรักของเขา จะรู้สึกเช่นไร ที่มองเห็นภาพดังกล่าว ปรากฎอยู่ในข้อมูลข่าวสารสาธารณะ หรือ เปิดเผยในโลกสื่อสังคมออนไลน์

ญาติพี่น้อง และ คนรัก ที่ยังมีชีวิต

มีลมหายใจ และ มีภาวะ

ของความเป็นคน

จะรู้สึกเช่นไร จะมีชีวิตอยู่อย่างไร ล้วนเป็นเรื่องที่คนข่าวมืออาชีพ และ คนข่าวสมัครเล่น ไม่ต้องสนอกสนใจ ไม่ต้องมาดูดำดูดี ไม่ต้องมาแสดงความห่วงหาอาทร และ ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น สิ่งที่กระทำ มีเพียงส่งผ่านอย่างรวดเร็ว กดไลค์ กดถูกใจ กดแชร์ กดเผยแพร่แบ่งปัน กดให้เมามัน และ ไวที่สุด เท่าที่สำนึกจะตามติดทัน

ยิ่งในยุคสื่อสาร 3G ยัน 4G

ความดีความชั่ว และ ความเมามันเร้าอารมณ์

เดินทางได้อย่างว่องไว แค่เพียงปลายนิ้วมือสัมผัส

เรายิ่งได้เห็นพฤติกรรมของผู้คน ในสังคมข้อมูลข่าวสารในเมืองไทย ที่ไม่สนใจความหมายใดใด ที่แม้ต่อให้รัก ให้ชอบ ให้ัชังปานใด ไม่ว่าจะกระทำตน เป็นสำนักข่าวทวิตเตอร์ สำนักข่าวสื่อสังคมออนไลน์ หรือ สำนักข่าวกระแสหลักใดใด แต่หากยังคง นำภาพผู้เสียชีวิต ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็น คุณเอกยุทธ อัญชันบุตร

หากเผยแพร่เช่นนี้ ก็นับว่า ใจดำยิ่งนัก

คนนะครับ ไม่ใช่ผักหญ้า

อย่างน้อยก็เคยมีลมหายใจ

มีความเป็นคน และ มีญาติพี่น้อง ที่ยังมีลมหายใจ

สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net