วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสพศพ เอกยุทธ


เสพศพ เอกยุทธ อัญชันบุตร

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

พลันที่ข่าวแจ้งความ

การหายตัวของ คุณเอกยุทธ อัญชันบุตร

เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2556 ปรากฎขึ้น

เรื่องราวสืบสวนย้อนหลัง จากวันพฤหัสบดีที่ 6 มิุถุนายน 2556 เมื่อมีหลักฐานระบุ เจ้าตัวยังคงมีชีวิต จนถึงวันศุกร์ที่ 7 มิุถุนายน 2556 ที่ระบุว่า มีการทำธุรกรรมทางการเงิน วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2556 มีรายงานข่าว พบรถตู้ต้องสงสัย พร้อมเข้าจับกุมตัวคนขับรถ วันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2556 ก่อนแถลงข่าวของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุการจับกุมผู้ต้องหาร่วมอีก 3 คน

จนกระทั่ง วันพุธที่ 12 มิถุนายน 2556

จึงการมีขุดพบร่างผู้เสียชีวิต

ในจังหวัดพัทลุง

นับเวลาการแจ้งความ 1 วัน สืบสวนสอบสวน 1 วัน ติดตามจับกุมผู้ต้องหา 1 วัน ขุดค้นร่าง 1 วัน นับเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องกัน 4 วัน ที่ข่าวสารเดินทางอย่างรวดเร็ว ทั้งฝักฝ่ายร่วมอาลัย ฝักฝ่ายประชดประชัน นับโยงเรื่องราวส่วนตัว ปะปนเหตุการเมือง คำแถลงของฝ่ายการเมือง แตกแขนงสู่การเผยแพร่ภาพร่างผู้เสียชีวิต

ทุกอย่า่งล้วนผูกโยง

เมื่อนับรวมรายงานข่าวสืบสวน

ระบุถึง พฤติกรรมอุ้มฆ่า และ ปมซ่อนเงื่อน

จึงปรากฎภาพ ผู้ที่เลือกข้างแบ่งฝ่าย เชื่อว่าผลตายปรากฎเพราะเหตุใด กับ ผู้ที่ยังไม่ปักใจเชื่อ ไม่นับรวมคำแถลงข่าว สนับสนุนหลักฐานเจ้าพนักงานตำรวจ ของฝ่ายรัฐบาล ไม่นับการคุ้ยปมแถลงข่าว ของฝ่ายค้าน คำแถลงบอกเล่าเหตุการณ์ และ ร่องรอยสืบสวน ของทนายความผู้เสียหาย ทุกอย่างจึงปนเป

ด้วยเรื่องราวฆาตกรรมบุคคล

สู่ปมขัดแย้งการเมือง

บนฐานไม่ไว้ใจ

เพิ่มเติมความร้อนแรงจาก ฝักฝ่ายผู้แบ่งข้างทางการเมือง เจ้าพนักงานตำรวจ ซึ่งได้รับการระบุว่า เป็นกำปั้นเหล็กของอำนาจรัฐ ล้วนอยู่ในข่ายของความขัดแย้ง ปมเหตุการสังหาร ตามหลักวิชาอาชญาวิทยา จึงมีพื้นที่ข่าวน้อยมากกว่า คำสันนิษฐาน และ เนื้อข่าวเขาเล่าว่า ตามที่เขาได้สืบทราบมานั้น เขาพบหลักฐานว่าประการใด ในแต่ละฝักฝ่าย

เป็นความจริง

บนข้อสันนิษฐานอันมากมาย

ในสังคมไทยของเรา ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

เมื่อปมของความขัดแย้ง ถูกเชื่อมโยงเสมือนละครฉากสำคัญ รายงานข่าวเชิงดราม่า จึงปรากฎขึ้นอย่างโดดเด่น กระตุ้นเร้าความโกรธเกลียดเคียดแค้น เย้ยหยันประชดประชัน และ เสียดสีตามแต่ละฝักฝ่าย ที่เศร้าใจต่อการจากไป ก็แบ่งลำดับขั้นว่า จะไว้อาลัยอย่างเลอเลิศ ที่มีคดีความแต่ค้างเก่าสมัยแชร์ล้มก็มีไม่น้อย

เมื่อต่างฝ่ายต่างขุดพื้นที่ความทรงจำ

เพื่อร่วมกันปะทะสังสรรค์

ในข่าวฆาตกรรม

แต่กลับไม่มีการพูดถึง หลักการที่เราไม่ควรยอมรับได้ ในเรื่องความปลอดภัยของผู้คน สวัสดิภาพที่พึงได้รับการปกป้องดูแล ในสังคมไทยของเรา หลักความปลอดภัยในชีวิต และ ทรัพย์สิน หลักการพื้นฐานความเป็นคน ที่ไม่ควรถูกกระทำย่ำยี ไม่ควรถูกข่มเหงรังแก ภายในกฎหมาย เจ้าพนักงานตามกฎหมาย ซึ่งควรปกป้องดูแล และ ให้การคุ้มครองผู้คน

หลักการสำคัญ

ซึ่้งสูญหายไปอย่างเมามัน

ตามลมปาก และ ลมร้อนของใจคน

จึงยังเป็นความจริงในสังคมไทยวันนี้ ที่อย่างน้อย ก็มีพื้นที่มากมายกว่า พื้นที่ของความจริง พื้นที่ค้นหาความจริง หรือ สนับสนุนให้เกิดการค้นหาความจริง ให้กระจ่างชัดโปร่งใส ยุติธรรมและเป็นไป ตามหลักการที่กฎหมายพึงจะมี แม้แต่สักส่วนน้อย ซึ่งน่าจะทำให้เราคล้อยตามได้ว่า เราอยู่ในบ้านเมืองที่มีขื่อแป

ด้วยสภาวะของรัฐเอกราช ซึ่งระบุว่า

มีกฎหมายเป็นเครื่องกำกับดูแล

ชีวิตของผู้คนบนแผ่นดิน 

แต่ความจริง กลับไม่เป็นเช่นนั้น ไม่เป็นไปตามคำกล่าวอ้าง ไม่เป็นไปตามแผนแม่บทยุทธศาสตร์ใดใด ไม่เป็นไปตามรายงานศึกษา ของคณะกรรมการ หรือ คณะกรรมาธิการชุดใด ที่จะปกป้องสิทธิความเป็นคนบนผืนแผ่นดินนี้ได้ ด้วยเรื่องราวง่ายดาย ของคนเด่นคนดังในบ้านเมือง ซึ่งถูกอุ้มฆ่ากลางเมืองหลวง

การอุ้มฆ่า และ ปกปิด

จึงยังเป็นแก่นแกนของสังคม

ที่เราคนไทย ผู้ยังคงมีลมหายใจได้รับรู้

ไม่ต้องนับรวมถึง ผู้คนบ้านป่าเมืองเถื่อนใดใด คนบ้านไกลบ้านใกล้ จะไกลปืนเที่ยง หรือ อยู่ในเมืองดิจิตอล 3 G คนไทยทุกคนยามนี้ ล้วนได้รับสิทธิโดยเท่าเทียม ที่สามารถสูญหาย ลางเลือน ถูกอุ้มฆ่า ถูกสังหาร และ ปกปิดพยานหลักฐานซากศพ วันนี้เราทุกคน ได้รับสิทธินั้นโดยเสมอกัน ด้วยสภาวะความจริงของสยามเมืองยิ้ม

เราไม่มีความรู้สึกรู้สา ถึงการสูญหายล้มตาย

และ พฤติกรรมอุ้มฆ่าตามอำเภอใจ

เพราะเราถามหาสีเสื้อ

เราไม่สนใจว่า คดีอุ้มฆ่าในบ้านเมืองของเรา ทวีจำนวนขึ้นหรือลดลง คดีความทนายผู้หายตัวไป เป็นเช่นไรในวันนี้ คดีิยิงทิ้งอุ้มฆ่าแกนนำชาวบ้านแต่ละท้องถิ่น ที่ลุกขึ้นปกป้องทรัพยากรในแผ่นดินนี้ มีกระบวนการยุิติธรรมใดคลี่คลายให้แจ่มชัดบ้าง วันนี้ เราแทบไม่รู้ และ เราไม่สนใจ เพราะเราต้องการเพียงด่าทอแต่ละฝักฝ่าย

เราไม่รู้ และ เราไม่สนใจ

ในพื้นฐาน ที่ทุกคนต้องได้รับการปกป้อง

เพราะเรายังคงเมามัน กับ สงครามสีเสื้อกันอยู่

ยามนี้ เราจึงไม่สนใจที่จะร่วมกันปกป้องหลักการใดใด ไม่สนใจว่า คนไทย หรือ คนต่างชาติ คนต่างศาสนา ต่างเชื้อชาติผิวพันธุ์ใด จะมาล้มตายสูญหาย ในบ้านเมืองของเรา เราไม่สนใจ เพราะวันนี้ เรายังคงเร่าร้อนกับข่าวสาร และ การเสพเรื่องราวความตาย ของฝักฝ่ายตรงข้าม กับความเชื่อของเรา เราจึงไม่ต้องสนใจใดใด

เราไม่สนใจหลักการ ที่เราต้องร่วมกันปกป้อง

เพราะเราเชื่อว่า เราดีและคนอื่นเลว

วันนี้ เราจึงมีท่าทีเสพสื่อ

บนข่าวสารความตาย อันเร่าร้อนเยี่ยงนี้

 

สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net