วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดักคอลิ่วล้อ...อย่าเอาคำพิพากษายกฟ้องสามหนา ลามไปถึงคำตัดสินให้การเลือกตั้งโมฆะ!


Photo: ศาลฎีกาอุ้มสามหนา...อารมณ์อยากโดนอุ้มบ้างไง

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ที่มีคำพิพากษายกฟ้อง พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปริญญา นาคฉัตรีย์ และนายวีระชัย แนวบุญเนียร  อดีตกกต. จำเลยที่1-3 ในคดีที่นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ร่วมกันเป็นจำเลย ในฐานความผิดปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และกระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2541 มาตรา 24 และมาตรา 42 กรณีกำหนดจัดการเลือกตั้งส.ส. แบบแบ่งเขตรอบที่ 2 โดยไม่มีอำนาจ และออกหนังสือเวียนให้เปิดรับผู้สมัครรายเดิมเวียนเทียนสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตโดยมิชอบ เมื่อวันที่ 23 และวันที่ 29 เมษายน 2549 โดยศาลฎีกาพิเคราะห์มีใจความสำคัญสรุปว่าเนื่องจากนายถาวรโจทก์ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง จึงไม่มีอำนาจในการฟ้อง

สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยคนละ 4 ปี และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งคนละ 10 ปี ฐานใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคการเมือง โดยไม่รอลงอาญา จำเลยยื่นอุทธรณ์สู้คดี

ต่อมาศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ที่จำเลยอ้างว่าเคยทำคุณงามความดีมาก่อน จึงได้รับเลือกให้ทำหน้าที่เป็น กกต.และจะขอลดหย่อนโทษนั้น ศาลเห็นว่า ตำแหน่งของจำเลยได้รับการโปรดเกล้าฯ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและเป็นกลาง แต่จำเลยกลับใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคการเมือง จึงไม่มีเหตุปราณีให้ลดโทษ ที่ศาลชั้นต้นพิพากษานั้น ชอบแล้ว จึงพิพากษายืนให้จำคุกจำเลยคนละ 4 ปีและเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งคนละ 10 ปี ขณะที่จำเลยได้ยื่นฎีกา

กระทั่งศาลฎีกาพิเคราะห์แล้ว มีคำพิพากษากลับพิพากษาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้ยกฟ้องดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้(13มิ.ย.) พล.ต.อ.วาสนา นายปริญญา เดินทางมาศาล ขณะที่นายวีระชัย แนวบุญเนียร เสียชีวิตก่อนหน้าศาลมีคำพิพากษา จึงจำหน่ายออกจากสาระบบคดี

ด้าน พล.ต.อ.วาสนา เปิดเผยหลังทราบคำพิพากษาศาลฎีกา ว่า รู้สึกเฉยๆ กับคดีนี้ โดยหลังจากนี้จะกลับไปอยู่ที่บ้านเกิดเหมือนเดิม จากนั้นจะเดินขึ้นรถยนต์ส่วนตัวกลับทันที โดยมีกลุ่มข้าราชการจำนวนหนึ่งมารอมอบดอกไม้ให้กำลังใจพล.ต.อ.วาสนาด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา ศาลได้เลื่อนการนัดอ่านคำพิพากษามาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากนายปริญญา ต้องเข้ารับการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ และต้องพักรักษาตัวเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาฟังคำพิพากษาได้ในวันดังกล่าว จึงขอเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไป เป็นวันที่ 13 มิ.ย. (วันนี้) เวลา 9.00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

000000

อารมณ์พาไปในขณะที่บ้านเมืองวุ่นวาย ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาก็รับฟังได้

แต่เมื่อคดีมาสิ้นสุดที่ศาลฎีกาให้ยกฟ้องก็ต้องยอมรับในคำตัดสิน

เพราะหากไม่เชื่อศาลฎีกา บ้านเมืองเมืองนี้ก็อยู่ไม่ได้

หลักนิติรัฐจะคงอยู่ได้ก็ด้วยการยอมรับในขบวนการยุติธรรมอันเป็นหลักของบ้านเมืองตามรัฐธรรมนูญ

แต่สิ่งที่อยากเตือนฝ่ายใดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่จะนำคำพิพากษาไปขยายผลจนถึงการตัดสินว่า การเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์เป็นโมฆะนั้นตัดสินไม่ชอบแล้วละก้อ...

ขอบอกว่ามันเป็นเรื่องของคนละกรณี...อย่าเอามาปะปนกันทำให้สังคมสับสน

ซื้อหวยทีไรไม่ค่อยถูก แต่เรื่องแบบนี้ไม่ค่อยจะพลาดเสียด้วยสิ

แคน ไทเมือง

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net