วันที่ พุธ มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระนอง-กระบี่ ... ทริปนี้อย่างชุ่ม !!! (1)


.. “Gong Coffee”  คั่ว บด ชง จากจิตวิญญาณ ความตั้งใจ และ ความเชื่อ ..

 

10-14 มิย.ช่วงเวลาที่ถูกกำหนดเดินทางลงใต้  ท่ามกลางพยากรณ์อากาศกรุมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั้งฝั่งอ่าวไทย และ อันดามัน มีฝนหนักในช่วงเวลาเดียวกัน !!

 

 

ฟ้า..ฝน อาจไม่เป็นใจกับทริปนี้  แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราเดินทางตามคอนเซ็ป "ไปให้รู้ ดูให้เห็น" และเพียงเข้าอาณาเขตเมือง “ฝนแปด แดดสี่” ตอนเหนือจังหวัดระนอง  อำเภอกระบุรี ก็เจอกับสายฝนโปรยแบบไม่ปราย สาด กระหน่ำจนมองทางลำบาก

 

พิกัดหมุดหมายเย็นย่ำใกล้ค่ำวันแรกของทริป รู้แต่ว่าต้องไปหา “ก๊อง” เพื่อนรุ่นน้องของ พี่ BG ไอ้เสือน้อย ที่มาทำไร่กาแฟอยู่ที่ หมู่บ้านบกกราย กระบุรี ...“Gong Valley Resort”  รีสอร์ตขนาดเล็กๆ โอบล้อมด้วยขุนเขา และลำธารไหลจากต้นน้ำตก บกราย บ้านพักกลางสวนเงาะ ทุเรียน และอีกสารพัดชนิดต้นไม้ ... นอกจากป้ายรีสอร์ตภาษาอังกฤษ ยังมีข้อความภาษาไทยกำกับ “ก้อง คอฟฟี่ .. กาแฟสดที่สุดในโลก”

 

แรกเห็นป้าย คิดในใจ “โม้ป่าวว้า” ... แต่พอมีเวลาสำรวจอุปกรณ์ เครื่องไม้ เครื่องมือ พร้อมชิมรางออเดอร์ .. “ของเค้าสดจริงอะ !!!”

 

ก็เล่น คั่วเมล็ดกาแฟ ในปริมาณเท่าที่ต้องการแบบวันต่อวัน แถมคั่วแบบโบราณในกระทะทองเหลืองตั้งบนเตา หอมมมมมมมมมมมมมมม กลิ่นกาแฟ ... เมล็ดกาแฟสีน้ำตาลทองเข้ม ถูกบดในเครื่องบดมือหมุน ได้ผงกาแฟละเอียดไม่แพ้เครื่องบดแบบกดปุ่ม บด..ชง สดๆ แบบช๊อตต่อช๊อต

 

 

.

.

ยิ่งเห็นอุปกรณ์ชง ยิ่ง งง เป็นไก่ตาแตก ก็มันไม่เคยเห็นหม้อต้มกาแฟแบบนี้ ในร้านกาแฟสดที่ไหนในกรุงเทพฯ

 

 

“หม้อต้มแบบนี้เรียกว่า หม้อโมคา ใช้แพร่หลายในอิตาลี เป็นหม้อต้มกาแฟแบบความดัน ใช้พลังงานความร้อนจากไฟ ต้มน้ำเดือดที่อุณหภูมิ 90-98 องศา น้ำเดือดระเหยกลายเป็นไอ ผ่านผงกาแฟ ปะทะอากาศในกาด้านบน กลั่นตัวเป็นน้ำ ได้น้ำกาแฟ” .. ก๊อง เล่า

 

ความพิเศษอีกอย่าง คือ ที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์โรบัสต้า ซึ่งภาคใต้ของประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟพันธุ์นี้ที่มีคุณภาพ และรสชาติดีระดับต้นๆ ของโลก และหากดูพิกัดแผนที่โลก หมู่บ้านบกกราย กระบุรี อยู่ในระนาบเหนือเส้นศูนย์สูตรเดียวกับแหล่งกาแฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก อย่าง เคนยา บราซิล และโคลัมเบีย โดยเฉพาะกาแฟพันธุ์โรบัสต้าชอบอากาศที่มีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศมากกว่า 60% และปลูกในลักษณะภูมิอากาศแบบฝนแปด แดดสี่ อย่างระนอง ได้เป็นอย่างดี

 

โรบัสต้า ของ Gong ไม่เบรนกับเมล็ดกาแฟพันธุ์ไหน แต่ใช้ โรบัสต้า 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นสูตรเฉพาะของ Gong ที่เริ่มตั้งแต่การเก็บเมล็ดสดจากต้น เก็บเมล็ดไว้นาน 1-3 ปี อุณหภูมิเตา เวลาระหว่างคั่ว ไม้พายคั่ว ที่ทำมาจากไม้บอระแวง ไม้ประจำจังหวัดระนอง .. บด และ ชง ล้วนเป็นสูตรของก๊อง

 

“โรบัสต้า ได้ภาพว่าเป็นผู้ร้าย เมื่อเทียบกับ อาราบิก้า  สูตรของ Gong คือทำให้ความเข้มแบบผู้ร้ายโหดๆ กลายเป็นผู้ร้ายที่เท่ห์ สมาร์ท ด้วยความหอมเฉพาะตัวของเมล็ดพันธุ์แท้ กลิ่นกาแฟติดเปรี้ยวนิดๆ แต่แฝงด้วยความสดชื่น ดื่มแล้วเปลี่ยนเป็นหวานในปาก”

 

ไม่ผิดกับเครดิต “กาแฟสดที่สุดในโลก” หรือจะให้เครดิตครบให้รู้สึกถึงความสดกว่าที่อื่นๆจริงๆ ก็ต้องเป็น .. “กาแฟคั่ว-บดโบราณ สดที่สุดในโลก” ..

 .

 .

นอกจากจะชงกาแฟสดที่สุดในโลกให้ได้ลิมชิมรสแล้ว ก๊อง ยังทำหน้าที่ไกด์ ... รถพาเที่ยวของ ก๊อง เท่ห์มากๆ จน พี่ BG เต็งพ้ง อยากวางเงินดาวน์ !!!

 

ล่องเรือแม่น้ำกระบุรี หรืออีกชื่อหนึ่งของคนในท้องถิ่นว่า แม่น้ำปากจั่น เป็นแม่น้ำสายสั้นที่สุดในประเทศไทย ความยาวตลอดสาย 70 กิโลเมตร พรมแดนธรรมชาติกั้นไทยกับพม่า ต้นน้ำมาจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลผ่าน อำเภอกระบุรี อำเภอละอุ่น และอำเภอเมือง จังหวัดระนอง

 

มีลักษณะพิเศษทางภูมิประเทศที่เป็นเอกลักษณ์ เรียกว่า ชะวากทะเล คือ บริเวณปากแม่น้ำมีระยะห่างระหว่างฝั่งทั้งสองค่อยๆ ขยายกว้างออกไปจนเป็นอ่าว เกิดจากแผ่นดินมีการยุบตัวลง มีอิทธิพลน้ำเค็มจากทะเลเข้าไปได้ สองฝั่งแม่น้ำจึงมีสภาพนิเวศแบบป่าชายเลน

 

ข้อมูลวิกิพีเดียบอกว่า หมู่บ้านที่อยู่ตรงข้ามกับอำเภอกระบุรี คือหมู่บ้านมาราง หมู่บ้านตลิ่งชัน ขึ้นกับเมืองมะลิวัลย์ ซึ่งเดิมเป็นดินแดนของราชอาณาจักรสยาม แต่เสียให้แก่อังกฤษไปในสมัยรัชกาลที่ 4 พร้อมกับเมืองมะริด ทวาย และตะนาวศรี

 

.

.

เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “ถ้ำพระขยางค์” ... ถ้ำแห่งตำนานเมืองกระบุรี ของเจ้าเมืองกระบุรีคนแรก

 

 

ก่อนบอกลา และ สัญญาว่าจะกลับมาชิม กาแฟของก๊องใหม่ !!!

ขอบคุณภาพ ... BG ไอ้เสือน้อย 

ปล. น้องแอน ภรรยาของก๊อง ทำอาหารอร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกก

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net