วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"จำนำข้าว" จำนนที่ 12000 ชาวนาสะอื้น ??? รัฐบาลสะท้าน ???


"จำนำข้าว" จำนนที่ 12000 ชาวนาสะอื้น ??? รัฐบาลสะท้าน ???

 

คงไม่มีใครในประเทศนี้ที่ไม่รู้ว่า "รัฐบาลพรรคเพื่อไทย" ได้หาเสียงไว้ เป็นมั่นเป็นเหมาะ ที่จะรับจำนำข้าว จากชาวนาไทย ในราคา 15,000 บาททุกเมล็ด แถมยังมีคำคุยโม้โอ้อวดว่า "จะบริหารจัดการไม่ให้ขาดทุน หรือถ้าขาดทุนก็จะน้อยกว่า โครงการประกันราคาข้าวของรัฐบาลที่แล้วภายใต้การนำของอภิสิทธิ์"

 

ทั้งๆ ที่ใครต่อใคร นักวิชาการ พ่อค้า ประชาชน จำนวนมากออกมาท้วงติว่า "โครงการจำนำข้าว" ถ้าขืนรัฐบาลดื้อดึงทำไป จะมีแต่ "เจ๊ง กับเจ๊ง แถมเจี๊ยะ อีกด้วย" ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่แสดงความไม่เห็นด้วยแบบออกหน้าออกตา ดังงานเขียนบล็อก ในอดีต..

 

ถก...โกง!!การจำนำข้าวVSการประกันรายได้ที่นี่มีคำตอบ ?

http://www.oknation.net/blog/fertilizersaleman/2011/06/04/entry-1

การรับจำนำข้าว ในวันที่ชาวนาถูกน้ำท่วม เพื่อไทย เพื่อเขมร หรือเพื่อชาวนาไทย ?

http://www.oknation.net/blog/fertilizersaleman/2011/10/07/entry-1

 เรื่องโม้ๆ ของ “ยิ่งลักษณ์ จำนำข้าวทุกเมล็ด แค่เรื่อง “โ ก ห ก” ทุกคนคิดไปเอง

http://www.oknation.net/blog/fertilizersaleman/2011/12/15/entry-1

 ออกฤทธิ์แล้ว!!! "จำนำข้าว" ไหนว่าดีกว่า "ประกันรายได้" เป็นไงละชาวนา รู้รึยัง???

http://www.oknation.net/blog/fertilizersaleman/2012/03/21/entry-1

 จำนำ จำนน จนปัญญา จนชาวนา "เหมือนสิ้นใจ" ?

http://www.oknation.net/blog/fertilizersaleman/2012/09/13/entry-1

 

แต่แล้วความจริงก็ปรากฏ การบริหารของพรรคเพื่อไทยภายใต้การนำของ นายกฯ หญิงคนแรกของไทย "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" โดยได้มีตัวเลขมูลค่าการขาดทุนมหาศาล แถมยังเป็นโครงการที่อื้อฉาว เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน พ่อค้า นักการเมือง และโรงสี มีเพียงเศษเล็กเศษน้อยที่เหลือตกถึงชาวนา ผู้ที่ตกภาวะจำยอมต้องเป็น "ตัวประกัน"

 

ความเป็นจริงในการรับจำนำ เกวียนละ 15000 ที่รัฐบาลจ่ายเงินออกไป แต่ชาวนาขายข้าวได้จริงเพียง 11000 – 12000 ที่เหลือก็หักเป็นความชื้นมั่ง สิ่งเจือปนมั่ง สุดแท้แต่โรงสีท่านจะกรุณา เพราะดาบอาญาสิทธิ์เล่มนั้น "รัฐบาลท่านมอบไว้ให้กับเจ้าสัวโรงสี"

 

มิหนำซ้ำยังเป็นโครงการ ที่ชาวนาขายข้าวแล้วกว่าจะได้รับเงิน ที่แสนยาวนาน หากกินเนสบุ๊คส์ มาสำรวจ อาจจะนานที่สุดในสามโลกก็ว่าได้ เพราะบางรายขายข้าวให้ รบ.ไปกว่าจะได้เงิน ใช้เวลาหลายเดือนเลยทีเดียว ในระหว่างรอ ถ้าใครไม่อยาก อดมื้อกินมื้อ ก็ต้องไปกู้ยืม เสียดอกเสียงดวงกันมากโข


มาวันนี้ จากที่ รบ.รับปากไว้ เกวียนละ 15000 แต่มากลับคำ เหลือเพียง 12000 ซึ่งราคาขายข้าวที่แท้จริง ก็จะเหลือเท่าไหร่ยังมิทราบได้ แต่เดาเอาไว้ได้เลยว่า "8000-9000 บาท ต่อเกวียน" เป็นราคาสุทธิที่ชาวนาจะได้รับ

 

เพราะในขั้นตอนอื่น ในการจำนำข้าว เงินทอนของพวกเขาคงยังอยู่ครบ โรงสียังได้เงินเท่าเดิม โกดังยังได้รับเงินเท่าเดิม พ่อค้าเวียนข้าวยังได้เงินเท่าเดิม ทุกคนได้เท่าเดิม มีเพียงชาวนาที่ได้ลดลง "แต่ต้นทุนเท่าเดิม" ความจริงเรื่องโกงเรื่องทุจริตนี้ ผมเชื่อว่าใครๆ ก็รู้ แม้แต่ รบ.เองก็รู้

 

แล้วความฝันที่จะเอากำไรจากขายข้าว ไป "ผ่อนรถคันแรก" “ใช้หนี้ บัตรเครดิตเกษตรกร" ที่ รบ.เพิ่มหนี้ให้ละ ชาวนาจะเอาที่ไหน??? ไหน? ตั้นทุนที่เพิ่มขึ้น จาก "ค่าแรง 300 บาท" ค่ารายใช้จ่ายในครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นละ?

 

ระฆังยกแรก !!! ได้เริ่มขึ้นแล้ว ใครเรียนผูกก็ต้องเรียนแก้กันเอาเอง รบ.จะอยู่จะไป คงได้เห็นกันในไม่ช้านี้.....

 

 

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net