วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อสังคมโลกรับรู้เรื่อง Ugly America จากเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน


เมื่อสังคมโลกรับรู้เรื่อง Ugly America จากเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน

กรณีเรื่องเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden) ออกมาแฉความลับว่า ประเทศอเมริกาทำตัวเป็น Big Brother เที่ยวแฮ็กและตรวจสอบความลับและข้อมูลต่างๆทั้งจากบุคคลทั่วไปและนิติบุคคลของประเทศต่างๆกำลังเป็นที่สนใจไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศจีน โดยเฉพาะเมื่อเขาหนีมาหลบอยู่ที่ฮ่องกง

เมื่อสองวันก่อนนักธุรกิจชาว Iceland ชื่อ Olafur Vignir Sigurvinsson ผู้ซึ่งให้การสนับสนุน WikiLeaks ได้เตรียมเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวเพื่อจะพาเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนอพยพไปประเทศ Iceland โดยการติดต่อผ่านบุคคลที่สาม ถ้าเอ็ดเวริดร้องขอ เนื่องจากเป็นประเทศที่ไม่มีพันธะสัญญาใดๆกับสหรัฐอเมริกาในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

 

เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ฮ่องกงยังปิดปากเงียบเกี่ยวกับชตาของอดีตผู้รับจ้างหน่วยงาน US National Security Agency (NSA) จากการร้องขอการส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามการคาดหวังของสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งเขาถูกกล่าวหาด้วยข้อหาจารชนสอดแนม

กรรมาธิการกรมตำรวจฮ่องกง นาย Andy Tsang ไม่ยอมบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน แต่กล่าวว่า ฮ่องกงจะจัดการปัญหาเรื่องนี้ด้วยวิธีการทางกฎหมาย

กฎหมายที่ใช้บังคับในฮ่องกง คือ กฎหมายฮ่องกง ไม่ใช่กฎหมายต่างประเทศ” เขากล่าว

เมื่อคืนก่อนหนังสือพิมพ์ the South China Morning Post รายงานข่าวพิเศษซึ่งแตกต่างจากรายงานข่าวจากแหล่งอื่นๆว่า เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนไม่ได้อยู่ในการคุ้มครองของตำรวจฮ่องกง แต่ยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัยในฮ่องกง

ก่อนนั้น หนังสือพิมพ์ the city’s Apple Daily รายงานว่า ทางตำรวจฮ่องกงได้ให้เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนพักพิงอยู่ที่ Safe house ภายใต้การคุ้มครองของตำรวจ ทางตำรวจได้ตรวจสอบเอกสารของเขาเพื่อให้แน่ใจว่า สโนว์เดนไม่ได้พักในฮ่องกงเกินเวลากำหนดที่ระบุในพาสสปอร์ท แต่ไม่ได้พูดคุยกับเขาเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆหรือออกคำสั่งใดๆ จากแหล่งข่าวภายในจากกรมตำรวจ

เมื่อคืนเช่นกัน หนังสือพิมพ์ the Post Newspaper รายงานบนเวปไซด์ของตนว่า ทางหนังสือพิมพ์พร้อมที่จะรายงานรายละเอียดเพิ่มเติมของการดำเนินการสอดแนมของหน่วยงาน the US cyber-spying operation ซึ่งกระทำต่อฮ่องกง ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ และภูมิภาคแถบนี้

ทางหนังสือพิมพ์รายงานว่า เอกสารต่างๆที่ทาง the Post เห็นและให้การโดยเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน แสดงให้เห็นว่า โครงการ Washington’s cyber-spying program ได้ทำการแฮ็กและสอดแนมบริษัทสื่อสารและโทรคมนาคมหลักๆของประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง และเข้าโจมตีเครือข่ายหลัก (Network Backbones) ของมหาวิทยาลัยชิงฮวา (Tsinghua University) และทำการแฮ็กคอมพิวเตอร์ต่างในศูนย์คอมพิวเตอร์ใหญ่ของฮ่องกงที่ Pacnet ซึ่งเป็นเจ้าของเครือข่ายสายเคเบิล Fiber Optics ใต้น้ำที่ครอบคลุมมากที่สุดในภูมิภาคนี้

ทางหนังสือพิมพ์ยังได้ยกคำพูดของสโนว์เดนที่กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐได้แฮ็กและสอดแนมบริษัทโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างๆของประเทศจีน เพื่อขโมยข้อมูล text message เป็นล้านๆ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนกล่าวว่า เขามีหลักฐานยืนยันคำพูดของเขา

ในการเปิดเผยเมื่อคืนที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ the Post รายงานว่า มหาวิทยาลัย Tsinghua University ซึ่งเป็นที่ยอมรับและยกย่องอย่างกว้างขวางว่า เป็นสถาบันการศึกษาอันดับหนึ่งและสถาบันวิจัยที่มีชื่อเสียงของประเทศจีน ตกเป็นเป้าหมายของการแฮ็กและสอดแนมอย่างกว้างขวางและต่อเนื่องโดยสายลับสอดแนมของสหรัฐในปีนี้ เดือนมกราคมในวันเดียว คอมพิวเตอร์ และ servers อย่างน้อยที่สุด 63 เครื่องของมหาวิทยาลัยชิงฮวาถูกแฮ็กโดย the NSA

หนังสือพิมพ์ the Post กล่าวว่า หนังสือพิมพ์ฉบับวันนี้จะบรรจุด้วยข้อมูลการเปิดเผยต่อไป

 

แหล่งข่าวทางกฎหมายของฮ่องกงกล่าวว่า สโนว์เดนได้ติดต่อกับนักกฎหมายที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในคดีฟ้องร้องเพื่อเตรียมตัวต่อสู้ยืดเยื้อกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ถ้าเจ้าหน้าที่ฮ่องกงไม่ดำเนินการคดีกับเขาด้วยข้อหาเทียบเท่าคดีอาชญากรรม เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจับกุมเขา หรือ ดำเนินการใดๆทางกฎหมาย เขาในทางทฤษฎีแล้วมีอิสระที่จะไปจากฮ่องกงแบบเสรี ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายระบุ

นาย Simon Young ศาสตราจารย์ทางกฎหมายของมหาวิทยาลัย the University of Hong Kong ให้สัมภาษณ์ว่า การข้อร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดนแบบเป็นทางการต้องทำการผ่านทางช่องทางการฑูตไปยังสำนักงาน Hong Kong’s chief executive ซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะออกจดหมายคำสั่งให้ดำเนินการหรือไม่

บ่ายวันอาทิตย์นี้ ล่าสุดเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนได้เดินทางจากฮ่องกงมุ่งสู่ประเทศรัสเซียแล้ว คาดว่าจะลี้ภัยไปประเทศที่สาม คือ ประเทศเอกวาดอร์

เป็นเรื่องที่น่าอับอายอย่างยิ่งของประเทศที่อ้างตัวเองเป็นประเทศประชาธิปไตย แต่เจ้าหน้าที่รัฐทำผิดรัฐธรรมนูญของประเทศ ทำตัวเป็นพี่ใหญ่สอดแนมคนของประเทศตนและล้วงความลับของประเทศอื่นโดยข้ออ้างความมั่นคงของประเทศ

สหรัฐมักกล่าวหาประเทศอื่นทำสงครามไซเบอร์เข้าไปแฮ็กและสอดแนมข้อมูลของประเทศตน โดยเฉพาะประเทศจีนซึ่งโดนหนัก ทั้งๆที่ประธานาธิบดีสหรัฐ โอบามาพึ่งจะนั่งโต๊ะเจรจาไม่เป็นทางการกับประธานาธิบดีจีนสวี่จิ้นผิง แต่ไม่กี่วันแต่ต้องมาหน้าแตกเพราะคนของตัวเองมาแฉว่า ตัวเองไปรุกรานและสอดแนมประเทศอื่น จนหลายๆประเทศถามหาความจริงจากสหรัฐ แต่เจ้าตัวก็ยังดำน้ำไปขุ่นๆอ้างถึงความมั่นคง

ในสังคมการสอดแนมทุกประเทศต่างสอดแนมซึ่งกันและกัน ถ้าจับไม่ได้ไล่ไม่ทันไม่มีใครรับ ประเทศจีนก็เช่นกัน แต่นี่ตัวเองโดนคนของตนรับไม่ได้เพราะทำผิดหลักรัฐธรรมนูญที่ทุกคนมีเสรีภาพและประชาธิปไตย แล้วยังจะป้ายสีเขาเป็นคนทรยศและจารชน

ทางการสหรัฐกำลังเบี่ยงประเด็นไปในทางที่เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนถูกต่างประเทศซื้อตัวโดยกล่าวอ้างไปที่ประเทศจีนเป็นผู้ซื้อ และตั้งข้อหาเป็นจารชน พร้อมทั้งให้หนังสือพิมพ์ภายในประเทศรับมุขเล่นข่าวนี้ ทั้งยังเป็นการเขียนเสือให้วัวกลัว สร้างความกลัวเรื่องภัยก่อการให้แก่ชาวอเมริกา จนโพลของชาวอเมริกายอมรับได้ในเหตุผลนี้ถ้าจะมีเสรีภาพน้อยลง

แต่จริงๆแล้วสังคมโลก และชาวอเมริกาซึ่งรักเสรีภาพและประชาธิปไตยอยากรู้ คือ หน่วยงานลับนี้ตรวจสอบอะไรเป็นการจำกัดและละเมิดสิทธิ เสรีภาพและประชาธิปไตยของประชาชนหรือสังคมชาวโลกหรือไม่ รวมทั้งหน่วยงานนี้ทำผิดรัฐธรรมนูญของประเทศหรือไม่ ซึ่งยังไม่มีคำตอบจากทางการสหรัฐ

สหรัฐกำลังทำตัวให้เป็นที่ไม่ไว้วางใจของประเทศอื่นๆทั่วโลกไม่ว่าทั้งมิตรหรือศัตรู ที่ประเทศอื่นๆยังไม่กล้าหือ เพราะสหรัฐเป็นประเทศ Super powerทางการทหารนั่นเอง ดังนั้นจึงไม่มีใครๆไปตอแยกับสหรัฐ แต่ระวังการก่อการร้ายต่อคนอเมริกาและสหรัฐจะระบาดไปทั่วโลกเพราะความเคียดแค้นของประเทศอื่นๆก็มีจำกัด แต่ไม่ใช่การก่อร้ายในนามประเทศแน่นอน เป็นใครก็ไม่รู้ที่สหรัฐยังตอบตัวเองไม่ได้กำลังทำสงครามกับประเทศใด

ลำดับเหตุการณ์

มิถนายน 22 หนังสือพิมพ์ the Guardian เผยแพร่เอกสารของเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ระบุว่า ปีที่แล้ว หน่วยงาน Britain’s electronic eavesdropping agency ได้สอดแนม “ข้อมูลทางโทรศัพท์” เป็นจำนวน 600 ล้านครั้งต่อวัน

มิถุนายน 21 เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนถูกตั้งคดีข้อหาเป็นจารกรรมโดยเจ้าหน้าที่สหรัฐซึ่งขอให้ฮ่องกงดำเนินการจับกุมเขา ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน นักธุรกิจที่มีความสัมพันธ์กับ WikiLeaks กล่าวว่า ประชาชนในประเทศ Iceland กำลังเตรียมเครื่องบินเจ็ทเพื่อพาสโนว์เดนมาลี้ภัยในประเทศของเขา

มิถุนายน 15 Facebook และ Microsoft ต้องการการโปร่งใส เปิดเผยว่า ในปี 2012 บริษัททั้งสองได้รับการขอร้องเป็นพันๆครั้งจากเจ้าหน้าที่สหรัฐสำหรับข้อมูลต่างๆของลูกค้า

มิถุนายน 10 สโนว์เดนออกจากโรงแรมที่ตนเองพำนักในฮ่องกง ที่อยู่ของเขาไม่มีใครทราบ

มิถุนายน 5 หนังสือพิมพ์อังกฤษ the Guardian เปิดเผยให้เห็นคำสั่งลับของหน่วยงานลับสหรัฐบังคับให้บริษัทโทรศัพท์สหรัฐ Verizon ส่งข้อมูลการโทรศัพท์ทุกวันของลูกค้าให้แก่สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ


โดย Jui

 

กลับไปที่ www.oknation.net