วันที่ อังคาร มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แรกรถ แรกรัก งานประกวดรถโบราณครั้งที่ 37


แรกรถ แรกรัก งานประกวดรถโบราณครั้งที่ 37

23 มิถุนายน 2556

วันนี้เป็นวันอาทิตย์เลยมีโอกาส แร่รอนไปทั่ว ออกบ้านตั้งแต่ 10 โมงเช้า ตระเวณไปโน่นไปนี่ คลอง 12 ไปเยี่ยมบ้าน “ชาตรี ฉิมทะเล” นักเตะ หมายเลข 29 แห่ง สโมสรบางกอกกล๊าสเอฟซี ฉายา เจ้าเวหา ซึ่งมีทายาทตัวน้อยเป็นเพศชาย อายุ 3 เดือน เลยแวะไปเยี่ยมเยือน

                หลังจากนั้นก็แวะไป วัดป่าคลอง 11 ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 14 กม. ทางอำเภอหนองเสือ แล้วก็กลับมารับประทาอาหารเที่ยงกันที่คลอง 4 ต่อจากนั้นผมก็มาทำธุระที่ฟิวเจอร์รังสิต พอทำธุระเสร็จก็เลยเดินกลับ แต่บังเอิญเดินผ่านงาน เลยรีบเดินกลับไปเอากล้องที่รถ มาจับภาพกัน

งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 37 จัดโดยสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ในช่วงวันที่ 20-23 มิถุนายน 2556 มีรถโบราณและรถคลาสสิคที่ทรงคุณค่านับร้อยคัน ภายใต้แนวคิด “แรกรถ แรกรัก” หรือ “First Car, First Love” ซึ่งแต่ละคันจะมีประวัติระบุไว้ที่หน้ารถ ว่าเป็นรถชนิดไหน ปีไหน เป็นต้น ส่วนผมเองก็ได้แต่ถ่ายรูปอย่างเดียวละครับ และเสียดายที่เป็นวันสุดท้าย ท่านที่จะไปชมคงไม่ทันแล้วครับ

ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “งานประกวดรถโบราณ ปีนี้เป็นครั้งที่ 37 นับเป็นงานระดับประเทศที่จัดขึ้นเพียงปีละครั้งและเป็นงานใหญ่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสมาพันธ์รถโบราณโลก หรือ FEDERATION INTERNATIONALE VEHICULES ANCIENS (FIVA) ซึ่งรถโบราณ รถคลาสสิค แถมด้วยรถจักรยานโบราณ ที่เข้าประกวดและจัดแสดงล้วนมีที่มาน่าสนใจ รถที่จัดแสดงและเข้าประกวดในครั้งนี้ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 400 ล้านบาท รถเด่นในปีนี้ได้แก่ ออสติน เซเวน รุ่น ทัวเรอร์ (AUSTIN 7 TOURER) ผลิตระหว่างปี 1929 ถึง 1939 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 747 ซีซี 10.5 แรงม้าจำหน่ายให้กองทัพอังกฤษเป็นจำนวนมาก มีชื่อเรียกเล่นๆว่า “พแรม” (PRAM) เนื่องจากขนาดเล็ก และรูปทรงคล้ายรถเข็นเด็ก โดยมร. การ์เล ฮาร์เตวา อดีตเลขาธิการสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ไปพบในสภาพเศษเหล็กที่จังหวัดแพร่จึงซื้อมาและตกถึงมือคุณวิรุฬห์ ปริวุฒิพงศ์ เจ้าของคนปัจจุบัน ซึ่งได้มอบให้อู่ “วิชาญการาจ” บูรณะจนกลับฟื้นคืนสภาพเดิมเหมือนเมื่อ 80 ปีก่อน นอกจากนี้ยังมีรถโบราณหาชมยากมาจัดแสดงให้ประชาชนได้เข้าชมฟรี!

อย่างไรก็ดี ผมได้เก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันอย่างจุใจครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟสบุ๊คงานแถลงข่าว งานประกวดรถโบราณ

ชมภาพรถอีกกว่า 40 ภาพที่นี่ครับ

บทความในเนื้อหาเดียวกันที่เวป มัชฌิมาปกร (คลิก) 

 

 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net