วันที่ พุธ มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Invincible...ถ้ามีใจ..อะไรที่ว่ายาก มันก็ทำสำเร็จ


 

       พรีเมียร์ลีกที่เพิ่งจบฤดูกาล ลิเวอร์พูล"จบ"สัญญากับนักเตะคนหนึ่ง
       สำหรับ"เจมี่ คาร์ราเกอร์" นักเตะที่หมดสัญญาและเลิกเล่นฟุตบอลในทีมที่เขาเล่นมาตลอดชีวิตเกือบ 20 ปีที่ชื่อ"ลิเวอร์พูล" เขามีความทรงจำมากมาย ทั้งความทรงจำแสนหวานและขมขื่น
       เจมี่ คาร์ราเกอร์ คือนักเตะลิเวอร์พูลที่หลายคนเยาะเย้ยถากถาง รวมทั้งแฟนลิเวอร์พูลที่เรียกเขาว่า"น้าเอ๋อ"
       แน่นอน ผมไม่เถียงว่าเมื่อเทียบกับกองหลังอีกหลายทีมในยุคเดียวกัน "คาร์ร่า"เป็นกองหลังที่ดูจะ"ด้อย"กว่าหลายคนทั้งฝีเท้าและชั้นเชิง แต่เขาก็ก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะทีมชาติอังกฤษ
       และสำหรับ"เดอะค็อป" แฟนลิเวอร์พูล เมื่อเวลาผ่านไป "น้าเอ๋อ"ก็กลายเป็นเสมือน"วีรบุรุษ"คนหนึ่ง แม้จะไม่ถึงขั้นที่จะถูกยกเป็น"ตำนาน"ในวันข้างหน้า แต่ในบันทึกของสโมสรลิเวอร์พูล ชื่อของ"เจมี่ คาร์ราเกอร์"ย่อมอยู่ในหน้าแรกๆในเรื่องความสำเร็จ
       คาร์ร่า....เล่นให้ลิเวอร์พูล"เต็มร้อย"ทุกเกมเพราะเขามี"ใจ"เนื่องจากเป็นเด็กเมืองลิเวอร์พูล       เช่นเดียวกับหนังเรื่อง Invincible ที่ผมเพิ่งดู
       หนังเล่าถึง Vince Papale เด็กหนุ่มในเมือง Philadelphia ที่"ตกต่ำสุดขีด" เพราะมาตกงานในวัย 30 จนไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าบ้าน แถมถูกเมียทิ้งและเขียนข้อความดูถูกทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้าว่า "นายไม่มีทางที่จะได้ดิบได้ดี"
       เขาเก็บกระดาษแผ่นนี้ไว้เตือนใจว่านี่คือแรงบันดาลใจ
       ผมลองนึก(โดยขี้เกียจค้นคว้า)ว่าในช่วงปี 1976 ที่หนังเรื่องนี้กล่าวถึง น่าจะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจอเมริกาตกต่ำ เนื่องมาจากวิกฤติการณ์น้ำมันครั้งแรก ต่อเนื่องถึงการพ่ายแพ้ในสงครามเวียดนามที่ส่งผลให้คนตกงานทั้งประเทศ จนต่อเนื่องถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่อเมริกาได้"คนขายถั่ว" จิมมี่ คาร์เตอร์ มาเป็นประธานาธิบดี เพราะอเมริกา"เซ็ง"รีพับลิกันที่ส่งเจอร์รัลด์ ฟอร์ด ลงแข่งหลังรักษาการเมื่อ ริชาร์ด นิกสัน ต้องลาออกเพราะคดีวอเตอร์เกต
       แม้หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังเกี่ยวกับอเมริกันฟุตบอล ที่เอ่ยถึงทีม Philadelphia Eagles ซึ่งใครที่ไม่มีพื้นฐานกีฬาประเภทนี้ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ากีฬาที่มีกฎ กติกา หยุมหยิมมากมาย แต่ก็ไม่ต้องห่วง เพราะหนังของ Disney เรื่องนี้ ไม่ได้มุ่งขายเรื่องกีฬา หากแต่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชม
       แค่เปิดตัวหนังด้วยภาพเมือง Philadelphia และเพลง I Got a Name ของ Jim Croce ผมเชื่อว่าหนังเรื่องนี้ก็ได้"ใจ"ของคนดูไปไม่น้อย..แม้ในเมืองจะเต็มไปด้วยคนที่หดหู่จากเศรษฐกิจที่ตกต่ำและตกงานกันค่อนเมือง
       จนหลายอยากจะไปเที่ยวเมืองนี้ด้วยซ้ำ ..


 

       Philadelphia Eagles ในปี 1976 ของหนังเรื่องนี้กำลังตกต่ำ
       แล้ว Dick Vermeil โค้ชที่เคยทำงานแค่คุมทีมฟุตบอลมหาวิทยาลัย ก็เข้ามารับงานท้าทายด้วยการเป็นเฮดโค้ชทีมที่กำลังตกต่ำใน NFL ทีมนี้ และเขาก็เชื่อมั่นว่านอกจาก"ฝีมือ"แล้ว สิ่งที่นักกีฬาจะต้องมีก็คือ"ใจ" เขาจึงใช้กลยุทธ์เลือกที่จะคัดเลือกตัวผู้เล่นในรูปแบบใหม่ที่ทีมไม่เคยทำ นั่นคือให้โอกาส"เด็กท้องถิ่น"เข้ามาเป็นผู้เล่นของ Eagles
       Vince Papale บาร์เทนเดอร์หนุ่มก็สนใจที่จะเข้าคัดตัวเป็นผู้เล่นของทีมบ้านเกิด
       จากนั้น หนังก็นำไปสู่แนวทางหนังสำเร็จรูปของ Disney คือให้ความคิดและความสุข โดยในเรื่องนี้ ค่ายหนังเด็กเน้นการนำเสนอตัวตนของเด็กหนุ่มที่ถูกมองว่า"ไร้ค่า"จากอดีตภรรยา เพราะมีชีวิตเหมือนคนร่วมเมืองที่ตกงานกันทั้งเมืองว่าไม่ได้หมายถึง"ไม่มีค่า" หากแต่"ไม่มีงาน" โดยแสดงให้เห็นถึงการร่วมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวระหว่าง"นักกีฬา"กับ"กองเชียร์"ชาวเมือง ที่ร่วมกันนำ Eagles ไปยังจุดหมายที่ฝันกัน
       สำหรับ Vince เขาไม่ได้มีฝีมือระดับเทพ แต่เขามี“ใจ”ที่คนในทีม Eagles ขาดหายไปนาน


Vince Papale กับ Mark Wahlberg

 

Dick Vermeil เมื่อครั้งนำ St. Louis Rams คว้าแชมป์ Super Bowl ในปี 1999

 

       หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงครับ
       ผมลองค้นประวัติของ Vince Papale พบว่าเกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 1946 ที่เมือง Chester มลรัฐ Pennsylvania และลงเล่นอเมริกันฟุตบอลกับทีม Philadelphia Eagles 3 ฤดูกาลคือในช่วงปี 1976-1978
       ชีวิตของเขานี่แหละคือที่มาของหนัง Invincible
       "You'll never go anywhere, never make a name for yourself and never make any money" คือข้อความที่ภรรยาคนแรกทิ้งไว้ให้ คือ"แรงกระตุ้น"ให้เขาต้องต่อสู้เพื่อมีชีวิตที่ดีขึ้น(กว่าเดิม) และเป็นหนึ่งในคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับ Eagles ก้าวออกมาจากความล้มเหลว
       เช่นเดียวกับ Dick Vermeil โค้ชชาว California
       Dick ได้รับการยกย่องว่าเป็น"ยอดโค้ช"คนหนึ่งของตำนานอเมริกันฟุตบอล โดยประวัติระบุว่าเคยเป็นสตาฟฟ์โค้ชทีม Los Angeles Rams ก่อนจะย้ายไปเป็นเฮดโค้ชทีมมหาวิทยาลัย UCLA Bruins ในปี 1974-1975 แล้วออกมารับตำแหน่งเฮดโค้ช Philadelphia Eagles ในปี 1976-1982 ก่อนย้ายไปเป็นเฮดโค้ช St. Louis Rams ในปี 1997-1999 และคุม Kansas City Chiefs ในปี 2001-2005 ก่อนจะรีไทร์
       The Broadcast Pioneers of Philadelphia ประกาศให้ Dick Vermeil เป็น Person of the Year ในปี 1985

 

       Invincible สร้างแรงจูงใจให้กับเรา
       ผมเขียนตอนต้นแล้วว่า เจมี่ คาร์ราเกอร์ ไม่ใช่นักเตะยิ่งใหญ่ของลิเวอร์พูลแน่ๆ แต่สิ่งที่เขาให้กับ"ลิเวอร์พูล"นั้นมีมากมาย การทุ่มเทเมื่อถูกเลือกให้ลงสนามไม่ว่าจะเป็นตัวจริงหรือตัวสำรองเขาก็ไม่เคยบ่น เพราะเขา"รัก"ที่จะเล่นให้"ทีมบ้านเกิด"ที่เขาลืมตามาในวันแรกก็ได้ยินเรื่องราวของทีม
       "ใจ"ของเขายังช่วยให้ทีมเป็นหนึ่งเดียว
       เชื่อเถอะครับ Invincible ในสไตล์หนังของ Disney เป็นหนังที่ดีและดูได้ทั้งครอบครัว และผมมั่นใจว่าคุณจะได้"อะไร"มากกว่า"ความสนุก"จากหนังของค่ายนี้
       อย่างน้อยก็สร้างแรงจูงใจและแรงบันดาลใจว่า"งาน"ที่คุณทำ ถ้าทุ่มเท"ใจ"ลงไปพร้อมกับ"กาย"ก็จะสำเร็จ
       หนังดีหรือไม่ผมไม่อาจจะบอกคุณได้ แต่ยืนยันว่า หากดูหนังเรื่องนี้ คุณจะไม่เสียดายเวลาที่นั่งดูครับ

 

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net