วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาลปกครองกำจัดสวะลอยตามน้ำ สั่งยุติงบน้ำให้ถามปชช.ก่อนทำสัญญา


ก็เป็นอันว่าเสียหมาไปหลายตัวสำหรับ รมต.สวะที่ปากเปราะเราะราน บริหารจัดการน้ำมูลค่า 3.5 แสนล้าน มีอันต้องยุติชั่วคราว

การทำสัญญาทั้งหลายก็มีอันสะดุดหยุดลงไปด้วย ในขณะที่มีข่าวฉาวโฉ่ ทักษิณไปมีส่วนในการเยี่ยมชม K วอเตอร์...เจอสื่อสับแหละละเอียด หมอไม่รับชันสูตร

งานนี้ต้องขอขอบคุณสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนกับพวก รวม 45 คน ที่ได้ดำเนินการยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีและคณะ

สำนักข่าวอิศรานำเสนอข่าว ขณะที่โซเชียลเน็ตเวิร์คมีคนไปรายงานข่าวนำเสนอแบบเรียลไทม์ แชร์กันว่อนเน็ต

พลันที่คำวินิจฉัยเสร็จสิ้นเสียงดันสนั่นโซเชียล ส่วนใหญ่กล่าวว่านี่แหละหลักนิติรัฐ ประชาธิปไตยจะยืนหยัดอยู่ด้วยก็โดยหลักธรรมาภิบาล

ซึ่งข้อความในมาตรา 3 ของรัฐธรรมนูญบัญญัติชัดเจนว่า การบริหารอำนาจทั้ง 3 นั้นต้องเป็นไปโดยหลักนิติรัฐ นิติธรรม ตอกย้ำว่าการถ่วงดุลอำนาจของทั้ง 3 ส่วน ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ
ใช่ว่ามีเสียงส่วนใหญ่ล้นสภาแล้วจะทำอะไรก้ได้

โดยเฉพาะรัฐมนตรีสวะทั้งหลายอย่าได้ย่ามใจ อาจติดคุกก่อนตายเป็นรางวัล

แคน ไทเมือง00000

ศาลปกครองกลาง พิพากษาให้รัฐนำ “แผนน้ำ" ใช้เงินกู้ 3.5 แสนล้าน กลับไปรับฟังความเห็นจาก ปชช.อย่างทั่วถึง ก่อนเซ็นสัญญากับเอกชน


เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2556 ที่ศาลปกครอง องค์คณะของศาลปกครองกลาง นำโดยนายตรีทศ นิโครธางกูร อ่านคำพิพากษา ในคดีหมายเลขดำที่ 940/2556 ที่สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนกับพวก รวม 45 คน ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (กบอช.) คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) และคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ขอให้เพิกถอนแผนบริหารจัดการน้ำที่ใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 วรรคสอง ที่ให้ทำรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนอย่างทั่วถึงก่อน รวมถึงไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกหลายฉบับ

ทั้งนี้ ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาโดยสรุปว่า ให้ผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง 4 นำแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำ กลับไปรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนอย่างทั่วถึง พร้อมจัดรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 57 วรรคสอง และ มาตรา 67 วรรคสอง ก่อนที่จะลงนามในสัญญาว่าจ้างกับบริษัทเอกชน เนื่องจากมีโครงการบริหารจัดการน้ำที่อาจมีผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง อาทิ โครงการแก้มลิง เพราะการที่ให้บริษัทเอกชนผู้รับจ้างไปรับฟังความคิดเห็นอาจได้ผลที่เบี่ยงเบนและไม่ตรงกับความเป็นจริง

 สำนักข่าวอิศรา

 

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net