วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม้แปลก.....เขาบอกว่าชื่อ ชะออม


หลังจากเยี่ยมบ้านเด็กเกือบครบร้อยเปอร์เซ็นต์ตามที่สัญญาไว้กัับผู้ปกครอง

เป็นเรื่องน่าสนุกสนาน กับการไปบ้านเด็กๆ 

ได้พูดคุยกับผู้ปกครอง ได้เห็นกิจกรรมของครอบครัวและอาชีพที่หลากหลาย

ได้แนะแนวทางในการเรียน ความร่วมมือกันระหว่างครูกับผู้ปกครองในการดูแลเด็กๆ

ได้รับรู้ความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ทั้งสามฝ่าย  ผู้ปกครอง ครู และบุตรหลาน

และยังพบสิ่งต่างๆที่แปลกไปจากที่เคยเห็นในทุกๆเส้นทาง

อย่างเช่น....พืชชนิดนี้ถูกขดม้วนเป็นวงกลม  แขวนผึ่งไว้ให้แห้งอยู่ข้างบ้านเด็กคนหนึ่ง

สอบถามได้ชื่อมาว่า..."ชะออม " ค้นหาจาก"ครูกู" ก็ยังไม่รู้ที่มาที่ไป ว่าชื่ออะไรกันแน่

ผู้ปกครองเล่าให้ฟังว่า   ตอนลูกชายยังเล็ก  ปัสสาวะออกมาเป็นเลือด

หาหมอแผนปัจจุบัน  ก็ยังรักษาไม่หายขาด 

ตามหาพืชชนิดนี้จากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ สามารถรักษาโรคเกี่ยวกับไตได้

นำมาตากให้แห้งแล้วรมควันให้หอม นำมาต้มกินแทนน้ำ จนกระทั่งบัดนี้ไม่มีอาการอีกเลย

ลักษณะของพืชเท่าที่เห็นลักษณะลำต้นและใบ คล้ายกับต้นมะระขี้นก

แต่รูปทรงคล้ายผลเป็นพูสามแฉกพองออก ภายในมีเมล็ดสามเมล็ดสีดำ

ความแปลกอยู่ที่ตำแหน่งของเมล็ดที่ติดกับผลเป็นสีขาวรูปร่างเหมือนหัวใจสีขาว

 

.

.

ผู้ปกครองให้ขดม้วนของต้น"ชะออม"มาต้มกินเป็นน้ำดื่ม ขดหนึ่ง

ลองเอามาต้มกินแทนน้ำชาคงไม่เป็นไร

ถึงกลิ่นจะเหมือนหญ้าแห้งที่เราเอามาลองพื้นคอกเป็ดก็ตามที....

.

.

พิซซ่า

๒ มิถุนายน ๒๕๕๖

 

 (ขอบคุณ bg ppgt ที่ได้แจ้งชื่อที่ถูกต้องให้ค่ะ)

 

โคกกระออม : ขับปัสสาวะ แก้ไอ แก้หอบหืด แก้ปวด
โคกกระออม... สมุนไพรไล่แมลงหวี่: ประมาณยี่สิบปีที่แล้ว ขณะที่กำลังจะปีนขึ้นเขาสมอปูน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เห็นไม้เลื้อยใบคล้ายใบเมเปิ้ล ลักษณะใบยาวรี ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นจักร ผลที่ห้อยต่องแต่งอยู่นั้นน่ารักมาก ลูกกลมๆ แกมสามเหลี่ยมพองออกมาเป็นถุงลมสามช่อง เมล็ดด้านในเป็นรูปหัวใจ น่าเอาไปมอบให้ใครเสียจริงๆ ด้วยความประทับใจในความงาม ของเจ้าไม้เลื้อยแสนสวย จึงเอารูปและลักษณะมาสอบถามหมอยาและนำมาพูดคุยกับชาวบ้านที่มาจากสุรินทร์ จึงได้ทราบว่า มันคือ ผักแมงหวี่ หญ้าแมงหวี่ แต่บางท่านก็เรียกเพี้ยนเป็น หมากวี๊วี ซึ่งคงจะมาจากฤทธิ์การไล่แมลงหวี่ เพราะถ้าเด็กตาแดงตาแฉะจะมีแมลงหวี่คอยมาตอมตา เขาจะใช้ทั้งเถาทั้งใบมาพันรอบหัวเด็กเพื่อไล่แมลงหวี่ไม่ให้มาตอมตาเด็ก เชื่อกันว่าแมลงหวี่กลัวสมุนไพรชนิดนี้ พ่อประกาศ ใจทัศน์ เรียกโคกกระออมว่า สะไล่น้ำ เพราะชอบขึ้นชายน้ำนั่นเอง ไม่ว่าจะเรียกชื่อว่าอย่างไร ทุกคนที่รู้จักโคกกระออมจะรู้ว่าโคกกะออมเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสขม บำรุงธาตุ ช่วยระบายท้องสามารถรับประทานสดๆ ก็ได้ หรือจะนำไปเผาไฟเพื่อลดความขมใช้รับประทานได้เช่นกัน 

โคกกระออม? แก้ไข้ แก้ไอ แก้หอบหืด: ใบของโคกกระออมมีประโยชน์ทางยาอย่างมาก ชาวบ้านสมัยก่อนนิยมใช้น้ำคั้นจากใบสดๆ แก้หอบหืด ความรู้ในการใช้ใบโคกกระออมต้มกินแก้ไข้ แก้ไอ แก้หอบหืดนี้ เป็นสิ่งที่ทุกคนทุกบ้านสมัยก่อนรู้กันโดยทั่วไป เป็นเรื่องปกติเหมือนกับที่คนไทยรู้ว่าข้าวกินเป็นอาหารได้อย่างไรอย่างนั้น ปัจจุบันการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่าโคกกระออมมีฤทธิ์ในการยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบซึ่งเป็นการสนับสนุนการใช้ใบโคกกระออมแก้หอบหืดของชาวบ้าน

โคกกระออม? ยาขับปัสสาวะ ช่วยลดความดันโลหิต: ชาวบ้านยังนิยมใช้โคกกระออมทั้ง ๕ ต้มกินต่างน้ำ เพื่อขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ช่วยลดความดัน และยังนิยมต้มให้คนแก่ที่มีอาการต่อมลูกหมากโตกินต่างน้ำ ซึ่งจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าสารสกัดของโคกกระออมสามารถลดความดันโลหิตได้ 

โคกกระออม? แก้อักเสบ แก้รูมาตอยด์: โคกกระออมเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่หมอยาในสมัยก่อนใช้ใบโคกกระออมตำคั้นน้ำ เคี่ยวกับน้ำมันงาทาเช้า-เย็นอย่างต่อเนื่องประมาณ ๗ วัน อาการรูมาตอยด์จะค่อยๆ ดีขึ้น แล้วให้ทาติดต่อกันไปเรื่อยๆ นอกจากรูมาตอยด์แล้ว โคกกระออมยังใช้รักษาอาการอักเสบ บวม ตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย โดยใช้ใบโคกกระออมตำกับเกลือทาบริเวณที่บวมนั้น ปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าโคกกระออมมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

โคกกระออม... รักษารังแค แผล โรคผิวหนัง: ใบโคกกระออมยังใช้เป็นยาใส่แผลชั้นยอดโดยใช้น้ำต้มข้นๆ ล้างแผลหรือเมื่อเวลาเป็นฝีมีหนองจะใช้ใบตำพอก ส่วนรากของโคกกระออมในสมัยที่งูชุกชุมและไม่มีเซรุ่มแก้พิษงูนั้น เขาจะใช้รากของต้นโคกกระออมตำคั้นเอาน้ำมากิน ส่วนกากจะใช้พอกที่ปากแผล 

นอกจากนี้ใครที่มีรังแค เขาจะทุบเถาของโคกกระออมคั้นแช่น้ำพอข้นๆ แล้วนำมาชะโลมศรีษะทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกเพื่อกำจัดรังแค

.

.

ข้อมูลจาก หน่วยปฏิบัติงานวิจัย สารสนเทศ

ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

 

โดย พิชช่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net