วันที่ พุธ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ห้ามติเตียนเณรคำ


ห้ามติเตียนเณรคำ

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

หลังจากติดตาม

ข่าวสารความเคลื่อนไหว

ของผู้ถูกระบุว่าเป็น หลวงปู่อายุสามสิบสี่

ซึ่งอ้างอิงอายุ จากภพชาติเก่าก่อน เมื่อนับรวมกับ Story ทางการตลาด สายศรัทธาญาติโยม ว่าขอเกิดชาตินี้เป็นชาติสุดท้าย หรือ แม้แต่การอ้างอิง การสร้างวัตถุสถานต่างๆว่า ได้พูดคุยท้าวเวสสุวัณ ถามไถ่กับพระอินทร์ หรือ แม้แต่กิจกรรมการสร้าง พระแก้วมรกตที่ใหญ่ที่สุดในโลก กับ คดีความค้างคาที่ดินสำนักสงฆ์

บวกรวมกับ Life Style ส่วนตัว

ในการใช้กระเป๋าหรูหรา

นั่งเครื่องบินเจ็ท

โดยสารเฮลิคอปเตอร์ เดินทางรถหรู พร้อมตำรวจทางหลวงนำขบวน สวมแว่นกันแดดเคลือบตะกั๋์ว กับ ท่าทีของลูกศิษย์ลูกหาญาติโยม ที่คอยแก้ต่างให้ทุกคดีความ จนถึงการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ของ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ปปง.ซึ่งดำเนินการ

จนถึงการตรวจสอบ

ข้อเท็จจริงการทำธุรกรรมทางการเงิน

16 บัญชี ที่มีเคลื่อนไหวเงินกว่า 200 ล้านบาท

โดยเป็นการเคลื่อนไหว ตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป ไม่นับรวม บัญชีที่มีการเคลื่อนไหวต่ำกว่า 2 ล้านบาท ของ พระวิรพล สุขผล หรือ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก และ เครือข่าย ว่ามีพฤติการณ์เข้าข่ายความผิด ตามมูลฐานกฎหมายฟอกเงิน ว่าด้วยการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งดำเนินการสอบสวนเพื่อชี้มูลความผิด จนถึงอายัดทรัพย์ต่อไป

ประเด็นสำคัญ ก่อนที่เรื่องราวปรากฎ

คือ คำตอบโต้ ของญาติโยม

ผู้ระบุว่ามีการกลั่นแกล้ง

รวมถึงอธิบายความว่า เกิดจากการกระทำของลูกศิษย์เนรคุณ กระทั่งสรุปรวมพฤติกรรมพฤติการณ์ ในการใช้ของหรูหรา ว่าเกิดจากศรัทธาของญาติโยม ที่เลื่อมใสจึงถวาย หรือ ขัดศรัทธามิได้ จึงได้มีการใช้สอยสิ่งเหล่านั้น ทั้งที่ผู้คนต่างตั้งคำถาม ถึงเหตุอันไม่สมควร ไม่นับรวมภาพถ่าย และ เรื่องราวฉาวโฉ่

กระทั่งคำกล่าวว่า

หากมิสามารถถือศีล 227 ข้อ

ได้เช่นเดียวกับพระ ก็ไม่ควรออกมาตำหนิ

กระทั่งเชื้อไฟดังกล่าวลามเลีย นานสองสัปดาห์ นับจากวันมีข่าวสารปรากฎ จนถึงวันที่ประกาศจะกลับประเทศไทย เมื่อสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งจนแล้วจนรอด ก็ยังคงไม่ปรากฎตัวตน หรือ แม้แต่เสียงตอบรับจากโฟนอิน ที่จะบรรยายธรรมญาติโยม ณ วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ

ทั้งหมดจึงน่าสนใจยิ่งนัก

สำหรับท่าทีผู้คน

ในสังคมพุทธ

สำหรับท่าที ในการตอบรับกับศรัทธา ท่าทีการถวายปัจจัยสิ่งของ เงินตรา สินทรัพย์ กระทั่งถึงท่าทีของพระสงฆ์องคเจ้า และ คณะปกครองสงฆ์ไทย ในยามนี้ ว่าตอบสนองต่อ สิ่งที่ไม่ควรกระทำมากน้อยเพียงไร จนแม้แต่ท่าทีเยื้องย่างอ้อยสร้อยของ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งควรจะมีบทบาทมากกว่านี้

ทั้งหมดทั้งมวล

ล้วนสะท้อนความจริงของคนไทย

ที่มองว่า ชั่วช่างชี ดีช่างสงฆ์ อย่างถ้วนทั่ว

อันเป็นภาวะตัวใครตัวมัน ที่คุณค่าของความดี ความงาม และ ความจริง ในหลักการแห่งพระพุทธศาสนา ถูกครอบงำด้วยกฎเกณฑ์ เพื่อหักล้างว่า ไม่ต้องตรวจสอบ ไม่ต้องตั้งคำถาม ไม่ต้องสอบสวน เดี๋ยวจะเป็นบาปกรรม เดี๋ยวจะตกนรก กระทั่งเดี๋ยวจะทำให้พระพุทธศาสนา ต้องมัวหมองเสื่อมทราม

ซึ่งคงต้องตั้งคำถามกันว่า

สิ่งใดกันแน่ในยามนี้

ที่เสื่อมทรามลง

ระหว่างศรัทธาที่ไร้สติ ระหว่างผู้ถือบวชผู้ฉ้อฉล ระหว่างลูกศิษย์ลูกหา ซึ่งหากินกับพระ และ หากินอยู่รายรอบวัด หรือ แม้แต่การสร้างเครือข่ายอิทธิพลในหมู่พระ ผู้รักษากฎหมาย ตำรวจ เจ้าหน้าที่บ้านเมือง และ ใครต่อใครก็ตาม เพื่อที่จะทำให้ปิดเรื่องราว ไม่ให้คดีความต่างๆ มีผลกระทบต่อธุรกรรมผ้าเหลือง

ใครกันแน่

ในยามนี้ ที่ทำให้เกิด

ภาวะตัวใครตัวมัน ในศาสนจักร

ใช่องค์กรปกครองคณะสงฆ์ไทย ใช่หน่วยงานราชการกำกับดูแลด้านพระพุทธศาสนา หรือ เราเราท่านท่านทั้งหลาย ซึ่งมองข้ามสิ่งที่พึงกระทำ ในการตั้งคำถามกับพระ ในการตรวจสอบท่าทีอันไม่เหมาะสม หรือ ไม่ปล่อยปละละเลย ให้สิ่งเหล่านี้บานปลาย กลายเป็นกัดกินสังคมไทย และ พระพุทธศาสนาของเรา

ยิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก ในสังคมไทย

ซึ่งศาสนาพุทธ เป็นดั่งบันไดเลื่อน

ในทางจิตวิญญาน และ ชนชั้น

เป็นบันไดเลื่อน ให้กับคนด้อยโอกาส ได้มีโอกาสเล่าเรียน ฝึกฝนปฏิบัติ หรือ แม้แต่ยกฐานะตัวเอง ครอบครัว และ ญาติพี่น้อง ให้มั่งคั่งร่ำรวยขึ้นมาได้ ท่ามกลางกระแสศรัทธาอันมั่งคั่งร่ำรวย ของผู้คนที่กราบไหว้กราบกราน ขณะที่อีกด้าน ก็เป็นบันไดเลื่อนทางจิตวิญญาณ ให้ผู้คนได้ฝึกฝนขัดเกลาตน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

เมื่อพินิจถึง กระแสผู้คน

ซึ่งพากันนุ่งขาวห่มขาวในสังคมไทย

ว่าตั้งสติ ตั้งคำถาม และ มีปัญญามากน้อยเพียงไร ในการอยู่กับความเป็นพุทธ หรือ อยู่ท่ามกลางคำสั่งสอนของพระสงฆ์องคเจ้า อยู่อย่างเข้าใจ ใช้การไตร่ตรองตามเท่าทัน หรือ หลงใหลไปกับคำรวย คำสวยคำงามถึงภพชาติหน้า หรือ คิดถึงการหลุดพ้นจากบ่วง และ ห้วงน้ำใหญ่ของชีวิต ได้มากน้อยเพียงใด

สำหรับยามนี้ คงไม่มีอะไรดี

ไปกว่าการตั้งสติ

และ ถามไ่ถ่ใจตนเอง

ว่าเราปล่อยให้สิ่งเหล่านี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร

สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net